Hôm nay,  

Canh Lửa Để Giữ Rừng

10/04/200500:00:00(Xem: 7454)
Bạn,
Tại miền Tây Nam phần, cư dân sống ở các khu vực ven rừng đang phải đối mặt với hiểm họa cháy rừng. Tại khu rừng U Minh hạ, trong tháng 4 này, nắng như chụp lên những thân tràm. Dưới các dòng kênh mang màu sẫm đặc trưng của rừng, nước sắp sửa cạn, có nơi chỉ còn chưa đầy 0,5m. U Minh hạ bây giờ chỉ cần một tàn thuốc rơi vô ý là có thể gây ra thảm họa cháy rừng. Ở nơi này, hơn 4 tháng nay, hàng trăm con người đang ngày đêm đối mặt với khô hạn, canh từng tàn lửa để giữ rừng. Báo SGGP viết như sau.
Bắt đầu từ cuối tháng 11-2004, sau khi trời ngưng mưa, lượng nước dưới chân tràm cứ giảm dần, giảm dần rồi khô hẳn. Quanh mỗi thân tràm, lớp thực bì đã khô vàng lên tới đọt, trông rừng như những bó đuốc lớn đang chỉa thẳng lên trời. Nỗi lo rừng cháy từ mấy tháng nay cứ phấp phỏng theo mức khô cạn của các dòng kênh. Ở rừng đặc dụng Vồ Dơi nơi có "thâm niên" mấy chục năm chưa bị cháy, dưới kênh, nước chỉ còn chưa đầy 1m. 2 máy bơm công suất lớn, bơm nước liên tục vào rừng để giữ độ ẩm. Thế nhưng, so với cái nắng cứ như đổ chụp xuống rừng thì lượng nước bơm lên chẳng thấm vào đâu. Rừng đặc dụng như vậy là còn... khá, phía bên các lâm ngư trường U Minh có nơi dưới kênh mực nước chỉ còn hơn 1 gang tay.

Quanh U Minh hạ bây giờ, cứ cách vài trăm mét là có bảng cảnh báo lửa. Đối với lực lượng bảo vệ rừng, điều đáng sợ nhất luôn ám ảnh trong tâm trí họ thời điểm này là lửa. Anh em nói "Hiện giờ chúng tôi sợ lửa hơn sợ cọp". Quả thật, chỉ cần một sơ suất nhỏ, thành quả bao nhiêu năm trời gầy dựng, gìn giữ sẽ biến thành tro bụi trong chốc lát.
Bạn,
SGGP viết tiếp: chưa có mùa khô nào khốc liệt như năm nay và cũng chưa bao giờ lực lượng kiểm lâm và người dân quanh rừng U Minh hạ phải căng mình ra như thế này. Để bảo vệ hơn 34 ngàn hecta rừng tràm, gần 1 ngàn người gồm nhiều thành phần túc trực xuyên suốt 24/24. Tại vùng này, 108 chòi canh lửa quanh rừng đã được dựng lên, "bổ sung" vào các chòi canh cố định trước đó. Dưới chân mỗi chòi canh là một trạm gác, Luân phiên 2 giờ một lần, một người phải trực trên chòi canh để giữ rừng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo điện tử VietNamNet trên địa bàn thành phố Huế, phía sau 1 con đường có tên đường Phan Đăng Lưu sầm uất, có một xóm nghèo được hình thành hơn 18 năm qua
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, có 1 khu vực được các nhà nghiên cứu xác định là nơi lưu giữ những dụng cụ đãi vàng kỳ bí từ hơn 500 năm trước...
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, ở vùng sông rạch chằng chịt như Hậu Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng... hơn 80% lượng lúa gạo, cá tôm, gà vịt, nông sản được vận chuyển bằng đường sông.
Theo báo SGGP, tại miền Tây Nam phần, mùa nuôi tôm chính vụ trong năm ở các tỉnh khu vực bán đảo Cà Mau đã chính thức bắt đầu
Theo báo Đồng Nai, trong hệ thống sông ngòi ở miền Tây Nam phần, có thác Trị An xưa ở đất Biên Hòa nổi tiếng với cảnh thác hùng vĩ.
Theo báo Thanh Niên, tại 1 ấp thuộc huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long, nhiều nông dân đang sống trong tâm trạng lo âu vì lúa rơm bị cháy.
Theo báo SGGP, trong 2 năm qua, tại các tỉnh vùng Tây nguyên miền Trung, giá tiêu và cà phê tăng cao đã làm cho đời sống kinh tế của cư dân được khá hơn
Theo báo SGGP, tại vùng ngoại thành Sài Gòn, huyện Bình Chánh là 1 trong những huyện có nhiều kênh rạch đầy rác thải, gây ô nhiễm môi trường.
Theo báo Sài Gòn, lâu nay, trên địa bàn TPSG, nhiều doanh nghiệp cứ ta thán thiếu lao động.
Theo báo Lao Động dẫn báo cáo Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam cho biết, khu  vực các tỉnh phía nam  VN hiện có 516,28km đê biển và 326km đê cửa sông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.