Hôm nay,  

Linh Khí Từ Tượng Gỗ

15/06/200500:00:00(Xem: 5589)
Bạn,
Theo báo quốc nội, tại huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây, có làng Dư Dụ nổi tiếng về nghề đúc tượng Phật bằng gỗ. Làng nghề này có lịch sử mấy trăm năm, tưởng đã mai một vì đời sống của dân làng phải đối mặt với bao khó khăn, nhưng thời gian gần đây lại thịnh hành, biến vùng quê nghèo trở thành một địa điểm hấp dẫn những ai muốn tìm hiểu nguồn cơn linh khí cõi Phật. Qua từng bức tượng, cánh tay người thợ uốn lượn trên gỗ như đang thổi hồn thiêng sông núi vào từng thớ gỗ. Báo QĐNN ghi nhận về làng nghề này như sau.
Làng nghề Dư Dụ có đến 80% lao động làm nghề điêu khắc truyền thống. Không dầm mưa dãi nắng, không phải trông trời trông đất mỗi khi bắt đầu một sản phẩm mới. Bốn mùa, người thợ Dư Dụ thoăn thoắt tay đục, tạo ra những sản phẩm trưng bày trong không gian nội thất. Nghề đục tượng có tự bao đời nhưng đã một thời sống lay sống lắt" Bây giờ người dân có thú trưng bày những biểu tượng của sự yên vui, may mắn như: tượng Phúc Lộc Thọ, Phật Di Lặc... Thợ Dự Dụ khéo tay, đầu thừa đuôi thẹo của gỗ cũng có thể chế tác thành những pho tượng nhỏ nhắn xinh xinh. Nào là những đường lượn cho cái bụng ấm no của ông Di Lặc, vừa căng tròn lại thêm cái miệng cười tươi rất yêu đời, là gương mặt hiền từ và cái tai trường thọ của đức Thích Ca Mâu Ni... Trên từng thớ gỗ, người thợ bố trí sao cho những đường vân của khối gỗ được rơi vào đúng những điểm đặc biệt để nhấn mạnh ý nghĩa, vừa tạo sự phù hợp và mang nét độc đáo... Được như vậy là do kỹ năng nghề đã thật nhuần nhuyễn qua đôi bàn tay khéo léo vẽ đến, thợ làng chỉ nhìn qua để nắm lấy cái hồn là tạc y đúc bởi cái căn cơ của nghề đã thấm vào từng nhát gõ. Sản phẩm được người thợ điêu khắc chú ý thổi hồn vào từng dáng đứng dáng ngồi mà đặc biệt là các họa tiết trên khuôn mặt. Đến nỗi, khách hàng của làng nghề ở Đài Loan, Mỹ, Đông Nam Á cứ đến đặt hàng tới tấp.

Hiện nay, tình trạng khan hiếm gỗ vào đúng lúc nghề đục tượng khởi sắc trở lại thực sự là một khó khăn lớn của làng nghề này. Nhiều xưởng thợ phải làm cầm chừng, chứ cứ theo đơn đặt hàng thì làm hết nguyên liệu, cả xưởng lại ăn không ngồi rồi đợi gỗ thì cũng mệt. Ngày trước, có ngôi chùa nào đó đặt làm một pho tượng lớn là khấp khởi mừng, bây giờ thì lo tái mặt chỉ vì không có gỗ lớn đáp ứng yêu cầu.
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, người làng Dự Dụ phần lớn tuy không am hiểu đạo Phật nhưng từ trẻ đến già, hỏi về Đức ông độ dương cứu thế, Đức thánh hiền độ âm cứu rỗi, Phật Di Lặc ám mục truyền thanh tứ đại hải... thì ai cũng có thể chỉ chính xác tượng đó có đặc điểm gì. Thợ Dư Dụ từ khi vung nhát đục đầu tiên phá thô bức tượng đã chú ý giữ gìn tư thế động tác để không làm điều gì "phản cảm". Chủ một xưởng thợ nói: "Khi bắt đầu với một bức tượng, chúng tôi luôn coi đây là hình hài thần linh, làm để mọi người tôn kính và thờ phụng."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.