Hôm nay,  

Làng Bắt Cọp Rừng

15/09/200400:00:00(Xem: 5991)
Bạn,
Miền Trung có nhiều chuyện lạ, hấp dẫn. Trong đó, nhiều người xếp chuyện làng bắt hổ Thủy Ba của tỉnh Quảng Trị là đặc biệt nhất. Hổ Thủy Ba thường ăn thịt người nên làng Thủy Ba sinh ra cái nghề hiếm thấy trong thiên hạ: nghề bắt hổ. Báo SGGP kể như sau.
Làng Thủy Ba (nay thuộc xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) có địa hình hẻo lánh, lại nối liền với đại ngàn Trường Sơn nên là môi trường lý tưởng của thú rừng, nhất là hổ. Hồi xưa, ngày cũng như đêm, hổ tung hoành khắp làng. Người dân chỉ cần sơ suất là bị hổ vồ ngay. Không chỉ bắt người sống, những xác chết mới chôn cũng bị hổ bới lên, đưa về hang. Trong số những con hổ sinh sống ở Thủy Ba có một con hung hãn nhất, chỉ còn ba chân, chân kia bị bắn gãy. Đêm đến, con hổ này thường đi bằng hai chân lang thang dọc đường. Ranh mãnh hơn, hổ đến từng nhà, dùng đuôi gõ cửa, tưởng có người kêu, chủ nhà lò mò dậy mở cửa, hổ liền vồ ngay. Bị hổ hoành hành, người dân Thủy Ba đã hình thành nghề bắt hổ. Dụng cụ bắt hổ gồm lưới, cây đinh ba, giáo mác... Lưới săn hổ được làm bằng thân cây sót, mỗi cạnh mắt lưới rộng chừng 10 phân. Loại cây sót này có thân leo, mọc giữa rừng, trái nhỏ, hổ rất thích ăn. Thân sót được đưa về nhà, kết lại từng sợi to và đan thành lưới. Lưới dài đến 15m, cao trên 3m. Người điều hành công việc bắt hổ thường là già làng, có nhiều kinh nghiệm.Khi tiếng thanh la của già làng rung lên, tất cả già, trẻ, gái trai trong làng phải tập trung ở đầu rừng để làm lễ Thượng vong (cúng ông tổ nghề bắt hổ). Sau đó, mọi người bắt đầu bủa lưới xung quanh khu rừng có hổ trú ẩn. Lưới được bố trí theo hai phần, phần cố định và phần di động.

