Hôm nay,  

Giấc Mơ Thành Ca Sĩ

12/07/200200:00:00(Xem: 4950)
Bạn,
Theo ghi nhận của các báo quốc nội, thời gian gần đây, các lớp dạy hát của một số trung tâm văn hóa-thanh niên trong nước đã thu hút khá đông giới trẻ có chút năng khiếu ca hát đến học để mong trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Giấc mơ của họ là nhanh chóng nổi tiếng như một số ngôi sao đang “hốt bạc” trên thị trường tân nhạc. Hiện tượng này được một phóng viên báo Văn Hóa ghi nhận qua đoạn ghi chép như sau.
chuyện giới trẻ bây giờ mơ ước được trở thành ca sĩ đã là bình thường. Cát-sê ca sĩ cao đến chóng mặt, làm ca sĩ nổi danh kiếm hàng chục triệu mỗi đêm nếu có cơ may được “Mạnh thường quân” tài trợ hoặc hãng Audio nào đó phát hiện ra giọng ca vàng, chẳng mấy chốc tiếng tăm nổi như cồn... Đó là tâm lý các bạn trẻ có chút khiếu ca hát đang nuôi giấc mộng trở thành ca sĩ nổi danh. Chẳng thế mà có rất nhiều bạn đã gom góp, vay mượn hoặc mang tiền nhà đóng vào nơi học để có thể nhanh chóng trở thành ca sĩ. Nhưng “ca sĩ” đâu không thấy chỉ thấy mất tiền.
Tổng đài 1080 có khoảng 20 địa chỉ dạy hát của các Trung tâm, cá nhân... Trong số 6 địa chỉ mà 1080 cung cấp, chúng tôi (phóng viên) đã liên hệ với một trung tâm dạy nhạc ở quận 10. Cô tiếp tân vui vẻ cho biết, nếu chúng tôi tự tin vào khả năng của mình thì việc trở thành ca sĩ không khó khăn gì. Chỉ cần có 6 triệu đồng cho bốn khóa học nhạc, mỗi khóa ba tháng, dạy từ cơ bản đến nâng cao do nhiều giáo viên, nghệ sĩ... uy tín giảng dạy. Cuối mỗi khóa, học viên được thu CD, quay VCD để giáo viên góp ý về giọng hát, diễn xuất... Chúng tôi hỏi đã có ca sĩ nào thành danh ở Trung tâm chưa, cô khoe đã có ca sĩ Mỹ Tâm, Nguyên Vũ... xuất thân từ đây. Lớp dạy nhạc ở “trung tâm” trên đưa ra giáo trình học khá bài bản, chính quy nhưng cậu em tôi nhất định không chịu. Cậu bảo học như thế biết bao giờ mới xong, phải học một thầy một trò. Đưa địa chỉ của nghệ sĩ ưu tú Mỹ An mà tôi được biết quả tổng đài 1080, cậu lắc đầu: “Lớp cô An khó vào lắm”. Chẳng biết khó vì cô giáo dạy khó hay khó vì tiền, tôi đành phải theo cậu đến điểm khác.

Chúng tôi vào con hẻm đường Nguyễn Kiệm ngoằn ngoèo tìm thầy dạy hát. Thầy hỏi: “Ai chỉ tới đây"”, chúng tôi nêu tên một người quen khá nổi tiếng mới được mời vào nhà. Thầy dạy trọn gói trong vòng ba tháng, giá 12 triệu đồng nhưng “đầu ra” chúng tôi phải tự lo. Nghĩa là chỉ mới hát được còn làm ca sĩ hay không lại là chuyện khác.
Ịến lớp dạy nhạc khác quảng cáo trên một tờ báo, người dạy đòi thù lao 15 triệu đồng cho đến khi nào học trò có thể tự tin “ra nghề”. Ở nơi này nhận học trò không cần thử giọng, có năng khiếu hay không không cần biết vì người dạy khẳng định: “Không biết hát thì học hoài cũng biết!”...

Bạn,
Phóng viên báo Văn Hóa viết tiếp: “Chính vì giấc mơ làm ca sĩ mà nhiều người đã phải gom góp, vay mượn đóng tiền vào nơi học với mơ ước nhanh chóng trở thành ca sĩ. Nhưng “ca sĩ” đâu không thấy chỉ thấy mất tiền, bởi trong số những người ôm mộng thành ca sĩ, không ít người có giọng ca không giống ai nhưng mê theo nghề hát, bị “vẽ”, bị “phỉnh” từ các “trung tâm” dạy hát tự phát mà ngỡ mình có giọng ca thiên phú... Chưa kể có nhiều bạn từ tỉnh lẻ lên, giấc mộng ca sĩ tiêu tan thì giấc mộng trả nợ tiền vay để học làm ca sĩ càng gần.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàng Tàu vào đất Ta để né thuế Mỹ… Coi chừng Việt Nam bị văng miêng…
Thế là phi cơ hỏng, hành khách phải kẹt ở Paris, và chuyên viên kỹ thuật từ Việt Nam phải gấp rút sang Pháp sửa chữa… Báo Tuổi Trẻ kể chuyện: Máy bay Vietnam Airlines bị sự cố hệ thống liên lạc, khách kẹt một ngày ở Paris…
Bản tin VTV ghi rằng theo Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng, một trong những khó khăn khiến cho nông sản Đà Lạt khó tiếp cận với các hệ thống siêu thị, cửa hàng mua sắm tiện lợi là do phần lớn các doanh nghiệp Lâm Đồng có quy mô nhỏ, sản lượng không đủ cung ứng và thiếu tính ổn định.
Có vẻ như chuyện hàng giả là bình thường, trốn thuế cũng là bình thường…
Bản tin VnExpress kể chuyện ở tỉnh Hải Dương: UBND tỉnh Hải Dương vừa xử phạt hành chính Công ty hữu hạn Công trình xây dựng điện lực An Huy 1 (Tập đoàn Xây dựng năng lượng Trung Quốc) 135 triệu đồng do sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động. An Huy 1 cũng bị đình chỉ sử dụng lao động nước ngoài trong 2 tháng.
Bạn đã quen thuộc với những chuyện bị bắt vào đồn công an, thế là bầm dập thân thể, đôi khi chết bất ngờ trong đồn với nhiều vết thương. Công an Việt Nam nổi tiếng là tra tấn thượng thừa, không kém gì an ninh Trung Quốc hay Bắc Hàn.
Một nhạc sĩ được học trò Miền Nam nhớ nhiều là Hùng Lân... Trong đó, có bài Hè Về, khởi đầu là những câu nhạc rất vui, rộn ràng:
Dân nghiện ma túy đông cỡ nào ở Sài Gòn? Theo con số chính thức, riêng tại Sài Gòn có 6 sư đoàn dân nghiện…
Xe cứu thương chở về nhà sẽ tốn bao nhiêu tiền? Đôi khi bệnh viện cứa cổ người dân với giá gấp đôi… Báo Pháp Luật kể: Không ít bệnh nhân ở BV Chợ Rẫy TP.SG đã bị “móc túi” khi thuê xe cứu thương chở về nhà. …
Bản tin SOHA/VietnamNet kể: Ô tô thuế 0% tràn về, Thái, Indo thu lợi tỷ USD nhờ dân Việt… trong 5 tháng đầu năm 2019 đã có 1,42 tỷ USD được chi ra để nhập cảng 64.795 xe ô tô nguyên chiếc từ nước ngoài, tăng mạnh so với các năm trước đó.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.