Hôm nay,  

Lộ Đề, Xe Siêu Đắt...

20/05/201700:00:00(Xem: 6054)
Lộ đề là lộ đề thi... còn xe siêu đắt là giá cao kinh khủng. Không biết khi người ta dùng chữ “siêu đắt” sẽ trật ngữ pháp gì không, nhưng nghĩa rất cụ thể.

Báo Tuổi Trẻ kể chuyện: Đồng Tháp lộ đề vì giáo viên mang đề thi đi... trả ơn...

Ngày 19-5, Công an tỉnh Đồng Tháp đã chính thức có thông tin về kết quả điều tra vụ lộ đề thi lớp 11 làm toàn bộ học sinh khối 10 và 11 của cả tỉnh phải dừng thi.

Theo đó thầy Bùi N.A., 54 tuổi, giáo viên Trường THPT thành phố Cao Lãnh, thành viên ban sao in đề thi đã mang đề về nhà đưa cho một phụ huynh có con học 11 để… trả ơn.

Cụ thể ngày 6-5, thầy A. mang đề thi học kỳ II môn Toán, Lịch sử lớp 11 về nhà đưa cho bà Lý T.T. 35 tuổi, ngụ phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh để trả ơn vì trước đó bà này đã giúp đỡ rất nhiều cho gia đình thầy A.

Con trai bà T. là học sinh lớp 11, Trường THPT thành phố Cao Lãnh học kém môn Toán, Sử. Bà T. đã rất cẩn thận, phi tang đề thi sau khi con đã chép từng câu hỏi ra giấy.

Không ngờ rằng trước đó khi đề thi để ở nhà thầy A. thì con trai thầy A. - hiện đang là sinh viên một trường đại học ở ĐBSCL đã lén dùng điện thoại chụp hình lại 2 đề thi này và gửi cho bạn thân là em Quảng Ngọc Th. học sinh lớp 11, Trường THPT Cao Lãnh 1 qua tin nhắn trên Facebook.

Thế là, đề thi chạy khắp nơi...

Báo Thanh Niên kể chuyện tỉnh Quảng Bình: Khỉ đại náo, tấn công phụ nữ, giết gà của người dân.

Một số phụ nữ ở tổ dân phố 3, P.Nam Lý, TP.Đồng Hới (Quảng Bình) bị thương vì bị khỉ tấn công. Không những thế, khỉ còn bẻ cây trồng và giết gà của người dân.

Ngày 18.5, lực lượng phối hợp của Hạt Kiểm lâm Đồng Hới và Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và Phát triển sinh vật (Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng) đã tiến hành đặt 2 loại bẫy tại vườn nhà của chị Võ Thị Liên (tổ dân phố 3, P.Nam Lý) để bẫy con khỉ "đại náo" ở tổ dân phố này suốt thời gian qua.

Bản tin VTC nêuc âu hỏi: Vì sao giá ô tô ở Việt Nam siêu đắt?

Giá xe ô tô tại Việt Nam được coi là "siêu đắt" so với các quốc gia cùng khu vực, một trong các nguyên nhân chính là do thuế và phí của nước ta cao.

Báo cáo của Bộ Công thương cho biết, giá bán xe vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực. Mức giá xe ô tô tại Việt Nam cao hơn gần 2 lần so với các nước trong khu vực (Thái Lan và Indonesia), và con số này còn lớn hơn nếu so với các nước có ngành công nghiệp ô tô đã phát triển ổn định như Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Lý do, bản tin VTC viết:

“Nguyên nhân lớn nhất khiến giá xe ô tô ở mức cao là do thuế và phí của nước ta cao, đồng thời sản lượng tích lũy trong nước thấp (các doanh nghiệp đang sản xuất dưới rất xa so với công suất thiết kế). Chất lượng xe sản xuất, lắp ráp trong nước mặc dù đã được cải thiện nhưng vẫn không bằng xe nhập khẩu.”

Trong khi đó, báo Công An kể chuyện tỉnh Gia Lai: “Lập 'phòng nhì', Cục trưởng Cục thống kê Gia Lai bị cách chức về Đảng”...

Báo Công an TP.SG số ra ngày 16-5-2017 có bài viết phản ánh về việc, ông Lý Hùng Thanh – Cục trưởng Cục thống kê Gia Lai bị Ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiến hành kiểm tra theo đơn tố cáo của vợ ông – bà Thành.

