Hôm nay,  

Trùm Cá Độ Túc Cầu

05/03/200200:00:00(Xem: 5553)
Bạn,
Như VB đã loan tin, trong tháng 2 vừa qua, công an CSVN đã bắt một số trùm cá độ túc cầu tại Sài Gòn, trong đó có một tay trùm thuộc băng xã hội đen của Nam Cam. Chính những tay trùm này đã là đạo diễn của nhiều trận đấu được dàn xếp trước về tỉ số thắng bại. Qua lá thư này, mời bạn nghe câu chuyện về các trùm cá độ túc cầu tại các tỉnh phía Nam theo ghi nhận của báo Thanh Niên.

Một số tay xã hội đen thường ném đồng tiền kiếm được từ dịch vụ bảo kê lên chiếu bạc. Cách này năm ăn năm thua vì vỏ quýt dày có móng tay nhọn, chứ không dễ gì kiếm vài con nhạn để tha hồ trấn lột. Có lẽ chắc ăn hơn là đánh bạc thông qua cá độ các trận bóng trong nước, bởi có thể khống chế hoặc nắm chắc tỷ số nếu có tay trong. Mà tìm được tay "trong" cũng không khó nếu chịu chi đẹp, cũng như sẵn sàng xin tí huyết kẻ nào đơn phương phá vỡ hợp đồng. Hồ Viết Sử thuộc loại ăn chắc khi chọn bóng đá để có thể mau chóng làm giàu bất hợp pháp, nhưng có lúc Sử lại tỏ ra quá thiếu thận trọng. Có lẻ Sử nghĩ rằng đã có thể bỏ túi cả thế gian khi nắm được 3-4 cầu thủ trong một đội bóng. Hai cú thua độ với số tiền 200 triệu đồng trong mùa V-League 2000-2001, trận đội C tiếp đội N. và sau đó đội S. trên sân Thống Nhất cũng như việc Hải Bánh đòi thanh toán Sử theo luật giang hồ cho thấy Sử không phải là kẻ duy nhất có quyền ấn định tỷ số các trận bóng trong nước. Theo một số nguồn tin, trong đội bóng C của Sài Gòn, nếu T.L là chiến hữu của Sử, thì K. S.Lai (trùm cá độ bóng đá quận 6) có ảnh hưởng rất lớn với cầu thủ Đ... Theo lời Sử, thế lực của S.Lai mạnh đến nỗi y chưa thua trận nào khi gửi trọn niềm tin cho đội nhà. Ngoài ra, một số trụ cột khác cho đội bóng trên như TT, N.Đ, kể cả L. đều có hợp đồng riêng với các nhóm cá độ bên ngoài.

Nếu giang hồ đụng giang hồ trên khán đài, thì trong sân cỏ những cầu thủ đã bán đứng đội bóng của mình lại đối đầu với nhau. Và thế là người hâm mộ tha hồ chứng kiến những màn bi hài kịch khi thấy các cầu thủ trong đội biểu diễn những pha bóng khó hiểu, đi bóng như người trong mộng, hoặc có lúc chửi nhau "như con". Cứ tưởng rằng vì họ bị quá tải, bị căng thẳng tâm lý, bị bệnh nên phong độ và phong cách thất thường, nào ngờ họ bán độ. Một số con bạc lớn như S.Lùn, S.Cao, P.Cận, P.Con, kể cả A Sử, sau những cú bị lật kèo đầy kịch tính, hiện đã cạn kiệt về tài chính, không còn uy tín trong làng cá độ như trước đây. Sau trận đội C. bất ngờ thua đội S, Sử đã từng cầm cố căn nhà 61 Phó Đức Chính, Quận 1, SG vay từ vốn góp tại vũ trường nơi Sử có phần hùn. Các tay giang hồ mạt lộ này ngày càng nợ nần chồng chất, phải vay mượn tiền để cá độ từng trận và chỉ đánh cầm chừng những trận ăn chắc. Và đây chính là thời điểm để anh Năm ra tay cứu khổn. Nếu các con bạc là kẻ tương đối có uy tín trong giang hồ, khi cháy túi có thể mượn tiền của bố già Năm Cam, công tử Trương Hiền Bảo hay Hiệp phò mã. Sử từng nhận xét: Anh Năm Cam là người rất thương và rất tốt đối với những đứa sa cơ như tôi. Để rồi sau những lần chịu ơn mưa móc, đám giang hồ này đã phó thác cả con người cho Năm Cam mặc tình thao túng.

