Hôm nay,  

Nhức Nhối Phá Thai

08/07/201600:00:00(Xem: 4718)
Phá thai là chuyện nhức nhối trong các nan đề xã hội hiện nay. Nhìn từ phía tôn giáo, tất nhiên là sai trái. Nhìn về đời sống xã hội, nhiều di chứng có thể lưu mãi trong thân xác và tâm lý người phụ nữ. Chỉ trừ trường hợp bất đắc dĩ, cực kỳ bất đắc dĩ, luật pháp mới cho phá thai, như để cứu sinh mạng bà mẹ, hay để khỏi truyền bệnh nan y cho thai bào. Tại sao giáo dục không chữa nổi nan đề này? Thực tế đã có giảm, nhưng vẫn là cao đáng sợ.

Báo Người Lao Động đưa ra thông kê rằng hiện nay tại TP SG, tỉ lệ phá thai còn khá cao với 42,96 ca phá thai/100 trẻ sinh sống. Tuy vậy, con số này đã giảm rất nhiều so với 6 năm về trước – năm 2010 tỉ lệ này từng lên đến 75,83 ca phá thai/100 ca sinh sống.

Báo NLĐ ghi rằng đó là những thông tin được ông Trần Văn Trị, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP SG nêu ra tại lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11-7 và tổng kết 5 năm thực hiện chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản tại TP SG được tổ chức vào sáng 7-7.

Thêm nữa: trai vẫn đông hơn bé gái.

Ông Trị cũng cho biết hiện nay tỉ lệ trẻ em trai/trẻ em gái ra đời tại TP SG vẫn còn chênh lệch theo hướng nhiều trẻ trai hơn, tuy nhiên tỉ lệ vẫn nằm trong mức 106-107 bé trai/ 100 bé gái. Tỉ lệ sinh ở TP SG cũng đã tăng thêm trong vài năm qua, từ 1,3% lên 1,57% năm 2015. Tỉ lệ này vẫn cần được tăng lên vì chưa đạt mức sinh thay thế (2,1%) để bảo đảm cơ cấu dân số không bị già hóa.

Trong khi đó, báo EVA hôm Thứ Tư 6-7-2016 đưa ra lời báo động tình trạng trẻ em gái sinh hoạt tình dục khi còn học cấp 2.

Học sinh cấp 2, nghĩa là từ lớp 6 tơi lớp 9.

Bản tin Eva ghi rằng vào chiều 5/7, trong buổi gặp mặt báo chí nhân ngày Dân số thế giới (11/7) với chủ để “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”, các chuyên gia về dân số đã cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, cũng như các vấn đề đáng báo động hiện nay.

TS Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục trưởng – Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết, trẻ em gái vị thành niên là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, bởi đây là độ tuổi rất dễ nổi loạn đối với các em. “Tuổi vị thành niên là độ tuổi có sự phát triển rất phức tạp về tâm và sinh lý, có nhiều em muốn vẫy vùng ra khỏi vòng tay của bố mẹ, các em không muốn làm một đứa trẻ nữa, bởi vậy nếu không có phương pháp quản lý khoa học, không hiểu tâm tư tình cảm của trẻ thì rất dễ xảy ra hậu quả khôn lường đối với trẻ.”


Eva ghi rằng theo TS Nhạc, hiện nay trẻ ở độ tuổi vị thành niên được tiếp cận với vấn đề tình dục nhiều hơn, qua mạng internet, qua tranh ảnh... vì thế trẻ dễ học theo. Không những vậy, ở độ tuổi này trẻ rất dễ cảm thấy bị tổn thương khi người lớn đụng chạm đến một vấn đề nhạy cảm, chính vì thế tỷ lệ người tự tử ở độ tuổi này luôn chiếm tỷ lệ rất cao.

Bản tin Eva ghi nhận:

“Cũng liên quan đến vấn đề này, trước đó một nghiên cứu của Viện Sức khỏe Sinh sản và Gia đình cho thấy, có đến 70% số ca phá thai chui ở độ tuổi vị thành niên, thậm chí có em còn phá thai 2-3 lần.

Còn theo một Điều tra Quốc gia về “Vị thành niên và thanh niên Việt Nam” cho thấy, có tới 36% thanh thiếu niên ở nhóm tuổi từ 14 - 17 đã quan hệ tình dục. Cá biệt, có những em từ 10-12 tuổi có quan hệ tình dục và hoàn toàn tự nguyện. Cũng theo nghiên cứu này, có 8,4% phụ nữ ở độ tuổi từ 15-24 cho biết đã ít nhất một lần nạo phá thai.”

Nguy hiểm là nhiều phụ nữ tự phá thai ở nhà, và rủi ro tử vong dê xảy ra.

Báo Kinh Tế Đô Thị kể về nhiều trường hợp suýt tử vong vì tự phá thai.

