Hôm nay,  

Sài Gòn Chơi Tử Tế?

02/03/201600:00:00(Xem: 6150)

Sài Gòn đậm nét giang hồ, đậm nét hảo hớn, đậm nét tử tế…

Nhưng cũng hơi mờ nhạt rồi.

Nhắc bạn rằng trong bài viết “Tính cách Sài Gòn” của tác giả Tống Quang Anh - Đông Xuân hôm Chủ Nhật, 12/4/2015 trên tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có chuyện kể rất mực cảm động, trích:

“...Lần nọ, tôi đến hiệu sách ngoại văn Xuân Thu trên đường Đồng Khởi, chứng kiến một bác trung niên, đi chiếc xe mobylette đến nhà thuốc tây gần hiệu sách. Bác dùng ba ổ khóa để khóa chiếc xe và bước vào tiệm thuốc.

Tiệm thuốc lắp kiếng toàn bộ mặt tiền, nên từ bên trong nhìn ra, thấy rõ chiếc xe. Thế mà khi ra, bác thấy cả ba ổ khóa ngự chình ình trên yên xe, dằn bên trên một tờ giấy. Trong tờ giấy ghi, nét chữ nguệch ngoạc, xấu, nhưng ngắn gọn, đúng ngữ pháp: “Thấy nghèo mà thương, chứ không phải là không lấy được”…”(hết trích)

Tuyệt vời. Đúng là thế.

Tuy nhiên, bây giờ cũng mờ nhạt rồi, vì du khách quốc tế liênt ục phàn nàn bị cướp giật khi đến TP SG.

Báo Người Lao Động hôm 1/3/2016 kể rằng:

“Sở Du Lịch TP HCM đã nhận được hàng trăm văn bản của Tổng Lãnh sự quán Nhật, Úc, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM thông báo việc công dân các quốc gia, vùng lãnh thổ này bị cướp giật, trộm cắp khi đến Việt Nam du lịch, học tập, làm việc.

Sáng 1-3, UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn TP HCM.

Mở đầu hội nghị, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM đã báo cáo tình hình tội phạm trong năm 2015 cũng như những kết quả đạt được trong việc kéo giảm tội phạm. Bên cạnh đó, trung tướng Lê Đông Phong cũng đã nêu ra những giải pháp cụ thể nhằm chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Sau khi nghe Trung tướng Lê Đông Phong báo cáo, chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, cho rằng tình hình tội phạm trong tháng 2-2016 giảm rõ rệt. Việc kéo giảm tội phạm chủ yếu thuộc về công an nhưng trách nhiệm là cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Có những mô hình bảo vệ an ninh tổ quốc rất có hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Phong cũng nhận xét: “Trong thực tế, nhiều kế hoạch triển khai còn mang tính hình thức, kế hoạch chuyển hóa địa bàn còn hời hợt, cán bộ làm việc thiếu trách nhiệm, chưa kiên quyết trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm, chưa có cơ chế xử lý trách nhiệm người đứng đầu.”

Chính lẽ đó, theo đại diện Sở Du lịch TP HCM, du khách bị cướp giật tài sản đã phản hồi với Tổng Lãnh sự quán nước họ. Vừa qua, Sở Du Lịch TP HCM đã nhận được hàng trăm văn bản của Tổng Lãnh sự quán Nhật, Úc, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM thông báo về việc công dân các quốc gia, vùng lãnh thổ này bị cướp giật, trộm cắp khi đến Việt Nam du lịch, học tập, làm việc…”(ngưng trích)

Nghĩa là, ông Tướng Công An nói rằng Sài Gòn đỡ tội phạm rồi.

Trong khi ông sếp du lịch nói là hàng trăm văn bản từ các tòa lãnh sự quán nói là du khách vào Sài Gòn là bị cướp giựt…

Có gì sai chăng, nơi đây?

Ông Tướng Công An nói sai, hay sếp du lịch nói trật?

Hay là, cả 2 đang nói về một thành phố khác, không phải Sài Gòn?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.