Hôm nay,  

Canh Lửa Để Giữ Rừng

10/04/200500:00:00(Xem: 7015)
Bạn,
Tại miền Tây Nam phần, cư dân sống ở các khu vực ven rừng đang phải đối mặt với hiểm họa cháy rừng. Tại khu rừng U Minh hạ, trong tháng 4 này, nắng như chụp lên những thân tràm. Dưới các dòng kênh mang màu sẫm đặc trưng của rừng, nước sắp sửa cạn, có nơi chỉ còn chưa đầy 0,5m. U Minh hạ bây giờ chỉ cần một tàn thuốc rơi vô ý là có thể gây ra thảm họa cháy rừng. Ở nơi này, hơn 4 tháng nay, hàng trăm con người đang ngày đêm đối mặt với khô hạn, canh từng tàn lửa để giữ rừng. Báo SGGP viết như sau.
Bắt đầu từ cuối tháng 11-2004, sau khi trời ngưng mưa, lượng nước dưới chân tràm cứ giảm dần, giảm dần rồi khô hẳn. Quanh mỗi thân tràm, lớp thực bì đã khô vàng lên tới đọt, trông rừng như những bó đuốc lớn đang chỉa thẳng lên trời. Nỗi lo rừng cháy từ mấy tháng nay cứ phấp phỏng theo mức khô cạn của các dòng kênh. Ở rừng đặc dụng Vồ Dơi nơi có "thâm niên" mấy chục năm chưa bị cháy, dưới kênh, nước chỉ còn chưa đầy 1m. 2 máy bơm công suất lớn, bơm nước liên tục vào rừng để giữ độ ẩm. Thế nhưng, so với cái nắng cứ như đổ chụp xuống rừng thì lượng nước bơm lên chẳng thấm vào đâu. Rừng đặc dụng như vậy là còn... khá, phía bên các lâm ngư trường U Minh có nơi dưới kênh mực nước chỉ còn hơn 1 gang tay.

Quanh U Minh hạ bây giờ, cứ cách vài trăm mét là có bảng cảnh báo lửa. Đối với lực lượng bảo vệ rừng, điều đáng sợ nhất luôn ám ảnh trong tâm trí họ thời điểm này là lửa. Anh em nói "Hiện giờ chúng tôi sợ lửa hơn sợ cọp". Quả thật, chỉ cần một sơ suất nhỏ, thành quả bao nhiêu năm trời gầy dựng, gìn giữ sẽ biến thành tro bụi trong chốc lát.
Bạn,
SGGP viết tiếp: chưa có mùa khô nào khốc liệt như năm nay và cũng chưa bao giờ lực lượng kiểm lâm và người dân quanh rừng U Minh hạ phải căng mình ra như thế này. Để bảo vệ hơn 34 ngàn hecta rừng tràm, gần 1 ngàn người gồm nhiều thành phần túc trực xuyên suốt 24/24. Tại vùng này, 108 chòi canh lửa quanh rừng đã được dựng lên, "bổ sung" vào các chòi canh cố định trước đó. Dưới chân mỗi chòi canh là một trạm gác, Luân phiên 2 giờ một lần, một người phải trực trên chòi canh để giữ rừng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nói chuyện kinh doanh trong nước là nói chuyện “kém tích cực”... Tại sao, cán bộ gây khó? Báo Tiền Phong kể chuyện “Điều kiện kinh doanh: Giảm chỗ này lại “đẻ” ra nơi khác”... Tiến độ thực hiện nhiệm vụ rà soát, đơn giản hoá, cắt giảm điều kiện kinh doanh còn chậm, một số bộ chưa tích cực.
Vậy là hai miền Nam-Bắc Đại Hàn hòa hợp hòa giải thực sự... Đỡ phải đau đớn chia cắt. Và thống nhất, nếu có trong tương lai gần, cũng không phải là máu đổ thịt rơi.
Đặc khu, đặc khu, đặc khu... hóa ra là sòng bài và khách sạn. Đất nước mình cần ưu tiên là sòng bài? Đó là chưa kể chuyện cho thuê đất 99 năm, kiểu như Hồng Kông từng là nhượng điạ 99 năm... cho tới khi Trung Quốc nhận bàn giao từ Anh quốc.
Luật an ninh mạng sẽ làm khó cho các cơ sơ3ở kinh doanh... Báo Một Thế Giới ghi rằng ông Nguyễn Quang Đồng, chuyên gia Viện Chính sách và Phát triển truyền thông (IPS) lo ngại dự thảo Luật An ninh mạng có thể đẩy doanh nghiệp Việt vào rủi ro phạm luật, gây khó cho hoạt động kinh doanh ở khía cạnh kinh tế vĩ mô, dự luật này có thể khiến Việt Nam mất đi 1,7% tăng trưởng GDP.
Vây là nợ quá chừng… Hễ cái gì dính tới chính phủ đều nợ ngập đầu. Bản tin VOV kể: Nợ của doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục tăng cao… Tổng số nợ phải trả của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đã lên hơn 1,6 triệu tỷ đồng.
Hóa ra trùm buôn người tại Anh quôc là một bả cụ Việt Nam. Bản tin VOA ghi rằng một cụ bà 73 tuổi mới bị kết án 3 năm tù vì cầm đầu đường dây buôn người hoạt động ở xứ Wales thuộc Vương quốc Anh.
(Hôm Thứ Hai 28/5/2018 là Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong của Hoa Kỳ. Việt Báo trân trọng đăng Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc của cụ Nguyễn Đình Chiểu, bản dịch của Giáo sư Nguyễn Văn Sâm, để tưởng niệm tất cả những người vì nước hy sinh.)
Dệt may là một chủ lực kinh tế của Việt Nam… Tuy nhiên, giá cổ phiếu dệt may suy giảm mới là lạ…
Hình như Kim Jong-Un bị Trump chơi bài ba lá? Có vẻ như Trump thấy rằng cần phải đòi thêm, nên Trump hủy bỏ buổi họp dự kiến ở Singapore, vì đã không tốn viên đạn nào mà Kim đã trả tự do cho 3 công dân Mỹ? Hay có phải, Kim đang chứng minh cho cả thế giới thấy rằng Kim thực tâm muốn hòa bình, còn Trump chỉ lo mặc cả kiếm lời? Câu chuyện chỉ làm cho Nam Hàn rối loạn thêm, vì hòa bình càng lúc càng xa, vì Trump càng vướng bận chuyện cổ thành Jerusalem và Kim Hong-Un, kể như Tập Cận Bình xây xong đủ thứ ở Biển Đông.
Tàu chiến Trung Quốc quậy biển Việt Nam. Đó là lời của một ông tướng... Báo Pháp Luật ghi rằng theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm, lực lượng chuyên trách của Trung Quốc đã hỗ trợ ngư dân đánh bắt sâu trong vùng biển của Việt Nam, cách khu vực đảo Lý Sơn chỉ 40-50 hải lý.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.