Hôm nay,  

Sinh Con Thứ Ba

06/08/201600:00:00(Xem: 7698)
Bây giờ là đỡ rồi… sinh con thứ 3 không còn bị nhà nước áp lực mạnh nữa. Vấn đề là, dân mình ưa thích có con trai, cho nên khi đã có 2 cô con gái, là cứ ráng cho có đứa con trai… Thế là, sinh con thứ 3.

Nhưng, sinh con thứ 3 là một hy sinh, vì gánh nặng nuôi con cũng là một áp lực.

Báo Chính Phủ hôm 29/07/2016 đưa ra thống kê: Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng tăng.

Bản tin nói, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tiếp tục xu hướng tăng trong 5 năm vừa qua, trong đó gần 50% người sinh con thứ 3 là người có điều kiện sống khá giả. Đây được xem là hiện tượng mới trong vấn đề dân số của nước ta.

Thông tin này được đưa ra trong hội thảo “Các giải pháp nhằm đạt chỉ tiêu giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số do Quốc hội và Chính phủ giao năm 2016”, do Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) tổ chức tại TPSG ngày 29/7.

Theo báo cáo của Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, trong năm 2016, chỉ tiêu giảm sinh của cả nước được giao là 0,1 phần nghìn. Tuy nhiên, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2016, số sinh đã là 219.976 trẻ, so với cùng kỳ năm trước số sinh đã tăng lên 4,7%, số sinh con thứ 3 trở lên cũng tăng 3,7%.

Dự tính 6 tháng đầu năm 2016, số sinh tăng 9,9%, số sinh con thứ 3 trở lên tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2015. Một vấn đề nổi lên là gần 50% phụ nữ sinh con thứ 3 thuộc hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá giả. Đây là một nguy cơ mới của kế hoạch dân số nước ta khi phụ nữ sinh con ở độ tuổi 35 - độ tuổi mà việc sinh đẻ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và trẻ em.

Dù vậy, vẫn có nhiều địa phương nghiêm ngặt.

Báo Dân Việt kể rằng: Đăk Lăk có 1.000 câu lạc bộ không sinh con thứ 3.

Bản tin DV ghi lời bà Trần Thị Thơm - Chủ nhiệm CLB không sinh con thứ 3 thôn Kiến Xương nói: “Từ ngày vào CLB, chúng tôi thấy các chị em thường xuyên động viên, giúp đỡ nhau về mặt tinh thần và kinh tế. Các chị cũng dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt và chăm lo phát triển kinh tế”.

Với hơn 1.000 câu lạc bộ (CLB), 35.000 hội viên, các CLB không sinh con thứ 3 ở tỉnh Đăk Lăk đã góp phần quan trọng vào công tác kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương....

Trong khi đó, Báo Quảng Ngãi kể về: Chuyện ở nơi có tỷ lệ sinh con thứ 3 cao nhất tỉnh.

Đời sống kinh tế còn nghèo nàn, nhiều hộ dân ở vùng cao Trà Bồng vì còn giữ lại những quan niệm cổ hủ, tiếp tục sinh đẻ nhiều con. Những năm qua, dù chính quyền địa phương và ngành y tế đã phối hợp để nỗ lực vận động, tuyên truyền nhưng tỷ lệ sinh con thứ 3 tại đây vẫn khá cao.

Bản tin kể về một trường hợp: Ở tuổi 26, chị Hồ Thị Giáo ở thôn 2, xã Trà Thủy (Trà Bồng) đã rơi vào cảnh “một nách 3 con”. Gia đình khó khăn, không đủ ăn, đủ mặc, nay vừa mới sinh con gái thứ 3 mới hơn 4 tháng tuổi, chị Giáo chẳng thể làm gì ra tiền ngoài việc ở nhà chăm con.

Tại sao như thế? Chỉ vì ông chồng nhất quyết muốn có con trai.

