Hôm nay,  

“cò” Lao Động

14/09/199900:00:00(Xem: 8978)
Bạn,
Chỉ trong vòng 1 tháng qua, cơ quan điều tra của Công an CSVN Sài Gòn đã bắt giữ nhiều nhóm lường gạt về tuyển dụng lao động. Nhân vật chính của các vụ này là các “cò”. Với vai trò trung gian giữa người đi xin việc và các trung tâm Dịch vụ việc làm, các cò đã về tận các tỉnh miền Trung, miền Bắc, dùng nhiều chiêu thuật để lừa đảo những người cần việc làm. Nạn nhân phần lớn là những thanh niên nông thôn, gia đình họ đã phải vay mượn, bán bớt ruộng vườn để có đủ tiền đóng lệ phí tuyển dụng cho các cò. Thế nhưng khi được đưa về Sài Gòn thì cò biến mất, tiền mất, việc làm vẫn không có, nhiều người đã lâm vào cảnh lao đao, đói khổ. Điều đáng nói là hiện trạng này vẫn cứ tiếp diễn, do các tay cò lợi dụng sự lỏng lẻo của một số trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, trong việc đưa lao động vào Sài Gòn như ghi nhận sau đây trích từ báo Sài Gòn:
Trong những năm vừa qua, Tân Bình là địa bàn thu hút lao động ở các tỉnh đổ về thành phố Sài Gòn. Phó giám đốc Chi nhánh Dịch vụ việc làm Tân Bình-Nguyễn Văn Dũng cho biết: Với khả năng thu hút một lượng lớn lao động các ngành may công nghiệp, xây dựng thành phố SG đã và đang là đất hứa đối với lao động các tỉnh, vì khả năng chịu khó, chịu cực của họ. Đó là những mảnh đất màu mở cho những đường dây lừa đảo trong tuyển dụng. Đối tượng chính của bọn cò chủ yếu là thanh niên nông thôn, lệ phí mà họ thường thu là từ 600 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/1 người. Còn chuyện tay nghề" Vài tháng đào tạo tay nghề may công nghiệp ở các trung tâm dạy nghề ở địa phương là xong. Sự sơ sài này khiến nhiều lao động khi vào đến thành phố SG đã không được tuyển dụng vì không đủ chiều cao, mắt kém, tay bị tật và kết quả là tiếng mất tật mang. Nhiều cò lao động đã đến đề nghị hợp tác với các trung tâm trong việc tuyển dụng lao động với mức hoa hồng 100 ngàn đồng người. Đổi lại các trung tâm cấp giấy giới thiệu cho họ đi tuyển dụng người ở các địa phương.

Về thành phần cò tuyển dụng, một điều lạ là không một chi nhánh Dịch vụ việc làm nào ở thành phố SG từng tiếp những tay cò đến để đặt vấn đề hợp tác, dám cung cấp những tên tuổi cụ thể của chúng. Một chuyên gia ở một chi nhánh Dịch vụ việc làm ở thành phố nói: Họ có thể là tư nhân hoạt động riêng rẽ hoặc núp bóng một đơn vị Dịch vụ việc làm, có thể là nhân viên của một chi nhánh Dịch vụ việc làm nào đó. Khi được hỏi những vụ lừa đảo lao động phải có những đường dây với những chi nhánh Dịch vụ lao động có tư cách pháp nhân, chuyên gia này cho biết rằng các cò nếu không có giấy thiệu với đủ chữ ký, dấu đỏ thì khi đến các địa phương ai sẽ tin mà đóng tiền, rồi theo anh ta vào tận thành phố Sài Gòn và cũng không có doanh nghiệp nào dám nhờ anh ta tuyển dụng lao động cho mình nếu như cò không có đủ các giấy tờ giới thiệu. Ngoài hoa hồng tính trên đầu người, các tay cò cũng đóng đủ khoản lệ phí tìm việc mà các đơn vị Dịch vụ việc làm quy định. Nhưng cò yêu cầu việc đóng tiền này không có mặt những người lao động mà họ đã thu tiền với giá cắt cỏ. Bởi vì nếu người lao động biết lệ phí chỉ có 20 ngàn đến 30 đồng người thì họ sẽ đòi khoản chênh lệch lại, mọi việc sẽ bại lộ ngay.
Bạn,
Phương thức làm ăn của các tay cò tuyển dụng như vậy đó, thế nhưng các biện pháp để ngăn chận hầu như không hữu hiệu, trưởng phòng Lao động Tiền lương sở Lao động CSVN Sài Gòn cho rằng: Vấn đề lừa đảo trong lao động tuyển dụng từ các tỉnh rất khó giải quyết. Vì chỉ khi sự việc đổ vỡ, nhưng người lao động bị lừa đến khiếu nại với cơ quan quản lý lao động. Đến lúc này việc giải quyết còn không còn ở chỗ sở Lao động mà phải là cơ quan công an!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một thời, chúng ta đi học, đọc truyện cổ và rơi vào những thế giới tuyệt vời của văn học khi nghe chim và cá nói chuyện với nhau, khi trê và cóc có lời minh giải, khi lục súc tranh công nhau, và vân vân. Thế giới chúng ta đầy những sinh vật sinh động, và chúng ta là một.
Đó không còn là chuyện của nước Tàu xa xôi. Đó là nước Việt Nam hiện nay và trong tương lai gần. Dư đàn ông và thiếu đàn bà. Chỉ vì, ưa sinh con trai hơn là con gái.
Tìm việc làm cực kỳ gian nan, trong tình hình này. Bất kể rằng, người tìm việc đã tốt nghiệp đaị học chuyên ngành.
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.
Chúng ta đều biết rằng, phá hoại thì dễ, nhưng xây dựng thì khó. Quy luật này ai cũng biết. Và đó là lý do chúng ta phải trân trọng, phải suy nghĩ tận tường trước những quyết định có thể tổn hại thế gian này.
Một thời, chúng ta ngồi trong giảng đường đạị học, miệt mài với chữ nghĩa giữa những tiếng súng vang dội từ xa về. Chúng ta kiên tâm học, vì biết rằng, đại học là nền tảng để xây dựng laị xã hội sau tất cả những ly tán, những đổ vỡ...
Hãy nghĩ tới những ngày thơ ấu của chúng ta, khi được ba mẹ đưa tới trường hàng ngày. May mắn, đó là may mắn. Bởi vì cùng lứa với chúng ta ngaỳ đó, còn rất nhiều học trò bỏ học sớm, để lao động phụ giúp ba mẹ. Nhưng đó là chúng ta ở Sài Gòn, hoàn cảnh kinh tế còn dễ thở, trong khi những nơi dưới quê gian nan hơn nhiều, đặc biệt là ở Miền Bắc.
Kiến thức không tự nhiên mà có. Từ thuở nhỏ, chúng ta học vần abc, rồi học ghép chữ, tập đánh vần thành câu... đều nhờ các thầy cô.
Đất nước đang lệ thuộc phần lớn vào Trung Quốc. Điều này ai cũng thấy. Và ai cũng biết đó là con đường chết chậm, khi nhà nước Hà Nội đã kể như là bán trọn thị trường 90 triệu dân cho nhà nước Bắc Kinh rồi.
Thức ăn bẩn, gây ngộ độc... chuyện này thường quá, và đã trở thành nỗi lo hàng ngày của người dân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.