Hôm nay,  

Xe Đạp Nội Địa

07/06/199900:00:00(Xem: 10149)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo trong nước, thị trường sản xuất và tiêu thụ xe đạp tại Việt Nam đã trải qua những biến động từ khi có lệnh dán tem xe nguyên chiếc nhập cảng, dù rằng lệnh này đã đẩy lùi được tình trạng xe đạp ngoại nhập lậu, tạo đà cho các công ty sản xuất xe đạp nội địa đi lên. Thế nhưng, các nhà sản xuất trong nước như "người mới ốm dậy", mừng song không hết lo, vì rằng chiếc xe đạp nội vẫn phải chịu cảnh "da" nội, "xương" ngoại! Theo phân tích và đánh giá của bộ Công nghiệp CSVN, nhờ có dán tem mà ngành sản xuất xe đạp trong nước đã "gượng dậy", có tốc độ tăng trưởng 25% trong năm 1998, thế nhưng một chuyên gia sản xuất xe đạp rằng các cơ sở nội địa chỉ sản xuất được khoảng 1/3 phụ tùng của chiếc xe, các bộ phận còn lại đều phải nhập từ nước ngoài. Theo lời nhà sản xuất này, Sài Gòn có trên 80 đơn vị, cơ sở sản xuất phụ tùng xe đạp nhưng chỉ sản xuất được các chi tiết lặt vặt như chắn bùn, chắn xích, đèo hàng, ghi đông, vành và... khung xe- chi tiết đáng kể nhất. Các phụ tùng chính để ráp xe hầu hết là hàng ngoại, hàng nhập lậu. Hiện trạng này được báo Sài Gòn ghi nhận như sau:
"Xe nội, phụ tùng ngoại" là một thực tế không vui. Ở TP. SG chỉ có duy nhất xe đạp Hữu Nghị loại vành 650mm của BMEC được lắp ráp bằng phụ tùng sản xuất trong nước, nhưng sản lượng bán chưa được nhiều, tất cả xe còn lại đều lắp ráp bằng phụ tùng ngoại nhập. Ngay cả các nhãn hiệu xe được người tiêu dùng bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao như Martin 107, BMEC cũng nằm trong tình trạng này.

Trên bảng kê chi tiết phụ tùng xe Martin 107, trong số hơn 10 loại phụ tùng như nan hoa (căm), vành, đùi, đĩa, xích, líp, trục giữa, bàn đạp, cồn phuốc, moay ơ, khóa, dinamo, duy nhất có bàn đạp được sản xuất trong nước! Ngay cả Công ty xe đạp & xe máy Sài Gòn - doanh nghiệp được coi là "có quy mô, thiết bị lớn nhất, hiện đại nhất thành phố" - các loại thiết bị, máy móc đã quá cũ, công nghệ lạc hậu, nhiều máy móc có từ trước 1975, năm qua cũng chỉ sản xuất được 396.000 chiếc líp, 85.000 chiếc moay ơ, con số rất nhỏ nhoi so với nhu cầu... Có thể khẳng định: thực lực ngành sản xuất phụ tùng xe đạp trong nước quá yếu kém. Tại chợ Tân Thành, Q5, chợ buôn bán phụ tùng xe đạp lớn nhất TP. SG, phụ tùng ngoại áp đảo, trong đó phụ tùng Trung Quốc chiếm 80% thị phần moay ơ; đùi đĩa: 95%; phanh: 98%; xích: 80%.
Bạn,
Trong một cuộc triển lãm hàng nội địa được tổ chức tại Sài Gòn mới đây, một chủ cơ sở sản xuất xe đạp đã than với các phóng viên: Không biết đến bao giờ thì ngành sản xuất xe đạp trong nước mới cho ra lò những chiếc xe đạp nội địa 100%, không có một bộ phận phụ tùng nào phải nhập từ nước ngoài!

Theo báo điện tử VietNamNet trên địa bàn thành phố Huế, phía sau 1 con đường có tên đường Phan Đăng Lưu sầm uất, có một xóm nghèo được hình thành hơn 18 năm qua
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, có 1 khu vực được các nhà nghiên cứu xác định là nơi lưu giữ những dụng cụ đãi vàng kỳ bí từ hơn 500 năm trước...
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, ở vùng sông rạch chằng chịt như Hậu Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng... hơn 80% lượng lúa gạo, cá tôm, gà vịt, nông sản được vận chuyển bằng đường sông.
Theo báo SGGP, tại miền Tây Nam phần, mùa nuôi tôm chính vụ trong năm ở các tỉnh khu vực bán đảo Cà Mau đã chính thức bắt đầu
Theo báo Đồng Nai, trong hệ thống sông ngòi ở miền Tây Nam phần, có thác Trị An xưa ở đất Biên Hòa nổi tiếng với cảnh thác hùng vĩ.
Theo báo Thanh Niên, tại 1 ấp thuộc huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long, nhiều nông dân đang sống trong tâm trạng lo âu vì lúa rơm bị cháy.
Theo báo SGGP, trong 2 năm qua, tại các tỉnh vùng Tây nguyên miền Trung, giá tiêu và cà phê tăng cao đã làm cho đời sống kinh tế của cư dân được khá hơn
Theo báo SGGP, tại vùng ngoại thành Sài Gòn, huyện Bình Chánh là 1 trong những huyện có nhiều kênh rạch đầy rác thải, gây ô nhiễm môi trường.
Theo báo Sài Gòn, lâu nay, trên địa bàn TPSG, nhiều doanh nghiệp cứ ta thán thiếu lao động.
Theo báo Lao Động dẫn báo cáo Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam cho biết, khu  vực các tỉnh phía nam  VN hiện có 516,28km đê biển và 326km đê cửa sông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.