Hôm nay,  

“cò” Lao Động

14/09/199900:00:00(Xem: 8969)
Bạn,
Chỉ trong vòng 1 tháng qua, cơ quan điều tra của Công an CSVN Sài Gòn đã bắt giữ nhiều nhóm lường gạt về tuyển dụng lao động. Nhân vật chính của các vụ này là các “cò”. Với vai trò trung gian giữa người đi xin việc và các trung tâm Dịch vụ việc làm, các cò đã về tận các tỉnh miền Trung, miền Bắc, dùng nhiều chiêu thuật để lừa đảo những người cần việc làm. Nạn nhân phần lớn là những thanh niên nông thôn, gia đình họ đã phải vay mượn, bán bớt ruộng vườn để có đủ tiền đóng lệ phí tuyển dụng cho các cò. Thế nhưng khi được đưa về Sài Gòn thì cò biến mất, tiền mất, việc làm vẫn không có, nhiều người đã lâm vào cảnh lao đao, đói khổ. Điều đáng nói là hiện trạng này vẫn cứ tiếp diễn, do các tay cò lợi dụng sự lỏng lẻo của một số trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, trong việc đưa lao động vào Sài Gòn như ghi nhận sau đây trích từ báo Sài Gòn:
Trong những năm vừa qua, Tân Bình là địa bàn thu hút lao động ở các tỉnh đổ về thành phố Sài Gòn. Phó giám đốc Chi nhánh Dịch vụ việc làm Tân Bình-Nguyễn Văn Dũng cho biết: Với khả năng thu hút một lượng lớn lao động các ngành may công nghiệp, xây dựng thành phố SG đã và đang là đất hứa đối với lao động các tỉnh, vì khả năng chịu khó, chịu cực của họ. Đó là những mảnh đất màu mở cho những đường dây lừa đảo trong tuyển dụng. Đối tượng chính của bọn cò chủ yếu là thanh niên nông thôn, lệ phí mà họ thường thu là từ 600 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/1 người. Còn chuyện tay nghề" Vài tháng đào tạo tay nghề may công nghiệp ở các trung tâm dạy nghề ở địa phương là xong. Sự sơ sài này khiến nhiều lao động khi vào đến thành phố SG đã không được tuyển dụng vì không đủ chiều cao, mắt kém, tay bị tật và kết quả là tiếng mất tật mang. Nhiều cò lao động đã đến đề nghị hợp tác với các trung tâm trong việc tuyển dụng lao động với mức hoa hồng 100 ngàn đồng người. Đổi lại các trung tâm cấp giấy giới thiệu cho họ đi tuyển dụng người ở các địa phương.

