Hôm nay,  

Những Ngày Sau Tết

06/02/201700:00:00(Xem: 3789)
Vẫn còn chút mùi hương ngaỳ xuân...

Báo Lao Động kê chuyện Chợ Viềng ở Nam Định... tưng bừng tiền vào như mưa.

Bản tin LĐ kể rằng tối mùng 7 tháng giêng, du khách thập phương đã nô nức về chợ Viềng (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, Nam Định) để mua lộc, cầu may.

Chợ Viềng xuân mỗi năm chỉ họp một phiên vào tối mùng 7, ngày mùng 8 tết âm lịch. Mặt hàng được bày bán chủ yếu là cây cảnh, nông cụ và thịt bò.

Chợ Viềng được coi là phiên chợ tâm linh “mua may bán đắt”. Người xưa quan niệm rằng cả người bán và người mua đều sẽ may mắn cả năm nếu tham gia chợ Viềng xuân. Chính vì thế, số lượng người về tham quan, đi lễ và mua bán tại chợ Viềng ngày càng đông.

Trong khi đó, chuyện các cô mặc hở hang thì sao? Các cô Hà Nội coi chừng nhé.

Báo Tuổi Trẻ kể rằng Thành phố Hà Nội có thể nhắc nhở, phê bình công dân ăn mặc hở hang nơi công cộng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội vừa đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử bản dự thảo quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội để xin ý kiến đóng góp rộng rãi của dư luận.

Bản dự thảo có 3 chương, 14 điều với những quy tắc ứng xử chung và quy tắc ứng xử tại một số nơi công cộng cụ thể.

Bản tin báo TT ghi rằng Quy tắc ứng xử dự định sẽ được áp dụng cho các tổ chức và cá nhân làm việc, sinh sống, công tác, tham quan, học tập trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bản tin TT ghi lại:

“Bên cạnh đó là 12 điều Hà Nội khuyến cáo công dân không nên làm, trong đó có những điều như không mặc trang phục hở hang, không phù hợp thuần phong mỹ tục, gây phản cảm; không thả rông vật nuôi gây nguy hiểm, làm mất vệ sinh nơi công cộng; không nói to, gây ồn ào, mất trật tự; không nói tục, chửi bậy; xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác; không hút thuốc, khạc nhổ, phóng uế tùy tiện; không tự tiện sử dụng không gian, phương tiện, công trình công cộng vào mục đích cá nhân, không đúng quy định; không viết bậy, bôi bẩn lên các công trình công cộng…

Dự thảo Quy tắc ứng xử cũng nêu rõ, tại khu vui chơi, giải trí, điểm tham quan du lịch, các công dân nên thể hiện tình cảm đúng mực đồng thời không chen lấn, xô đẩy, gây rối, không ăn uống, ngủ, nghỉ tùy tiện.”


Trong khi đó, báo Phụ Nữ Today/Khỏe và Đẹp kể chuyện kinh hoàng: Con trai dùng gạch đập mẹ và dì chết tức tưởi.

Chuyện ở Lạng Sơn.

Hưng và bà L. xảy ra mâu thuẫn. Do không giữ được bình tĩnh, Hưng đã cầm gạch đánh bà L. tử vong. Bà T. (dì ruột Hưng) vào can ngăn thì cũng bị Hưng dùng gạch tấn công tử vong.

Theo Báo Gia đình & Xã hội, chiều 3/2 lãnh đạo UBND xã Vân An (Chi Lăng – Lạng Sơn) cho biết Cơ quan CSĐT Công an huyện Chi Lăng vừa bắt giữ đối tượng Vi Văn Hưng (SN 1983 trú tại xã Vân An) để điều tra về hành vi giết người.

Hưng là nghi phạm sát hại bà Vũ Thị L. (SN 1959, mẹ ruột Hưng ở huyện Văn Lãng) và Vũ Thị T. (SN 1966, dì ruột Hưng).

Trong khi đó, bản tin Zing kê chuyện học sinh Sài Gòn: 'Đi xe buýt có cảm giác bánh sắp rơi'...

Một học sinh phản ánh hiện nhiều học sinh huyện Bình Chánh phải đi học trên xe buýt rất cũ, khi lên dốc hay đến đường vòng thì rất lo sợ, có cảm giác như bánh xe rơi ra ngoài.

Sáng nay, 4/2, lãnh đạo TP.SG gặp gỡ thiếu nhi đầu xuân Đinh Dậu, em Đinh Hồ Đoan Nghi (trường THCS Nguyễn Thái Bình, huyện Bình Chánh) phản ánh hiện nhiều học sinh huyện Bình Chánh phải đi học trên xe buýt 22 rất cũ. Khi lên dốc hay đến đoạn đường vòng thì rất lo sợ, có cảm giác như bánh xe gần rơi ra ngoài.

Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.SG, thừa nhận xe buýt tuyến 22 đã cũ và xuống cấp. Theo kế hoạch, đến quý II năm 2017, toàn bộ xe buýt tuyến này sẽ được thay mới để phục vụ người dân và học sinh huyện Bình Chánh.

Trong khi đó, bản tin VnExpress ghi lời lãnh đạo Cục An toàn lao động cho biết, Giỗ tổ Hùng Vương năm nay sẽ nghỉ một ngày, không phải 4 ngày như đề xuất trước đó.

Sáng 4/2, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng An toàn Lao động (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết "dịp Giỗ tổ Hùng Vương 2017 sẽ nghỉ một ngày".

Theo lịch, Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) năm nay rơi vào thứ năm (ngày 6/4) không liền kề với ngày nghỉ cuối tuần. Do vậy không nghỉ gộp thành nhiều ngày.

Thế thôi, là đủ rồi... Nghỉ hoài lại nhậu, lại đụng xe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.