Hôm nay,  

Mặt Trận Du Lịch

07/07/201600:00:00(Xem: 5722)
Đó là quyền lực mềm... tiếng xưa gọi là nhu quyền. Không tấn công bằng súng đạn, dao găm... mà bằng lời tuyên truyền của hướng dẫn viên du lịch.

Có phải những chiến dịch có vẻ đơn lẻ này nằm trong chiến dịch rộng lớn của nhà nước Bắc Kinh?

Báo Tuổi Trẻ cho biết Đà Nẵng đã tước giấy phép lữ hành một công ty du lịch.

Bản tin TT ghi rằng vào chiều tối 6-7, sở Du lịch TP Đà Nẵng báo cáo về việc xử lý vi phạm hành chính hoạt động du lịch vi phạm pháp luật.

Bản tin nói, từ tháng 5-2016 đến nay sở Du lịch phối hợp với Công an Đà Nẵng và một số ban ngành tiến hành thanh, kiểm tra hoạt động lữ hành và hướng dẫn trái phép.

Qua kiểm tra phát hiện và xử phạt 5 người Hàn Quốc vi phạm, với số tiền 90 triệu đồng, 2 người Hàn Quốc đưa vào diện chưa cho nhập cảnh trong thời hạn 3 năm. Phát hiện và xử phạt 4 hướng dẫn viên Việt Nam vi phạm trong quá trình hành nghề, với số tiền 2 triệu đồng.

Báo Tuổi Trẻ ghi thêm:

“Phát hiện và xử phạt Công ty TNHH MTV TM và DL Landscape số tiền phạt là 20 triệu đồng, tước giấy phép lữ hành quốc tế 24 tháng đối với hành vi cho tổ chức cá nhân khác sử dụng tư cách pháp nhân, tên, giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế để hoạt động kinh doanh lữ hành.

Trong quá trình kiểm tra tại công ty TNHH MTV TM và DL Landscape phát hiện 1 người Trung Quốc làm việc tại đây.

Đồng thời thành phố Đà Nẵng tiến hành xử phạt hành chính 6 người Trung Quốc vi phạm các quy định về nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.”

Câu hỏi cần nêu ra: nếu hướng dẫn viên tuyên truyền vi phạm chủ quyền Việt Nam, có nên xem như là hành vi chiếm tranh mềm hay không? Bởi vì như thế, sẽ là tội hình sự...

Báo Dân Trí mấy hôm trưoơc kể chuyện “Hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam, ngành du lịch đã làm gì?”

Bản tin Dân Trí ghi lời ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết:

““Quan điểm của lãnh đạo Đà Nẵng, như Bí thư Đà Nẵng đã khẳng định rằng đất Đà Nẵng chỉ đáng sống với những người tử tế. Còn những ai vi phạm pháp luật, các phần tử xấu của xã hội không có đất sống ở đây. Môi trường du lịch Đà Nẵng cũng thể. Chúng tôi đã tiếp nhận được thông tin HDV Trung Quốc hoạt động trái phép, thuyết minh xuyên tạc lịch sử - văn hóa các điểm đến ở địa phương, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm soát, quản lý để “gạn đục khơi trong” để những HDV, lữ hành đàng hoàng sống được đường đường chính chính.

Có anh chị HDV băn khoăn liệu Đà Nẵng có mở hai mắt mà như không thấy, không làm gì được. Xin thưa là chúng tôi quyết không "nhắm mắt làm ngơ”. Những ai tiếp tay cho lữu hành, HDV “chui”, chúng tôi không chỉ tước thẻ HDV, tước cấp phép hoạt động lữ hành, không chỉ dẫn nghị định của ngành du lịch, mà dẫn cả các nghị định trong lĩnh vực thương mại, xuất nhập cảnh để xử phạt mức kịch trần”...”

Đừng nên nghĩ thuần túy là tiền... Hãy nhớ chuyện những cuộc chiến tranh nhiêu thế kỷ trước, khi triều đình phong kiến Trung Quốc gửi các thầy địa lý sang đất Việt để ém long mạch nhằm làm dân tôc Việt thê thảm.

Cuộc chiến bây giờ có thể cũng tương tự trong một bộ mặt khác hơn.

Như thế, không phải là ít...

