Hôm nay,  

Xe Đạp Nội Địa

07/06/199900:00:00(Xem: 10095)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo trong nước, thị trường sản xuất và tiêu thụ xe đạp tại Việt Nam đã trải qua những biến động từ khi có lệnh dán tem xe nguyên chiếc nhập cảng, dù rằng lệnh này đã đẩy lùi được tình trạng xe đạp ngoại nhập lậu, tạo đà cho các công ty sản xuất xe đạp nội địa đi lên. Thế nhưng, các nhà sản xuất trong nước như "người mới ốm dậy", mừng song không hết lo, vì rằng chiếc xe đạp nội vẫn phải chịu cảnh "da" nội, "xương" ngoại! Theo phân tích và đánh giá của bộ Công nghiệp CSVN, nhờ có dán tem mà ngành sản xuất xe đạp trong nước đã "gượng dậy", có tốc độ tăng trưởng 25% trong năm 1998, thế nhưng một chuyên gia sản xuất xe đạp rằng các cơ sở nội địa chỉ sản xuất được khoảng 1/3 phụ tùng của chiếc xe, các bộ phận còn lại đều phải nhập từ nước ngoài. Theo lời nhà sản xuất này, Sài Gòn có trên 80 đơn vị, cơ sở sản xuất phụ tùng xe đạp nhưng chỉ sản xuất được các chi tiết lặt vặt như chắn bùn, chắn xích, đèo hàng, ghi đông, vành và... khung xe- chi tiết đáng kể nhất. Các phụ tùng chính để ráp xe hầu hết là hàng ngoại, hàng nhập lậu. Hiện trạng này được báo Sài Gòn ghi nhận như sau:
"Xe nội, phụ tùng ngoại" là một thực tế không vui. Ở TP. SG chỉ có duy nhất xe đạp Hữu Nghị loại vành 650mm của BMEC được lắp ráp bằng phụ tùng sản xuất trong nước, nhưng sản lượng bán chưa được nhiều, tất cả xe còn lại đều lắp ráp bằng phụ tùng ngoại nhập. Ngay cả các nhãn hiệu xe được người tiêu dùng bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao như Martin 107, BMEC cũng nằm trong tình trạng này.

Trên bảng kê chi tiết phụ tùng xe Martin 107, trong số hơn 10 loại phụ tùng như nan hoa (căm), vành, đùi, đĩa, xích, líp, trục giữa, bàn đạp, cồn phuốc, moay ơ, khóa, dinamo, duy nhất có bàn đạp được sản xuất trong nước! Ngay cả Công ty xe đạp & xe máy Sài Gòn - doanh nghiệp được coi là "có quy mô, thiết bị lớn nhất, hiện đại nhất thành phố" - các loại thiết bị, máy móc đã quá cũ, công nghệ lạc hậu, nhiều máy móc có từ trước 1975, năm qua cũng chỉ sản xuất được 396.000 chiếc líp, 85.000 chiếc moay ơ, con số rất nhỏ nhoi so với nhu cầu... Có thể khẳng định: thực lực ngành sản xuất phụ tùng xe đạp trong nước quá yếu kém. Tại chợ Tân Thành, Q5, chợ buôn bán phụ tùng xe đạp lớn nhất TP. SG, phụ tùng ngoại áp đảo, trong đó phụ tùng Trung Quốc chiếm 80% thị phần moay ơ; đùi đĩa: 95%; phanh: 98%; xích: 80%.
Bạn,
Trong một cuộc triển lãm hàng nội địa được tổ chức tại Sài Gòn mới đây, một chủ cơ sở sản xuất xe đạp đã than với các phóng viên: Không biết đến bao giờ thì ngành sản xuất xe đạp trong nước mới cho ra lò những chiếc xe đạp nội địa 100%, không có một bộ phận phụ tùng nào phải nhập từ nước ngoài!

Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trong khi nhà nhà đang nô nức chuẩn bị đón năm mới
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực Nam của miền Trung, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, có dòng sông Dinh
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại TPSG, những ngày cận tết, ở những chợ đêm tại quận Tân Bình, quận 6)... và nhất là chợ rau "di động" trải dài từ đường Lê Văn Khương, phường Thới An, quận 12 đến cầu Trường Đai, đường Cây Trâm, quận Gò Vấp hàng trăm xe gắn máy, xe lôi chất đầy rau nối đuôi nhau chờ giao hàng. Cảnh mua bán rầm rộ nhất bắt đầu từ 8 giờ đêm và kết thúc vào lúc 3 giờ sáng. Báo SGGP ghi nhận toàn cảnh về chợ đêm này qua bản tin như sau.
Theo Phòng Cảnh sát đường thủy thành phố Cần Thơ
Theo báo Sài Gòn, từ ngày 12/1, tức 19 tháng chạp, đến nay, người về quê ăn tết đổ về bến xe Miền Đông tăng vọt
Bạn, Theo các nhà nghiên cứu nhân văn, tại miền Tây Nam phần, chợ nổi, đặc trưng của đồng bằng phương Nam dọc ngang sông rạch, phô bày sự chan hòa giữa con người và thiên nhiên
Bạn, Theo báo Sài Gòn, vào những ngày giáp Tết, tại các thành phố lớn có trường đại học, khi sinh viên nô nức về quê cũng là lúc các tuyến xe buýt đều trở nên quá tải,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây, trên địa bàn thành phố Cần Thơ có chợ Cái Răng đã có từ rất lâu đời
Theo báo Lao Động, cơn bão số 9 cách đây 2 năm là thiên tai lịch sử gây nhiều đau thương cho miền đất Kon Tum đầy nắng gió
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, năm nay công nhân trong các khu công nghiệp (KCN) tại thành phố lại đón một cái tết khó khăn vì lương thấp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.