Hôm nay,  

'thoại Khanh' Cần Thơ

19/11/200400:00:00(Xem: 6278)
Bạn,
Theo SGGP, tại thành phố Cần Thơ, có 1 phụ nữ tên là Nguyễn Thị Hiền, 30 tuổi, ở ấp Thới Nhựt, phường Bình An, Ninh Kiều, hơn 7 năm qua, được cư dân lối xóm khen là "Thoại Khanh" ngày nay. Phụ nữ này không quản ngại khổ nhọc, cáng đáng mọi công việc trong gia đình chồng, săn sóc mẹ chồng cùng 3 anh, chị chồng liệt và câm. Báo SGGP viết về phụ nữ này như sau.
Quê chị Hiền ở xã Long Thạnh (Phụng Hiệp, Hậu Giang) quanh năm sống với ruộng rẫy tay lấm chân bùn. Vì sinh kế, Hiền theo người bà con lên ở chợ An Hòa (Ninh Kiều, Cần Thơ) phụ bán cà phê. Tại đây Hiền đã gặp anh Nguyễn Văn Kỷ.Ngày Hiền bước chân vào nhà anh Kỷ, cảnh thương tâm bày ra trước mắt chị. Người mẹ già 72 tuổi nằm liệt nhiều năm, dấu lở loét ở mông và lưng chảy nước; người chị khuôn mặt khắc khổ, hai tay co quắp lết bằng mông ra chào, hai anh trai vừa liệt vừa câm, nhướng đôi mắt nhớn nhác nhìn chị. Hiền bàng hoàng trước sự thật quá ư nghiệt ngã.
Chưa nở nụ cười chào hỏi thì nước mắt chị đã lăn dài. Hiền không do dự, tính toán, quyết định lấy Kỷ làm chồng để san sẻ những khó khăn mà Kỷ gánh chịu. Cuối năm 1998, nhà trai đưa cô dâu về nhà chồng, con hẻm cụt chỉ vừa hai người đi bộ vào căn nhà nghèo nàn, xơ xác. Bà mẹ tiễn con gái về nhà chồng, nhìn gia đình sui gia toàn người tật nguyền, bà chỉ biết khóc cho số phận con mình, hai chị sui cầm tay nhau mà nước mắt chảy dài.

Hiền về làm vợ, làm dâu, tất bật công việc, dường như chị đã quên niềm vui riêng tư của mình, chỉ nghĩ những người thân cần bàn tay mình giúp đỡ. Nào là vệ sinh cá nhân cho bốn người, tắm giặt, ăn uống. Mở mắt ra là chị thấy trăm thứ lo: Chồng ngày làm ngày nghỉ, giỏi lắm mỗi ngày chỉ được 30 đến 40 ngàn đồng. Cuộc sống dè xẻn, ăn trước trả sau. Có những ngày mưa chồng không đi làm, nhà không còn gạo ăn, chị phải về nhà mẹ ruột xin gạo lên nuôi gia đình chồng. Mẹ chồng đau nhức và thèm ăn món ngon, Hiền lén bán tư trang của mình để mua thuốc trị bệnh, mua thức ăn ngon cho mẹ chồng. Bà con trong xóm nhìn chị bằng đôi mắt trìu mến và trân trọng.
Bạn,
Chị Hiền tâm sự: "Tôi nghĩ chắc là có duyên có nợ, số phận đã an bài cho tôi được sẻ chia gánh nặng cùng chồng. Mỗi lần nhìn mẹ và anh chị sạch sẽ, được ăn no bụng là tôi thấy nhẹ nhàng". Anh Kỷ, chồng chị Hiền thổ lộ: "Gia đình không có đất đai, chỉ một mình tôi chạy ăn, tình trạng ăn trước trả sau kéo dài. May có vợ tôi cùng tôi chung lưng đấu cật, chia sẻ mọi khó khăn. Bà con trong xóm ai cũng cho tôi là có phước, lấy được vợ hiền, hiếu thảo với mẹ lại còn sinh được một cháu gái kháu khỉnh nay đã 4 tuổi. Tôi không còn mong gì hơn, chỉ mong có việc làm ổn định để nuôi gia đình, vợ tôi cũng đỡ cơ cực hơn..."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.