Khu rừng có hổ được phát quang thành ba vòng tròn nhỏ dần, có người canh để phát hiện khi hổ chạy vào vòng trung tâm. Khi chuẩn bị xong xuôi, chiêng, trống bắt đầu trỗi lên, già làng hô lớn: "Thủy Ba đứng dậy cho đều. Nghe tiếng ta reo hùm đứng dậy!". Tiếng của già làng vừa dứt, mọi người đồng thanh hô theo: "Reo! Reo! Reo! Reo! Reo! Reo!".Thấy động, hổ bỏ chạy vào sâu trong vòng trung tâm. Lúc này người canh gác trên trục đường được phát quang hô to: "Bớ dân làng Thủy Ba. Hổ đã rúc sang lùm rú thứ hai". Tức tốc, lưới cố định được nhổ lên, áp sát dần. Cứ thế, hổ bị dồn vào tận trung tâm. Phút quyết liệt giữa người và hổ bắt đầu. Lúc hổ nhảy đến đụng lưới săn, người cầm mác đâm ngay khiến hổ nhào về phía này, lộn sang phía khác vô cùng hung dữ. Cứ thế, hổ ngày càng bị thêm nhiều vết đâm, đến kiệt sức. Các tráng đinh lao vào đè cổ, đè bụng, trói mồm hổ rồi khiêng về làng. Mỗi lần bắt được hổ dữ, dân làng Thủy Ba được chính quyền tỉnh lúc đó tặng một con trâu to, khỏe.
Bạn,
Đó là chuyện ngày xưa, bây giờ hổ không còn gây tai họa cho dân nhưng giữa đại ngàn Trường Sơn vẫn còn không ít hổ sinh sống. SGGP cho biết: ngành kiểm lâm cấm dân săn hổ, thế mà, vẫn có không ít người từ nơi khác đến khu vực Trung Trường Sơn săn bắn để bán cho khách mua nấu cao hổ cốt. Mỗi lạng cao hổ thứ thiệt giá đến 10 triệu đồng và khi nào cũng có khách đặt mua. Dọc dãy Trường Sơn có không ít người sống bằng nghề săn hổ . Ở đâu có hổ là ở đó có dấu chân của thợ săn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại miền Tây, cứ vào độ tháng 10-12 (âm lịch) làng bánh truyền thống xứ dừa Bến Tre lại rộn ràng, hoạt động hối hả để kịp ra lò những ổ bánh phồng, bánh tráng bán trong dịp Tết. Đã xuất hiện gần trăm năm nhưng đến nay món ăn dân dã này vẫn được người dân nông thôn, thị thành miền Tây ưa chuộng. Dân gian có câu truyền miệng:
Miền Trung dọc dài 14 tỉnh, đang đối mặt với nạn cổ thụ mất từng ngày. Những vựa cổ thụ ngày đêm rầm rộ tung người đi khai thác từ Thanh Hóa vào Bình Thuận, thu lợi hàng trăm triệu đồng, kiểm lâm biết, nhưng chỉ xử phạt hình thức nên cây vẫn đổ, rừng xanh vẫn mất cổ thụ. Báo SGGP ghi nhận hiện trạng này như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, trên địa bàn TPSG, tại nhiều hàng quán chuyên bán món gà, nơi mà chưa đầy 1 tháng trước đây vẫn tấp nập người ra kẻ vào, thì nay đã vắng vẻ đi nhiều. Có nơi trước kia trung bình có khoảng 600 lượt khách/ngày, bây giờ chỉ còn trên dưới 300 lượt/ngày. Dù lượng thực khách giảm, nhưng hầu hết những hàng quán, nhất là nơi có uy tín
Theo báo Tuổi Trẻ, từ tháng 1-2005, học sinh hệ thống bán công ở TP.SG phải đóng học phí với mức mới, cao hơn hẳn so với trước đây, gấp 6 lần mức học phí của các trường công. Trước quy định này, tất nhiên hầu hết phụ huynh, những người chịu ảnh hưởng trực tiếp, đều tỏ ý không đồng tình với việc tăng học phí.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, những gia đình sống tại các chung cư trên địa bàn thành phố Sài Gòn đang khốn đốn vì giá nước quá cao, gấp ba lần so với những gia đình ở ngoài chung cư. "Giá nước như vầy làm sao chúng tôi chịu nổi!", đó gần như là câu nói cửa miệng của người dân ở hầu hết các chung cư trên địa bàn TPSG từ hàng chục năm qua.
Theo báo quốc nội, trong những này vưà qua, tại những tỉnh bùng phát dịch cúm gia cầm, tất cả những người chăn nuôi gia cầm chưa bị dịch bệnh bắt đầu kêu trời vì gia cầm và các sản phẩm gia cầm không thể tiêu thụ được. Nhiều trại chăn nuôi theo mô hình gia đình đứng trước nguy cơ phá sản khi những khoản tiền vay các ngân hàng nông nghiệp không có khả năng thanh toán.
Tại thị xã tỉnh lỵTrà Vinh, có khoảng 700 cây cổ thụ từ 100 tuổi trở lên, 26 năm qua, công việc mé nhánh và chăm sóc những cây cổ thụ này được giao cho một phụ nữ tên là Nguyễn Thị A. Dù đã có nhiều người thử việc nhưng do công việc quá nguy hiểm, đến nay vẫn chưa có ai thay thế phụ nữ này. Báo Người Lao Động viết về chị Nguyễn Thị A như sau.
Đã từ lâu, tại miền Bắc VN, đào Nhật Tân đã trở thành linh hồn của người dân sống trên mảnh đất này. Cũng không biết từ bao giờ hàng trăm con người đã dựa vào những nhánh đào hồng rực, đỏ ối mà sống, mà mang lại tiếng thơm cho con cháu mai sau. Nhưng giờ thì khác rồi, làng đào Nhật Tân xơ xác, vắng hẳn những nhánh đào khi đất trồng đào đem bán cho dân các nơi đến xây nhà.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, vẫn như năm vưà qua, trong thượng tuần tháng 1/2005, miền Tây Nam phần VN lại trở thành điểm nóng trong đợt dịch cúm gia cầm tái phát lần này, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu thịt, trứng gia cầm tăng lên khi Tết Nguyên đán đang tới gần. Báo Lao Động ghi nhận về tình hình dịch cúm tại miền Tây Nam phần như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tháng chạp năm nay, tại phía Nam của miền Trung, nắng và gió vẫn đổ dài, rát bỏng trên nhiều vùng đất ở Ninh Thuận, địa phương được xác định như "tâm hạn" của cực Nam Trung phần.Và khi những ngày giáp Tết Nguyên đán đã cận kề, không chỉ chật vật cho miếng ăn, ngày ngày, người dân tỉnh này còn phải khốn khó lo cho cái uống vì sông suối


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.