Hôm nay,  

Cướp Giựt Cá Ở Chợ

01/10/200500:00:00(Xem: 6428)
Bạn,
Trên địa bàn thành phố Sài Gòn, chợ đầu mối Chánh Hưng là nơi cung cấp một lượng thủy hải sản cho cả thành phốvà các tỉnh lân cận, mỗi ngày đưa ra thị trường từ 300 đến 400 tấn cá các loại. Hai tháng trở lại đây xuất hiện một số thanh thiếu niên chuyên trộm cắp, cướp giựt cá của những người lấy mối tại chợ, gây ra tâm lý lo sợ cho một bộ phận tiểu thương. Báo Công An TPSG ghi nhận tệ trạng này như sau.
Tại chợ Chánh Hưng, mặc dù 21 giờ xe chở hàng mới được vào lồng chợ, nhưng mới 18 giờ không khí tại chợ đầu mối trở nên nhộn nhịp. Trong bãi dỡ hàng chật kín các loại xe tải, xe đông lạnh, xe ba gác cùng với đội quân bốc xếp hùng hậu là hàng chục đứa trẻ từ 11 đến 17 tuổi, tay lăm lăm cái móc tự chế lượn lờ quanh những sọt cá. Chỉ cần chủ hàng sơ hở, lập tức một vài con cá đã được nhét gọn dưới lớp áo của đám trộm. Tại một góc khuất, 3 thằng bé mình mẩy ướt sũng đang thậm thụt chia nhau phần cá vừa "thó" được. Lân la làm quen, phóng viên được biết đêm hôm trước chúng vừa trúng quả đậm. Lúa - thằng bé nhỏ con nhất đám nhưng có thành tích thật đáng nể khi một đêm "kéo" được 25 con cá hú. Sau khi chia bớt cho cả bọn, Lúa vẫn còn 15 con và ấm túi với số tiền hơn 100 ngàn đồng. Nếu so với lũ trẻ bán vé số cùng tuổi Lúa, để có được số tiền ấy chúng phải mất một ngày ròng rã với 500 tờ vé số trên tay. Khác với nhóm của Lúa, hàng chục đứa trẻ khác đang xuống hàng giùm các vựa cá để được trả công bằng một vài con cá nhưng chỉ cần các chủ hàng lơ đễnh là chúng nhanh chân đá những con cá rơi rớt qua gầm xe khác, nơi đồng bọn đang chực sẵn để mang đi. Khi gom được kha khá, chúng "gởi hàng" theo các xe đẩy và đường hoàng ra ngoài bằng cổng chính ngay trước nhân viên bảo vệ.

Theo chân đám nhóc ra khỏi chợ, phóng viên thấy một lượng cá trê khoảng 20 kg được gom lại cách đó 150 mét. Trao đổi với phóng viên, ông Việt, thành viên Ban Quản lý chợ, cho biết, một số trẻ ở đây là con của nhân công trong chợ cá, chúng theo cha mẹ vào để mót cá rơi vãi. Bên cạnh đó, cũng có một số trẻ lang thang từ bên ngoài trà trộn vào để ăn cắp cá.
Ông Năm, người chuyên lấy cá về bán tại chợ Tân Định, Quận 3, đến bây giờ vẫn còn tiếc số hàng mà con trai mình vừa bị cướp. Cách đây 10 ngày, trên đường từ chợ ra cầu Nguyễn Tri Phương, con ông bị hai tên đi xe 125 cc ép sát, chặn đầu giật mất hai con cá thu nặng 15 kg, trị giá gần 1 triệu đồng.
Bạn,
Cũng theo báo CA, hiện tượng cướp cá này diễn ra thường xuyên khoảng 2 tháng gần đây. Nhóm cướp cá thường ra tay trong thời gian từ 3 - 4 giờ sáng do trước khu vực chợ thường xảy ra kẹt xe. Đoạn đường nhóm cướp chọn để ra tay từ khu vực chợ đến chân cầu Nguyễn Tri Phương vì ở đây vắng vẻ, ít người qua lại. Các mối lái không dám kêu la, sợ bị trả thù nên chỉ có im lặng tìm cách giữ tài sản của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khắp nơi... ô nhiễm. Trên trời khói mù mịt, dưới nước xả thải đen nghịt, giữa đường phố cát bụi và rác khắp nơi... thức ăn độc hại. Làm sao mà sống nổi.
Tiền nợ thuế không thu được lại tăng đều... Báo Người Lao Động kể: Tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự… tăng 8% so với cuối năm 2017.
Vậy là anh Will Nguyen về lại Hoa Kỳ... Những gì anh ước mơ đóng góp cho Việt Nam đã bị nhà nước từ chối.
Vậy là, hàng năm mưa bão hẹn nhau... Dân lại khổ, thê thảm. Bản tin VietnamNet kể: Mưa lớn sau bão số 3, Nghệ An nhiều nơi bị cô lập. Chủ tịch huyện miền núi Quế Phong Lê Văn Giáp trưa Thứ Năm cho biết, mưa vẫn đang tiếp tục, nước lũ thượng nguồn từ Lào đổ về rất lớn và có nguy cơ sạt lở đất ở ven sông.
Thí sinh Hà Giang học giỏi nhất nước... nhờ sửa điểm thi. Bao nhiêu năm rồi? Năm nay thì lộ chuyện sửa điểm.
Đập kính xe hơi để chôm tiền tỷ đang là kiểu mới đáng ngại… Dĩ nhiên dân nhà giàu đi xe hơi thì lo, nhưng nhà nghèo cũng có lúc văng miểng… Bản tin VietnamNet kể: Gần đây, nhiều vụ mất trộm tiền tỷ trong ô tô đã xảy ra. Điều đáng nói, nhiều đối tượng còn ngang nhiên đập cửa kính ô tô, thực hiện hành vi trộm cướp ngay ngoài đường, nơi có người qua lại.
Vậy là đội tuyển Pháp quốc thắng giải vô địch bóng đá thế giới trong trận chung kết World Cup 2018 tại thủ đô Nga hôm 15/7/2018: đội Pháp đánh bại đội Croatia tỷ số 4-2.
Chuyện lạ... bỗng nhiên cháy tàu cá. Báo Một Thế Giới kể chuyện Cà Mau: Đang neo đậu tại bến sông, tàu cá của ngư dân Cà Mau bất ngờ bốc cháy, toàn bộ ngư lưới cụ bị hư hỏng hoàn toàn.
Kinh doanh tại Việt Nam luôn luôn lo rào cản... Làm sao giảm bớt rào cản? Bản tin VTV kể rằng muốn đưa rào cản mục tiêu cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh... rất mực gian nan.
Báo Người Lao Động kể: Thị trường Bất Động Ssản Hà nội và TP SG đang được ghi nhận là sức mua căn hộ giảm rõ nét, đất nền hạ nhiệt, nhà đầu tư nghe ngóng, chờ đợi…


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.