Đơn tố cáo về việc, ông Thanh đang trong chế độ hôn nhân với bà Thành có chung 3 con gái nhưng bỏ nhà đi sống chung với người phụ nữ tên Ng. và có 1 con trai riêng 2 tuổi với bà Ng. Sau khi bà Thành có đơn tố cáo, Ban Chủ nhiệm Tỉnh ủy Gia Lai vào cuộc kiểm tra, xác minh.

Chỗ này nên thay đổi quan điểm xã hội về phụ nữ và về con: một bà là phải kiên quyết một bà, và có con gái cũng tương đương như con trai, không cần gì kiếm con trai...

Trong khi đó, báo Tiền Phong kể rằng theo thống kê của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), tính đến hết tháng 4, Việt Nam nhập 33.400 ô tô nguyên chiếc các loại, tăng 15,6% (tương đương tăng 4,5 nghìn chiếc) so với cùng kỳ năm trước.

Lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu trong tháng 4 là 6.960 chiếc, giảm 37,8% so với tháng trước (giảm chủ yếu ở nhóm hàng ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống).

Ô tô nguyên chiếc các loại trong 4 tháng đầu năm chủ yếu được nhập khẩu từ các thị trường Thái Lan với 12.000 chiếc, trị giá 219 triệu USD; tiếp đó là thị trường Indonesia gần 6.000 chiếc, trị giá 102 triệu USD; Thị trường Ấn Độ với gần 5.000 chiếc, trị giá 22 triệu USD.

Trong khi đó, Infonet kể chuyện Hà Tĩnh: Đường ngàn tỉ đầy những "con lươn" khổng lồ...

Tuyến đường tránh thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với tổng mức đầu tư 1.276 tỉ đồng, được thông tuyến từ cuối tháng 1/2015. Thế nhưng, chỉ sau hơn 2 năm đưa vào sử dụng tuyến đường này bị hằn lún, bong tróc gần như toàn tuyến.

Bản tin VOV kêu gọi cảnh giác hiện tượng ở Quảng Nam: Rình người rút tiền ở ngân hàng để trộm hàng trăm triệu đồng.

Túc trực ở các ngân hàng tìm “con mồi” rút tiền bỏ vào cốp xe, nhóm của Ánh bám theo, chờ lúc con mồi sơ hở cạy cốp lấy tiền.

Báo Người Lao Động kể chuyện ở Sài Gòn: Mượn tiền của chủ tiệm cầm đồ nhưng lãi mẹ đẻ lãi con lên đến 300 triệu đồng rồi không có tiền trả, cô gái (SN 1989) bị 9 tên giang hồ bắt cóc..

May mắn, công an can thiệp kịp: “Qua xác minh, trinh sát nắm được thông tin các đối tượng đang giam giữ chị N. tại một căn nhà trong con hẻm trên đường Hồ Đắc Di, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú. Đến chiều tối 12-5, tổ trinh sát bất ngờ ập vào căn nhà, bắt giữ Nhân và Quân, giải cứu thành công chị N. Tại trụ sở công an, 2 đối tượng này khai được cắt cử canh giữ N. để lấy tiền chuộc 300 triệu đồng cho 1 chủ tiệm cầm đồ.”

Trong khi đó, Hà Nôị Mới cho biết ngành dệt may gặp nguy:

“Báo cáo của Tập đoàn Dệt may (DM) Việt Nam cho thấy, ngành DM đang bị cạnh tranh khốc liệt trên thị trường quốc tế, dẫn đến lượng đơn hàng giảm đi. Nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã được ký kết thời gian qua, nhưng thực tế doanh nghiệp (DN) trong nước chưa thể tận dụng được lợi thế để đẩy mạnh xuất khẩu. Đáng chú ý, từ cuối năm 2016, nhiều đơn hàng của Việt Nam đã bị dịch chuyển sang một số nước cùng sản xuất hàng DM như Campuchia, Myanmar, Bangladesh…, kéo theo những áp lực về việc tìm khách hàng của DN Việt. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Nguyệt Hùng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, DN buộc phải ký đơn giá thấp hơn, đồng thời phải đáp ứng các yêu cầu rất khắt khe về chất lượng của khách hàng...”