Bạn,
Cũng theo báo TN, quy luật, trong chuyện cờ bạc phải có kẻ ăn người thua. Khi những trùm cá độ nói trên sa cơ thất thế thì cũng là lúc những tay trùm độ khác ngoi lên chi phối bóng đá Việt Nam hình thành một thị trường cá cược bóng đá rộng lớn trải dài từ Nam chí Bắc, thậm chí xuyên quốc gia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, chưa bao giờ nghề đánh cá dọc các tỉnh duyên hải phía Nam từ Phú Yên trở vào các tỉnh miền Tây Nam phần lâm vào cảnh khốn khó như hiện nay. Giá nhiên liệu tăng, mọi chi phí phục vụ nghề cá đều tăng, nhưng giá sản phẩm lại giảm. Đó là chưa kể việc đánh bắt thất bát kéo dài khiến hàng ngàn tàu lỗ lã, nợ nần chồng chất, ngư dân đang đối mặt với thảm kịch phá sản.
Theo báo quốc nội, các trường đại học VN vưà khai giảng niên học 2005-2006. Đối với sinh viên mới nhập trường thì chỗ ở lý tưởng nhất là nội trú trong Ký túc xá, vì giá rẻ, lại gần trường học, tránh bị "bắt nạt" khi còn bỡ ngỡ với cuộc sống thành thị. Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Giáo dục& Đào tạo CSVN, hiện có tới 80% sinh viên phải ở ngoại trú.
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, có làng Hòa Phước, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang đang đối mặt với tình trạng thiếu nước uống. Tất cả giếng trong thôn này, đều khô cạn nước mặc dù có giếng sâu hơn 10m. Người dân đang lâm vào tình cảnh khó khăn khi mọi sinh hoạt chỉ phụ thuộc vào con nước thủy triều. Báo TN ghi nhận thực trạng tại làng này như sau.
Theo báo Thanh Niên, tỉnh Bình Định đang đối mặt với cơn đại hạn khủng khiếp nhất trong vòng 30 năm trở lại đây. Nông dân khốn khổ vì hạn hán đến mức phải than rằng "có vắt đất cũng không ra nước". Trong báo cáo khẩn cấp gửi lên cấp trên về tình hình hạn hán, thiếu nước sinh hoạt cho người, nước cho gia súc, ngành nông nghiệp địa phương đã dẫn ra một con số
Theo báo Pháp Luật TPSG, tại thành phố Cần Thơ, một ông giáo hơn 60 tuổi mở trường dạy xem tướng số, trị bệnh, cải tử hoàn sinh, đào tạo giáo sư, bác sĩ thành những nhà tướng số. Trên tờ rơi quảng cáo có ghi số giấy phép được thành lập doanh nghiệp hẳn hoi: Trụ sở doanh nghiệp tư nhân tư vấn Lương Tâm của ông Nguyễn Văn Nhiều tọa lạc tại số 218/10A Trần Hưng Đạo, phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.
Theo báo quốc nội, từ cuối tháng 8 đến nay, các trường trung, tiểu học trên toàn Việt Nam đã đặt ra nhiều khoản thu để "móc tiền" của phụ huynh học sinh. Quy định thì ít khoản, nhưng thu lại nhiều, mỗi trường thu một kiểu, thậm chí đua nhau "tận thu", công khai mà vẫn "mờ mịt. Đó là thực trạng bức tranh "thu - chi" đầu niên khóa 2005-2006 ở các trường học hiện nay.
Những ngày này, tại miền Tây Nam phần, dòng sông Hậu giang trở nên dữ dội hơn, cuộn nước băng băng vào ruộng đồng. Trên địa bàn vùng ngoại thành của thành phố Cần Thơ, nước lũ đã trắng đồng và gây ra những thiệt hại đầu tiên cho cư dân ở các huyện đầu nguồn. Nhưng lũ cũng mang về nguồn lợi không nhỏ cho người nông dân.
Theo báo quốc nội, tại Biên Hòa có một số cư dân đang kiếm sống bằng nghề nhặt phế liệu. Do phế liệu kim loại "lộ thiên" ngày càng ít, những người nhặt phế liệu phải chuyển sang cách đào, bới để tìm chúng dưới mặt đất. Và, để làm được công việc này có hiệu quả, họ đã áp dụng nguyên lý của máy dò mìn để chế tạo ra máy dò phế liệu có nguồn ngốc từ kim loại như sắt, nhôm, đồng, chì, kẽm v.v...
Theo báo quốc nội, tại Hà Nội, chưa có một thống kê cho biết thành phố này hiện có bao nhiêu đứa trẻ "hành nghề" đi bụi, nhưng chắc chắn con số đó không ít. Có nhiều lý do để những đứa trẻ chọn con đường này, vì mưu sinh, để "trưởng thành", đi cho bằng chúng bằng bạn hay đơn giản chỉ để thoả mãn một thú chơi quái đản nào đấy.
Theo ghi nhận của báo Lao Động, một khảo sát thực tế của các cơ quan chuyên môn trên địa bàn TPSG cho biết, nguyên nhân khiến trẻ em phải bỏ học, lao động sớm chính yếu là bởi đói nghèo. Mọi việc xoay quanh một cái vòng luẩn quẩn: Nhà nghèo phải phụ bố mẹ kiếm sống nên không có thời gian học, không bỏ công sức cho việc học dẫn đến học kém rồi chán học và rồi lại bỏ học để kiếm sống.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.