Hôm nay,  

Lâm Tặc Mùa Mưa Lũ

13/12/200400:00:00(Xem: 5561)
Bạn,
Theo báo Thanh Niên, trong mùa mưa lũ, lâm tặc trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hoạt động mạnh. Vào những ngày nước lũ dâng cao, các nhóm lâm tặc trong các đường dây khai thác, vận chuyển gỗ lậu thi nhau đưa gỗ về thành phố. Những súc gỗ tròn, thanh gỗ xẻ của lâm tặc đã theo nước lũ trôi về xuôi. Báo TN ghi nhận về hoạt động của lâm tặc tại Quảng Nam trong mùa mưa lũ như sau.
Trong những ngày lũ lụt, nhiều bè gỗ được lâm tặc kết lại, băng băng trong lũ theo dòng Thu Bồn, Vu Gia đổ về Hà Nha, Ái Nghĩa, Vĩnh Điện, Điện Bàn..., thậm chí trôi ra tới cầu Câu Lâu hoặc cửa Hội An (Quảng Nam).. Trong 1 đêm lũ dâng cao, xe Huyndai của ông Cao Thắng trú tại Thanh Khê, TP Đà Nẵng chở 1.5m3 gỗ xẻ từ Ái Nghĩa về Điện Bàn bị đội kiểm lâm cơ động phát hiện, bắt giữ. Một nhóm thanh niên với gậy gộc đã xông vào uy hiếp kiểm lâm. Được tin, Chi cục Kiểm lâm tăng viện, giải tỏa và áp tải xe gỗ về thị xã Tam Kỳ trong mưa gió.
Tại Đại Lộc, khi phát hiện bè gỗ thượng nguồn xoáy tròn trên sông Vu Gia, lực lượng kiểm lâm phải chống chọi với dòng nước xiết để kéo gỗ vào bờ và anh thanh niên Nguyễn Đắc Trí đã bị lũ cuốn khi giúp sức kiểm lâm. Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Nam Diệp Thanh Phong, người từng bị lâm tặc "hỏi thăm", cho biết: "Một ca-nô cao tốc 60 sức ngựa đã được tăng cường lên trạm Hà Nha đầu nguồn sông Vu Gia."

Tuyến Đại Hiệp - Hòa Khương - Đà Nẵng là cung đường chuyên chở gỗ lậu kết bè trên sông Vu Gia về thành phố nhưng lại không có trạm kiểm lâm nào. Mùa mưa lũ, xe lâm tặc chạy càng tợn. Kiểm lâm thấy đó, biết đó nhưng đành chịu vì không có quyền dừng xe như công an giao thông. Kiểm lâm chỉ chờ khi xe trở ra, phát hiện chính xác gỗ trên xe mới được quyền bắt giữ. Bắt rồi, chủ xe bỏ cả xe lẫn gỗ, truy tìm về địa phương ghi trong giấy đăng ký thì chẳng đúng tên. Không lâu sau, cũng chủ xe đó tìm mua xe quá đát khác chạy vào rừng. Bắt nhiều quá, cả sân trước sân sau của Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam chẳng khác gì... bến xe. Ông Phong lo âu, từ nay cho đến hết mùa mưa lũ, cả chi cục chẳng còn chỗ giữ xe.
Bạn,
Báo TN viết tiếp: Tại một hội nghị về bảo vệ rừng, hạt trưởng Kiểm lâm huyện Nam Giang Nguyễn Đức Bảo giải trình: mùa mưa lũ là cơ hội thuận tiện nhất cho lâm tặc kết bè gỗ thả về xuôi, không cách chi ngăn được. Nhưng lâm tặc lại đa số là người nghèo, nay thất nghiệp vào rừng kiếm sống. Còn muốn truy tìm đầu nậu thật khó. Đầu nậu nằm trong khách sạn, ở Sài Gòn, Hà Nội chớ chẳng nằm ở trong rừng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã bắt đầu những ngày hạn hán
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Hồng
Theo báo Sài Gòn, mấy ngày qua, tại Tây Nguyên, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, hàng chục gia đình cư dân trú tại thôn 4, xã Diên Bình, huyện Đắc Tô sống trong cảnh khổ sở, sinh hoạt hằng ngày của họ bị đảo lộn hoàn toàn, mà nguyên nhân chính là do mọt sắn tấn công. Báo Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, những ngày vưà qua, giá heo hơi ở các tỉnh, thành phố miền Tây Nam phần, liên tục tăng từ 5.1 (hơn 250 Mỹ kim) lên 5.3 triệu đồng, hơn 260 Mỹ kim)/tạ; ở miền Trung và miền Bắc lên đến 5.5- 6 triệu đồng/tạ, cao kỷ lục từ trước đến nay.
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực ngoại thành Hà Nội, không có cầu kiên cố, người dân hai huyện Thanh Oai và Chương Mỹ tự dựng những cây cầu nhỏ để đi qua sông Đáy.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN, gần trung tâm thành phố Bắc Ninh, ngay sát quốc lộ 18, từ gần chục năm nay tồn tại một "núi" rác khổng lồ lộ thiên, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đến bãi rác này, các phóng viên đã phải rùng mình khi chứng kiến những cảnh tượng "nổi da gà". Báo Dân Trí ghi nhận thực trạng tại bãi rác này qua bản tin như sau.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại trung tâm thành phố Sài Gòn, khu phố Tây balô ở quận 1 hiện là địa bàn hoạt động của các băng "nam giới chuyển đổi giới tính thành nàng". Với chiêu lừa gatï khách nước ngoài đi massage, quan hệ tình dục, thừa lúc khách sơ hở thì trộm cắp tài sản, các "cô ả" đang "ăn nên làm ra" tại khu phố này. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, tại nhiều địa phương ở miền Trung và miền Bắc VN
Theo báo Sài Gòn, hiện nay, trên nhiều tuyến đường ở thành phố Sài Gòn
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, chỉ trong năm vưàø qua, trên địa bàn hai huyện Phước Sơn và huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, liên tiếp xảy ra gần 30 vụ sập hầm vàng, làm chết và bị thương hàng chục người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.