Càng lúc càng khó... càng lúc càng gian nan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Họ là những cư dân đang tạm cư tại Sài Gòn, không có giấy tờ tùy thân, không có sổ gia đình (trong nước gọi là "hộ khẩu"). Và mặc nhiên, khi lập gia đình, họ lại sinh ra một thế hệ tiếp tục đứng bên lề xã hội, sống một cuộc đời không tên. Báo SGGP ghi nhận về tình cảnh này như sau.
Hệ thống sông rạch trên địa bàn thành phố Sài Gòn đã bị san lấp, lấn chiếm lung tung. Các cơ quan chức năng quản lý kiểm tra, phát giác vi phạm thì nhiều nhưng xử lý được rất ít. Một số sông rạch đã và đang bị "xoá tên". Báo Người Lao Động trình bày về hiện trạng này như sau.
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông dành cho học sinh lớp 12 (tú tài) tại VN đã kết thúc vào thượng tuần tháng 6/2004. Đánh giá về trình độ thí sinh, nhiều giám khảo về môn Văn và Ngoại ngữ nhận xét rằng có nhiều học sinh quá kém. Riêng về môn Văn, các giáo viên chấm thi đã phải than rằng "văn chương của các cô tu,ù cậu tú khiếp quá, đọc lại mà cười, suy ngẫm mà rơi nước mắt.
Trong suốt 3 tuần qua, nhiều cửa hàng cầm đồ trên địa bàn Sài Gòn đã đóng cửa rất muộn. Khách hàng của các cửa hàng này là dân thua cá độ các trận túc cầu Euro, từ vòng loại, tứ kết, bán kết. Tại một số quận, có cả khu phố cầm đồ với hàng loạt cửa hàng hoạt động hết "công suất" để cung ứng kịp thời số tiền vay nóng của khách thuộc nhiều thành phần
Nơi đây không phải là trẻ em nghèo kiếm sống kiểu như bán vé số, bán dạo, hay phụ việc quán ăn, xưởng dệt, lò bánh, như VB đã từng đề cập qua các lá thư trước. Đây là chuyện của các em sinh ra trong các gia đình khá giả, đã biết kiếm tiền bằng những việc làm mà phụ huynh không thể ngờ đến. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi lại một số trường hợp như sau.
Sài Gòn có nhiều vùng sông nước giáp ranh với các tỉnh. Do nhu cầu vật liệu xây dựng phục vụ xây dựng trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận tăng cao, cát trở thành mặt hàng "nóng". Tận dụng cơ hội này, "sa tặc" nhảy vào khai thác , nạo vét tận thu cát lòng sông. Tình trạng này đã dẫn đến các vụ sạt lở đất dọc theo bờ sông.
Trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, ven quốc lộ 1 A, có 1 trường đá gà liên tỉnh. Tụ điểm cờ bạc này cách thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong 6-7 km ngay cạnh mỏ đá Phong Phú. Nơi đây thu hút dân chơi gà độ từ nhiều tỉnh kéo về. Tụ điểm cờ bạc này diễn ra hơn 1 năm nay, dân chơi quen gọi trường gà này là Phan Rí vì ông chủ tên Thuận
Những phụ nữ được nhắc đến trong lá thư này là nhưnõg người làm nghề đập đá, nung vôi, suốt ngày lam lũ kiếm sống ở các mỏ đá thuộc khu vực núi Cấm, núi Dài ở An Giang hoặc khu vực Hòn Đất-Kiên Giang. Nhiều người chưa có gia đình, không có đất đai canh tác .Báo Người Lao Động ghi nhận về tình cảnh của những phụ nữ này qua đoạn ký sự như sau.
Quán cóc có ảnh hưởng lớn trong đời sống ẩm thực và trở thành một nét văn hoá sinh hoạt bình dân của người Việt. Tự thuở có ông vua si tình đi tìm cô Tấm đã có quán cóc, đã có bà già têm trầu cánh phượng. Rồi phiêu dạt qua miền thời gian Trung đại với hình ảnh những cụ đồ Nho ngồi luận chữ nghĩa "Thiên- Địa- Nhân hợp nhất" trên những chõng tre quán cóc chè xanh đầu ngõ
Giá xăng tăng cao, khiến thị trường xe máy tại TPSG vốn đã ế ẩm trong mấy tháng nay, giờ lại càng ế ẩm hơn. Trong 10 ngày qua, nhiều cửa hàng chưa bán được chiếc xe nào. Trong tình trạng ế ẩm này, mà giá xăng dầu tiếp tục tăng vọt lên 7 ngàn đồng/lít . Nhiều chủ cửa hàng lo ngại rằng dân lao động sẽ không còn mặn mòi đến việc tậu xe nữa vì nghe đâu xăng còn tăng giá nữa.VASC ghi nhận như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.