Báo Dân Trí ghi lời ông Võ Phùng - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao chia sẻ: Về hiện tượng HDV, khách du lịch TQ cố tình xuyên tạc lịch sử, văn hóa, ở Hội An cũng có rải rác vài trường hợp đã phát hiện. Khi phát hiện, ngay lập tức các thuyết minh viên tiếng Trung tại điểm, nhân viên văn phòng Hướng dẫn tham quan Hội An đã chấn chỉnh, nhắc nhở. Nhưng việc xử lý chúng tôi phải báo cáo Sở Du lịch, Thanh tra Sở xứ lý mới đúng chức năng. Trung tâm đã chủ động đề nghị Thanh tra Sở Du lịch ở trong tỉnh tăng cường ra Hội An để kiểm soát, xử lý thực trạng đang nóng lên này.

Ông Phùng bày tỏ: “Việc HDV Trung Quốc xuyên tạc lịch sử - văn hóa tại các điểm đến ở Việt Nam không chỉ là sai qui định hoạt động nghiệp vụ HDV (chỉ người có quốc tịch Việt Nam mới được cấp thẻ hoạt động HDV tại Việt Nam - PV), trái pháp luật, mà là thực trạng rất nguy hiểm. Tôi mong là các ban ngành chức năng liên quan, và cả báo chí vào cuộc, không phải đợi lùm xùm lên như ri rồi vào cuộc một thời gian rồi để cho sự việc “chìm xuồng” rồi đâu lại vào đấy. Phải kiểm soát, xử lý mạnh tay ngay khi phát hiện thường xuyên”.

Đúng vậy, cực kỳ nguy hiểm...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, với chiều dài 28,5 km chủ yếu thuộc địa bàn Tiền Giang, kênh Chợ Gạo là tuyến giao thông thủy độc đạo nối liền sông Vàm Cỏ, sông Tiền và cũng là trục nối giữa sông Đồng Nai và hệ thống sông Cửu Long.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, những ngày gần đây, triều cường dâng cao, nước mặn theo các cửa sông xâm nhập nhanh vào đất liền đe dọa hàng trăm ngàn hécta lúa đông xuân muộn đang giai đoạn trổ đồng. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo báo Lao Động, thời gian gần đây, nhiều gia đình nuôi cá ở các địa phương miền Tây lâm vào cảnh khổ sở khi cá nuôi trong ao bị kẻ gian đột nhập vào bắt trộm.
Theo báo Sài Gòn,trong tuần qua, tại miền Bắc VN, sự việc hàng trăm ngôi mộ bị lấp tại Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai đang khiến người dân nơi đây vô cùng bất bình. Chỉ sau 1 đêm, nhiều mộ phần của các gia đình trong làng "bỗng dưng" bị vùi sâu dưới cát. Báo Dân Trí ghi nhận về những điều khuất tất trong sự việc này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, mặc dù chỉ vừa bước vào mùa nắng nhưng nhiều tỉnh miền Trung từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên đã có nắng gay gắt. Các cánh rừng đứng trước nguy cơ cháy cao, ngành lâm nghiệp các tỉnh đã phải tiến hành khai triển nhiều biện pháp cấp bách phòng chống cháy rừng trên địa bàn.
Theo báo Sài Gòn, tôm hùm được ví là "vua" của các loài hải sản - món quà quý giá mà đại dương hào phóng ban tặng cho cư dân các miệt biển Nam Trung phần.
Theo các cơ quan chức năng, TPSG hiện có khoảng 15 khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) và khu công nghệ cao (KCNC). Hầu hết trong số này đều đã đầu tư và đưa vào vận hành hệ thống "xử lý nước thải" tập trung.
Viêm tụy cấp là tình trạng tụy tạng (một bộ phận nằm sau dạ dày (bao tử) ) bị viêm.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, 1 dự án trồng cây ca cao dưới tán rừng ở tỉnh Phú Yên đang dẫn đến nguy cơ mất hàng trăm hecta rừng tự nhiên. Nguy cơ này được báo động
Theo báo Sài Gòn, tại miền Đông Nam phần, ở khu vực giáp ranh tỉnh Bình Dương và Sài Gòn có 1 xóm nghèo mà dân địa phương gọi là "xóm hôi thối"
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.