Hôm nay,  

Làng Bắt Cọp Rừng

15/09/200400:00:00(Xem: 6497)
Bạn,
Miền Trung có nhiều chuyện lạ, hấp dẫn. Trong đó, nhiều người xếp chuyện làng bắt hổ Thủy Ba của tỉnh Quảng Trị là đặc biệt nhất. Hổ Thủy Ba thường ăn thịt người nên làng Thủy Ba sinh ra cái nghề hiếm thấy trong thiên hạ: nghề bắt hổ. Báo SGGP kể như sau.
Làng Thủy Ba (nay thuộc xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) có địa hình hẻo lánh, lại nối liền với đại ngàn Trường Sơn nên là môi trường lý tưởng của thú rừng, nhất là hổ. Hồi xưa, ngày cũng như đêm, hổ tung hoành khắp làng. Người dân chỉ cần sơ suất là bị hổ vồ ngay. Không chỉ bắt người sống, những xác chết mới chôn cũng bị hổ bới lên, đưa về hang. Trong số những con hổ sinh sống ở Thủy Ba có một con hung hãn nhất, chỉ còn ba chân, chân kia bị bắn gãy. Đêm đến, con hổ này thường đi bằng hai chân lang thang dọc đường. Ranh mãnh hơn, hổ đến từng nhà, dùng đuôi gõ cửa, tưởng có người kêu, chủ nhà lò mò dậy mở cửa, hổ liền vồ ngay. Bị hổ hoành hành, người dân Thủy Ba đã hình thành nghề bắt hổ. Dụng cụ bắt hổ gồm lưới, cây đinh ba, giáo mác... Lưới săn hổ được làm bằng thân cây sót, mỗi cạnh mắt lưới rộng chừng 10 phân. Loại cây sót này có thân leo, mọc giữa rừng, trái nhỏ, hổ rất thích ăn. Thân sót được đưa về nhà, kết lại từng sợi to và đan thành lưới. Lưới dài đến 15m, cao trên 3m. Người điều hành công việc bắt hổ thường là già làng, có nhiều kinh nghiệm.Khi tiếng thanh la của già làng rung lên, tất cả già, trẻ, gái trai trong làng phải tập trung ở đầu rừng để làm lễ Thượng vong (cúng ông tổ nghề bắt hổ). Sau đó, mọi người bắt đầu bủa lưới xung quanh khu rừng có hổ trú ẩn. Lưới được bố trí theo hai phần, phần cố định và phần di động.

