Hôm nay,  

Thác Hang Cọp

08/02/200600:00:00(Xem: 9022)
Bạn,

Theo báo quốc nội, tại ngoại ô thành phố Đà Lạt, có 1 thác nước nằm cách quốc lộ 20B khoảng 2.7km về phía đông, thuộc ấp Túy Sơn, xã Xuân Thọ. Có nhiều tên gọi khác nhau dành cho thác nước này: Thác Đạ Sar, Long Nhân, Hang Cọp, Thiên Thai. Cạnh thác có hang đá rộng mà người sắc tộc Chill gọi là Hang Cọp vì tương truyền có cọp ở đây. Thác này cũng có truyền thuyết liên quan đến lịch sử Chàm. Toàn cảnh và lịch sử của thác này được báo Bình Dương ghi lại như sau.

Thác cách xa khu vực dân cư 3km, nằm trong khu rừng thông với diện tích 308 hecta, chiều cao thác khoảng 50m, dài 500m. Nếu đứng dưới chân thác, du khách sẽ thấy bên trên là hai thác nhỏ liên hoàn nhau, dòng nước từ trên cao khoảng 6-8m chảy xuống chân những tảng đá lớn, bọt nước trắng xóa uốn lượn 20m, thì đến thác nước cuối cùng, dòng nước rộng chừng 10m từ trên độ cao thẳng đứng 20m đổ vào một chiếc hồ xinh xắn bên dưới. Tiếng thác phát ra như tiếng cọp gầm, vang xa 2km. Dòng nước từ thác lớn tạo ra 7 tầng thác phía dưới, cao trung bình 4m. Bên cạnh thác có một hang đá rộng chừng 40m2, có 3 ngăn, 1 ngách và 2 miệng hang được tạo một cách tự nhiên. Người Chill gọi là Hang Cọp, tương truyền có cọp ở đó.

Thác Hang Cọp có truyền thuyết liên quan đến lịch sử của các vương quốc Chàm trong các đợt giao chiến. Người già sắc tộc Chill kể rằng: Ngày xưa, dưới cái hồ xinh xắn của thác có một tượng đá hình dáng như bức tượng mẹ bồng con. Khi vua Chàm đưa quân lên Tây nguyên, dừng chân đóng trại dưới chân đèo Krông-fa (đèo Ngoạn Mục ngày nay). Suốt 10 đêm ở phòng tuyến, nhà vua không đêm nào ngủ được, trong những lúc thiếp đi chập chờn, vua nghe văng vẳng tiếng gầm rú man dại của núi rừng hòa lẫn với những âm thanh huyền bí. Tự mình thống lĩnh hàng trăm quân vượt đèo Krông-fa quyết tâm tìm cho được âm thanh huyền bí kia, khi đến thác nước này, nhà vua thấy nước dồn dập từ trên cao đổ xuống trên vai tượng đá có hình mẹ bồng con và từ đó phát ra những âm thanh huyền bí. Vua Chàm bèn xua quân lính đập phá tan tành tượng đá. Sau khi phá được tượng đá, quân lính bị dòng nước cuốn trôi xuống dòng Đạ Langbian và chết gần hết. Với số quân còn lại ít ỏi, vua Chàm cho khiêng tất cả những mảnh đá vỡ về đất Chàm. Trên đường đi, binh sĩ Chàm chịu nhiều bệnh tật, kiệt sức, không ai đem được một cục đá nhỏ nào về nước được. Đá rơi xuống phía dưới thác tạo ra 7 tầng, về sau, người Chill thu lượm những viên đá rơi vãi dọc đường đem về làm đàn đá, treo trên nương rẫy để đuổi chim muông, thú rừng. Để tưởng nhớ đến người mẹ của họ, người Chill đặt tên cho dòng thác này là thác Long Nhân.

Bạn,

Cũng theo báo Bình Dương, những dịp tết, ngày nghỉ du khách thường đến thưởng ngoạn. Ở đây, cái vẻ hoang vắng, tĩnh mịch của núi rừng chưa bị phá vỡ, cảnh quan còn tương đối nguyên vẹn. Vùng rừng có nhiều loại cây quý, nhiều cầm thú. Suối nước chảy quanh năm hòa lẫn với tiếng hót của nhiều loài chim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trước giờ chúng ta đã quen nghe về chuyện kể rằng các ảnh hình của “Bác Hồ cần lộng kiếng...” Nói theo dân gian, “lộng kiếng” là liệng cống.”
Chúng ta đều biết rằng, xã hội này vẫn đầy những bất công. Che giấu khéo cách mấy, thì vẫn ẩn tàng những bất bình đẳng xã hội.
Hãy hình dung rằng, khi đất đã vỡ ra, đã cày xới, và hạt lúa đã gieo xuống... thế rồi một nông dân mang bàn thờ ra giữa đồng, thắp hương và cầu nguyện rằng xin cho nghỉ một tháng trong mùa lúa mới.
Tuổi trẻ ngày một bệnh nhiều hơn. Đây là điều đáng lo.
Khoa học là xương sống của tiến bộ, là đầu não của những phát minh. Hễ thua về khoa học, sẽ dẫn theo hệ lụy kéo xuống cả những dây chuyền kinh tế.
Kiều hối là chuyện bí hiểm. Không ai nhìn thấy, nhưng nó vẫn đang chảy vào Việt Nam, nuôi sống nền kinh tế.
Gương siêng học thời nào cũng có. Trẻ em cần được khuyến học, và cần được tạo cơ hội để siêng học.
Trong thời kỳ tha tội Đảng Cộng Sản VN quyết định tha tội tham nhũng cho đồng chí X và các nhóm lợi ích cùng phe cánh, thì cùng lúc Bộ Công An quyết định thả 900 cô gái bán dâm.
Từ lâu, quê nhà đã trở thành hang ổ của bạo lực, kể cả bạo lực sát nhân, và hiện tượng này đã một thời được nhà nước ca ngợi, tự hào...
Thầy giáo, cô giáo trước giờ vẫn ở trên một đẳng cấp cao quý, theo truyền thống dân tộc Việt Nam. 
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.