Về thành phần cò tuyển dụng, một điều lạ là không một chi nhánh Dịch vụ việc làm nào ở thành phố SG từng tiếp những tay cò đến để đặt vấn đề hợp tác, dám cung cấp những tên tuổi cụ thể của chúng. Một chuyên gia ở một chi nhánh Dịch vụ việc làm ở thành phố nói: Họ có thể là tư nhân hoạt động riêng rẽ hoặc núp bóng một đơn vị Dịch vụ việc làm, có thể là nhân viên của một chi nhánh Dịch vụ việc làm nào đó. Khi được hỏi những vụ lừa đảo lao động phải có những đường dây với những chi nhánh Dịch vụ lao động có tư cách pháp nhân, chuyên gia này cho biết rằng các cò nếu không có giấy thiệu với đủ chữ ký, dấu đỏ thì khi đến các địa phương ai sẽ tin mà đóng tiền, rồi theo anh ta vào tận thành phố Sài Gòn và cũng không có doanh nghiệp nào dám nhờ anh ta tuyển dụng lao động cho mình nếu như cò không có đủ các giấy tờ giới thiệu. Ngoài hoa hồng tính trên đầu người, các tay cò cũng đóng đủ khoản lệ phí tìm việc mà các đơn vị Dịch vụ việc làm quy định. Nhưng cò yêu cầu việc đóng tiền này không có mặt những người lao động mà họ đã thu tiền với giá cắt cỏ. Bởi vì nếu người lao động biết lệ phí chỉ có 20 ngàn đến 30 đồng người thì họ sẽ đòi khoản chênh lệch lại, mọi việc sẽ bại lộ ngay.
Bạn,
Phương thức làm ăn của các tay cò tuyển dụng như vậy đó, thế nhưng các biện pháp để ngăn chận hầu như không hữu hiệu, trưởng phòng Lao động Tiền lương sở Lao động CSVN Sài Gòn cho rằng: Vấn đề lừa đảo trong lao động tuyển dụng từ các tỉnh rất khó giải quyết. Vì chỉ khi sự việc đổ vỡ, nhưng người lao động bị lừa đến khiếu nại với cơ quan quản lý lao động. Đến lúc này việc giải quyết còn không còn ở chỗ sở Lao động mà phải là cơ quan công an!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo ghi nhận của báo quốc nội, sự xuất hiện và tồn tại của loại hình hớt tóc, gội đầu thanh nữ, cà phê giải khát trá hình nhiều năm qua ở vùng ven, ngoại thành Sài Gòn, đang là nỗi lo của nhiều người, nhiều gia đình. Trong một chuyến đi tìm hiểu thực tế tại một vài địa phương vùng ven, như: xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn), phường Bình Hưng Hòa, Bình Trị Đông (quân Bình Tân) tại TPSG
Theo ghi nhận của báo quốc nội, những ngày hạ tuần tháng 10 này, dọc biên giới Tây Nam tại miền Tây Nam phần là cánh đồng nước mênh mông. Tình hình buôn lậu diễn ra sôi động với nhiều mặt hàng khác nhau. Đặc biệt, gần đây trâu, bò nhập lậu ào ạt vượt biên giới xuôi về các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Sài Gòn, miền Đông Nam phần và cả miền Trung.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại nhiều trường mầm non, tiểu học, trung học trên địa bàn thành phố Sài Gòn, Quỹ phụ huynh học sinh đã "biến tướng", trở thành nỗi bất bình của đông đảo phụ huynh. Nhiều hội phụ huynh học sinh tự đặt ra các khoản thu rất vô lý, mức thu cao ngất ngưởng và ép buộc phụ huynh đóng.Việc quản lý quỹ thì nhập nhằng, luộm thuộm, chi xài thoải mái.
Theo báo quốc nội, trong hơn 10 năm qua, kể từ khi thành phố Sài Gòn tiến hành chương trình tái phối trí cư dân tại các huyện ngoại thành, hình thành các khu "đô thị mới", mỗi năm lại có thêm nhiều gia đình nông dân đã bị giải tỏa nhà, di dời về các khu tái định cư mà hệ thống "cơ sở hạ tầng" hầu như là con số không
Theo báo quốc nội, nạn số đề đang là thảm họa cho nhiều gia đình cư dân của thành phố Sài Gòn. Khắp các phường, khu phố ở các quận nội thành đều có các điểm đại lý số đề, những nơi này đã thu hút dân chơi số đề thuộc đủ các thành phần.
Theo báo Người Lao Động, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, hầu hết các trường trung học chuyên nghiệp đều trong tình trạng chấp vá, thiếu thốn trong việc trang bị cho máy móc cho các giờ học thực hành nghề nghiệp của học sinh. Do kinh phí đầu tư cao, nhiều trường đã phải "có tiền đến đâu sắm đến đó", dẫn đến máy móc không "đồng bộ".
Nàng tiên cá, mỹ nhân ngư, nữ thần biển..." qua nghiên cứu của các nhà sinh học là loại hải ngư có tên khoa học Trichechus manatus, thường gọi là "dugong" (hoặc bò biển). Loại động vật quý hiếm có tên trong sách đỏ vốn chỉ xuất hiện ở Côn Đảo (Bà Rịa- Vũng Tàu), đảo Phú Quốc, được tổ chức quốc tế, và tỉnh Kiên Giang nỗ lực bảo vệ đang bị lạm sát vô tội vạ.
Tại miền Tây Nam phần, có chợ rắn Phụng Hiệp thuộc tỉnh Hậu Giang) là chợ động vật hoang dã lớn và công khai nhất Việt Nam. Ngoài rắn và các loại chim trời, tại chợ này còn gặp nhiều loại thú hoang dã khác cũng được dân buôn trưng bán như tắc kè, kỳ đà, cua đinh, ba ba các loại... hoang dã như dơi quạ, dơi ngựa...
Theo báo Thanh Niên, tại Sài Gòn, nhiều trường đại học, cao đẳng dân lập (tư thục) phải thuê mướn trụ sở để dạy. Ngoài ra, một số trường đại học-cao đẳng cũng có chuyện "thuê" trường. Sẽ không có gì đáng nói nếu những cơ sở hay chi nhánh thuê đó hội đủ các điều kiện tối thiểu về phòng ốc, giảng đường, vệ sinh, môi trường, giúp sinh viên an tâm thoải mái học tập.
Theo báo SGGP, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, bên triền sông Mã, tại huyện miền núi Cẩm Thủy, Thanh Hóa, có hai " làng nổi" Tân Phong, Tân Thành. Trước kia, cả hai làng đều dựa vào con nước để giăng câu, thả lưới đánh bắt con tôm, con cá. Nhưng dần dà cá, tôm cũng vợi đi, nghề chài lưới của dân 2 làng nổi này trở nên truân chuyên, cơ cực.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.