Khu rừng có hổ được phát quang thành ba vòng tròn nhỏ dần, có người canh để phát hiện khi hổ chạy vào vòng trung tâm. Khi chuẩn bị xong xuôi, chiêng, trống bắt đầu trỗi lên, già làng hô lớn: "Thủy Ba đứng dậy cho đều. Nghe tiếng ta reo hùm đứng dậy!". Tiếng của già làng vừa dứt, mọi người đồng thanh hô theo: "Reo! Reo! Reo! Reo! Reo! Reo!".Thấy động, hổ bỏ chạy vào sâu trong vòng trung tâm. Lúc này người canh gác trên trục đường được phát quang hô to: "Bớ dân làng Thủy Ba. Hổ đã rúc sang lùm rú thứ hai". Tức tốc, lưới cố định được nhổ lên, áp sát dần. Cứ thế, hổ bị dồn vào tận trung tâm. Phút quyết liệt giữa người và hổ bắt đầu. Lúc hổ nhảy đến đụng lưới săn, người cầm mác đâm ngay khiến hổ nhào về phía này, lộn sang phía khác vô cùng hung dữ. Cứ thế, hổ ngày càng bị thêm nhiều vết đâm, đến kiệt sức. Các tráng đinh lao vào đè cổ, đè bụng, trói mồm hổ rồi khiêng về làng. Mỗi lần bắt được hổ dữ, dân làng Thủy Ba được chính quyền tỉnh lúc đó tặng một con trâu to, khỏe.
Bạn,
Đó là chuyện ngày xưa, bây giờ hổ không còn gây tai họa cho dân nhưng giữa đại ngàn Trường Sơn vẫn còn không ít hổ sinh sống. SGGP cho biết: ngành kiểm lâm cấm dân săn hổ, thế mà, vẫn có không ít người từ nơi khác đến khu vực Trung Trường Sơn săn bắn để bán cho khách mua nấu cao hổ cốt. Mỗi lạng cao hổ thứ thiệt giá đến 10 triệu đồng và khi nào cũng có khách đặt mua. Dọc dãy Trường Sơn có không ít người sống bằng nghề săn hổ . Ở đâu có hổ là ở đó có dấu chân của thợ săn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nữ sinh bây giờ không hiền như xưa... Báo Người Lao Động kể về tình hình 10 nữ sinh vây đánh tập thể 2 học sinh khác. Bản tin ghi rằng một số người dân cho biết nhóm 10 nữ sinh (trong đó có nhiều em mặc đồng phục) lao vào đánh hội đồng 1 nữ sinh cùng 1 nam sinh khác mặc sự can ngăn của các bạn đi cùng.
Tháng tư đen... Tháng tư đen... Hôm nay là trong tuần lễ đầu tháng 4/2019, ngồi nhớ lại 44 năm trước, nhiều trận đánh vẫn dữ dội, gay go...
Mấy hôm trước là sinh nhật cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Ông sinh ngày 5 tháng 4/1923. Còn ba tuần nữa là tới ngày 30 tháng 4/2019, tròn 44 năm Miền Nam thất thủ. Kết thúc một cuộc chiến để khởi đầu một thời kỳ sắt thép, tàn bạo, đàn áp tất cả các nhân quyền và dân quyền.
Bụi, bụi, bụi... khắp nơi. Bụi nhiều tới mức máy hút bụi cũng chịu thua, tới mức quán xá đóng cửa vì bụi tràn ngập vào hơi thở... Báo Thanh Niên kể chuyện một khu vực Sài Gòn nơi bụi nhiều nhất thành phố: Dẹp quán, cửa đóng 24/24 vẫn không thấu.
Vậy là tương lai sẽ giảm bớt bia rượu nhờ tăng thuế rượu và bia? Hy vọng. Báo Tuổi Trẻ kể: Ngày 3-4, thông tin từ UBND TP.SG cho biết UBND TP đang chỉ đạo các cơ quan liên quan gấp rút chuẩn bị
Tiền trong một ngân hàng Nha Trang bốc hơi... trong khi quan chức cựu Viện phó Viện Giám Sát TP Đà Nẵng thú nhận đã ôm hun một bé gái trong thang máy vì tưởng là không có máy quay phim nào trong đó.
Cái chết nhiều khi tới bất ngờ… như trường hợp nghệ sĩ hài Anh Vũ. Báo Người Lao Động kể: Diễn viên điện ảnh Trí Quang vừa thông tin cho PV báo NLĐ biết nghệ sĩ hài Anh Vũ đã đột ngột mất tại Mỹ tối 1-4 theo giờ địa phương tại quận Cam, tiểu bang California.
Thẩm phán Mã Lai phán quyết: Cô Đoàn Thị Hương sẽ ra tù vào tháng 5/2019. Vậy là mừng... Bản tin RFI kể: Ngày 01/04/2019, Đoàn Thị Hương, bị cáo duy nhất còn lại trong phiên tòa xét xử vụ sát hại người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại sân bay Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia, chỉ bị kết án 40 tháng tù về tội «cố ý gây thương tích» thay vì tội danh sát nhân như đề nghị ban đầu.
(LTS: Vậy là tròn 44 năm... Đó là ngày Quân Đoàn 1 rời Đà Nẵng... sau đây là tổng hợp lại từ tài liệu của nhà quân sử Vương Hồng Anh.)
(LTS: Vậy là tròn 44 năm... Đó là ngày Quân Đoàn 1 rời Đà Nẵng... sau đây là tổng hợp lại từ tài liệu của nhà quân sử Vương Hồng Anh.)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.