Hôm nay,  

Tản Mạn Về Bún

13/03/200500:00:00(Xem: 6251)
Bạn,
Trong nghệ thuật ẩm thực của VN, lấy ngẫu hứng từ bún, qua bàn tay chế biến của những người thợ nấu giàu óc sáng tạo, cộng với nguồn động thực vật, thủy sản đa dạng, phong phú, từ điển ẩm thực Việt Nam ngày càng dày lên tên gọi các món ăn có tên từ bún. Báo SGGP viết về các loại bún như sau.
Trong các loại bún, thì bún riêu được nấu bằng nguyên liệu chính là cua kèm theo cà chua, đậu hũ, huyết (có người còn thêm vào thịt heo, mực). Nước chấm bắt buộc không thể thiếu mắm tôm với hương vị rất đặc trưng, và màu sắc của tô bún riêu vì thế rực rỡ. Món bún bò Huế (được nấu bằng cọng bún to hơn), nấu với thịt bò (thường là nạm), kèm theo móng giò và chả. Bún bò đòi hỏi phải có sa tế thật cay và thơm thì mới đúng là đặc trưng hương vị Huế.
Món chính cống của miền Nam là bún mắm với hương vị và màu sắc thì không lẫn vào đâu được. Có nhiều người lần đầu nhìn thấy cái màu đen đen, xám xám từ nguyên liệu là mắm nấu ra, bên trong lại nổi lềnh bềnh những mẩu cà tím thì hơi ngượng ngùng, mùi nghe cũng thật lạ đôi khi làm họ ngập ngừng cầm đũa, nhất là du khách nước ngoài. Nhưng nếu đã nếm một lần thì không ai có thể quên được.

Món bún mắm đôi khi cũng được nấu bằng cọng bún to, nguyên liệu đi kèm sẽ có rau đắng (thay vì chỉ có giá, hẹ, bắp chuối, rau muống, rau thơm... như các loại bún khác), đặc biệt có thêm thịt heo quay giòn giòn ngọt ngọt và cả những chú tôm tươi.
Người dân vùng sông nước Kiên Giang lại khoái khẩu bún cá. Món này nguyên liệu chính chỉ có cá lóc và tôm, nhưng mỗi lần đi đâu xa khi về quê ai cũng thèm thuồng. Nước lèo trong vắt, những thớ cá lóc rút xương trắng bóc, tôm được lột sạch vỏ sau đó xào lên, nêm thêm ít gia vị. Khi chan nước lèo vào, những váng gạch tôm sẽ nổi thành lớp bồng bềnh trên mặt bún.
Bạn,
Báo SGGP viết tiếp: nếu chỉ kể đến đây, những người sành bún ắt hẳn sẽ "khiếu nại" vì hãy còn nhiều loại bún nữa sao không thấy nhắc đến. Ấy là bún mọc, bún măng (nấu với nguyên liệu thịt gà hoặc vịt), bún ốc (gần giống bún riêu nhưng phần thịt hoặc mực được thay thế bằng ốc), bún cay... Chưa hết, còn có bún thịt nướng, bún thịt xào, bún gỏi, bún chả cá... quy trình làm rất nhanh nhưng độ ngon và sự hấp dẫn không kém gì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.