Báo Quảng Ngãi kể:

“Nhìn đứa con gái xinh xắn đang nằm nở nụ cười thơ ngây trên chiếc võng, chị Giáo rớt nước mắt kể về cảnh bị chồng hắt hủi vì không “chịu” đẻ con trai. “Nhà nghèo lắm, có lúc phải ăn bắp, ăn mỳ trừ cơm. Chồng đi làm nương làm rẫy thì lấy đâu ra đủ tiền nuôi con. Giờ đẻ đứa thứ 3 rồi vẫn con gái. Ổng không thèm bồng hay chăm các con đâu. Mà còn phải bắt sinh đến khi nào có con trai mới thôi”- Sau câu nói, chị nấc nghẹn vì thương các con còn nhỏ đã mang trên vai gánh nặng vô hình.”

Trong khi đó, bản tin trên đài Truyền hình Quốc hội Việt Nam tại Phú Thọ kể về: Khu dân cư 24 năm không có gia đình sinh con thứ 3.

Đài này cho biết, từ nhiều năm nay, tại một địa phương có 90% đồng bào dân tộc Mường tại xã Tân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, người dân tích cực hưởng ứng, thực hiện tiêu chí "Mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh từ 1 - 2 con để nuôi dạy cho tốt", do đó chất lượng dân số, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt…

Tại sao miền núi lại giữ gìn được chính sách “không sinh con thứ 3”? Phải chăng, đồng bào miền núi hễ nghe là làm được?

Thực sự, nuôi con cho kỹ rất là mệt nhọc vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Phế liệu liên tục vào Việt Nam... Tuy nhiên, có một phế liệu khổng lồ mà chẳng ai nhắc tới: chủ nghĩa xã hội kiểu Mác-Lê-Mao-Hồ vẫn còn nhức nhối.
Vậy là phải giảm bớt tệ nạn rượu bia, trước tiên là hạn chế quảng cáo. Báo Nghệ An kể: Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã thống nhất với quy định "cấm quảng cáo rượu, bia trên 15 độ cồn".
Cháy một nhà nhưng hại tới mấy chục gia đình… Đó là trường hợp ở Hà Nội. Bản tin VietnamNet kể: Biển lửa thiêu rụi nhà trọ ông Hiệp 'khùng', 70 người thành vô gia cư. Ngọn lửa lớn thiêu rụi 24 căn phòng nhà trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp (Đê La Thành, Hà Nội), sau một đêm hơn 70 người đang được ở miễn phí nhà ông trở thành vô gia cư.
Giáo dục là đề tài đang được quan tâm. Do vậy, Giải Sách Hay 2018 trao cho 2 cuốn sách về dạy con.
Môi trường là nan đề nhức nhối. Báo Người Đô Thị kể: “Nguồn nước cho cư dân Sài Gòn: Ô nhiễm cấp độ mới, xử lý an toàn nhưng vẫn... lo.”
Giáo dục, giáo dục... Tới lúc cần nhìn lại, từ nhiều hướng. Bản tin SOHA kể: Giảng viên trường Sư phạm: Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại dựa vào mô hình quá cũ, đã bị vượt qua.
Thịt chó, thịt chó, thịt chó... Bỏ thì bỏ, khó gì đâu... Vậy là, Hà Nội bây giờ mới ý thức rằng cần phải dẹp bỏ thực đơn thịt chó.
Có những người uy quyền hơn công an... thí dụ như ở tỉnh Gia Lai, bà giữ xe trước cổng có quyền lực gọi là siêu tốc để làm giấy tờ...
Hóa ra còn có chuyện chữ Mường... Các nhà nghiên cứu nghĩ ra chữ Mường, nhưng dân sắc tộc Mường đa số không biết chữ này. Thôi thì, phải học cả 2 thứ chữ: Việt và Mường?
Thần lửa vẫn gây kinh hoàng… Có vẻ như vấn đề an toàn không được chú ý… Báo Tiền Phong kể: Hiện trường vụ cháy kinh hoàng tại quán bar trung tâm Đà Nẵng… Đến 9h30 sáng nay, lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế được đám cháy xảy ra tại quán bar Leo tại số 15-17 (đường Lê Duẩn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Thông tin ban đầu, vụ cháy không có thiệt hại về người, nhưng toàn bộ quán bar bị thiêu rụi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.