Bản tin KTĐT ghi rằng theo các bác sĩ sản khoa khuyến cáo, chị em tuyệt đối không tự phá thai tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế không được cấp phép.

Bản tin kể rằng nhiều chị em mang thai ngoài ý muốn, quyết định bỏ thai nhưng lại e ngại, sợ người khác biết nên thường tự ý mua thuốc về dùng. Đáng ngại là thuốc phá thai hiện không khó mua tại các nhà thuốc và phương pháp phá thai bằng thuốc được giới trẻ truyền tai nhau như một “phép màu” ngừa thai, kín đáo và an toàn.

KTĐT ghi lời bác sĩ Trần Ngọc Cường Phó Giám đốc BV Đa khoa Hà Đông, nói tất cả những phương pháp phá thai tại nhà đều rất nguy hiểm. Đối với phá thai bằng thuốc, không đơn giản cứ uống thuốc vào là xong. Giống như nhiều loại thuốc khác, thuốc phá thai có thể gây dị ứng đối với những người mẫn cảm với các thành phần của thuốc hay gây ra các tác dụng phụ như đau bụng kéo dài, buồn nôn, sốt, ớn lạnh, băng huyết, rong huyết… trong quá trình sảy thai. Ngoài ra, thuốc còn có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề như thai chết lưu, viêm nhiễm, xuất huyết, nhiễm trùng tử cung. Nhiều trường hợp phá thai không an toàn đã bị vô sinh vĩnh viễn hoặc nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong.

Nhức nhối vậy... cảnh giác nhé.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải có màn đinh tặc cố ý, hay chỉ là vô ý? Rơi đinh giữa đường, có nên nghi ngờ là âm mưu sát nhân hay không? Bởi vì, có thê chết người... Trong xã hội này, cái gì cũng đáng ngờ... Bản tin Infonet kể rằng đã tìm được thủ phạm khiến hàng trăm xe thủng xăm ở cao tốc Lạng Sơn – Hà Nội.
Chuyện thuốc giả chữa ung thư không cho người vẫn gây sôi nổi... Trong khi đó, Bộ Y Tế kiên quyết rằng đó là thuốc thật nhưng kém chất lượng
Vậy là vào năm học mới… nhằm trong mùa lễ Vu Lan, mới biết lòng mẹ cha đi theo bước trẻ… Bản tin Infonet ghi nhận về buổi sáng ngày 5/9/2017, với 21 triệu học sinh cả nước tựu trường dự Lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018.
Vậy là tới mùa Vu Lan, mùa báo hiếu mẹ cha... Tuy xã hội vẫn có những bất toàn về thể chế, xã hội, đạo đức, lòng người vẫn bền chặt nương tựa trong tình thương với ba mẹ... Báo Người Đưa Tin về về Hà Nội: Biển người ngồi dưới lòng đường trước chùa Phúc Khánh dự lễ Vu Lan...
Thuốc giả thì cứ bảo là thuốc thật nhưng kém chất lượng, trong khi đó công an nói mìn giả là mìn giả, hình như không ai dám nói đó là mìn thiệt nhưng kém chất lượng.
Trong tuần lễ này sẽ có một ngày đáng ghi nhớ cho người mê thơ: nhà thơ Vũ Hoàng Chương từ trần ngày 6 tháng 9, năm 1976.
Nhức nhối vẫn là ung thư... nhức nhối vẫn là hiện tượng bán thuốc giả công khai từ các cấp cao nhất của Bộ Y Tế... nhức nhối vẫn là, có vẻ như Đảng CSVN muốn bịt miệng toàn dân về nỗi đau bị siết họng cho chết trong phòng bệnh bằng thuốc giả, thuốc dỏm, thuốc ma, thuôc không ai biết xuất xứ từ phòng thí nghiệm nào, thuốc không có cả giấy tờ nhưng được ma mãnh bằng giá tờ giả...
Nan đề lớn nhất của Việt Nam hiện nay kể ra là nhiều kinh khủng: thể chế, quyền người căn bản, thủ tục kinh doanh, hối lộ, tham nhũng... nhưng trong tầm xa, sẽ có một trở ngại lớn, đó là hiện tượng robot sẽ thay thế cho nhân lực. Lúc đó, công nhân mất việc hàng loạt.
Như thế, chính quyền Hà Nội và Bộ Quốc Phòng nhất quyết cướp đất của dân Đồng Tâm? Nhà trí thức Nguyễn Đình Ấm trong baì viết “Hãy chấm dứt hành vi càn dỡ, bất nhân ở Đồng Tâm!”
Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Y tế có thông tin chính thức về quá trình cấp phép cho các thuốc của VN Pharma kể từ khi tổng giám đốc VN Pharma bị bắt (năm 2014).


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.