Hôm nay,  

Suối Cá Thần

14/07/200500:00:00(Xem: 9736)
Bạn,
Theo báo quốc nội, tại miền núi tỉnh Thanh Hóa, tỉnh địa đầu khu vực phía Bắc của Miền Trung, có 1 dòng suối nhỏ mà người dân địa phương gọi là suốí cá thần. Tuy dòng suối có hàng nghìn con cá, có con nặng hơn 10 kg và hiền đến mức "ai cũng có thể bắt được bằng tay không" nhưng người dân ở đây không ai dám ăn thịt cá. Họ coi đây là "cá thần", nếu ăn thịt sẽ gặp điều không may.
Trong một bài phóng sự về con suối này, báo QĐND cho biết: Suối Ngọc thuộc làng Lương Ngọc, cách thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa khoảng 80km về phía Tây, là một dòng suối nhỏ, người dân địa phương thường gọi đây là "Mó cá thần". Mó cá nằm sát chân núi, mùa nước sâu không quá 1m, mùa cạn cũng không xuống dưới 0.5m. Ngay khi bước chân vào khu Suối Ngọc, từ phía ngoài, phóng viên đã thấy những đàn cá con nối đuôi nhau bơi tung tăng và có vẻ như chúng không xa lạ gì với người. Nhiều con còn nhảy bổ vào rổ rau của người dân đang rửa. Càng vào sát chân núi, càng nhiều cá lớn và khi đến trước cửa hang, khách không khỏi sững sờ bởi hàng nghìn con cá to bằng bắp chân người lớn nằm sát bên nhau, kín đặc cả suối. Giống cá ở suối Ngọc rất lạ, da xanh thẫm có ánh thép, thân giống cá trắm, nhưng môi và đuôi lại có màu đỏ chót. Điểm khác lạ là khi vớt cá lên khỏi mặt nước thì mình cá liên tục đổi mầu từ đen, đến xanh thẫm, ánh thép, xanh ngọc...

Theo những người dân bản địa thì "cá thần" sinh sống trong con suối ngầm trong lòng núi, chỉ ăn rêu và lá cây hai bên bờ rụng xuống suối; cũng chính vì thế, suối tuy đặc cá nhưng không hề có mùi tanh, người dân ở đây vẫn hằng ngày ra lấy nước nấu ăn .Hàng ngày, vào lúc 5 giờ sáng, cá nối đuôi nhau qua cửa hang có đường kính rộng khoảng 0.2m từ trong lòng núi bơi ra; đến tối, khoảng 19 giờ, cá lại kéo nhau vào ngủ trong hang. Trước đây đã có một số người, lần theo cửa hang ở lưng chừng núi vào để đào đãi vàng. Những người này đã phát giác ra lòng suối phía trong hang rất rộng, có nhiều cá to. Sau này do chấn động địa chất, cửa hang phía trên đã bị bịt lại nên không ai vào được nữa. Từ đó cá còn có thêm những cái tên "Cá vàng", "Thần giữ của".
Bạn,
Kể về con suối này, một cụ già năm nay đã ngoài 80 tuổi cho phóng viên biết: Mó cá thần này có từ hàng trăm năm nay. Khi ông còn nhỏ đã được cha mẹ dẫn ra suối để xem và tắm cùng với cá. Lần đầu tiên biết đến mó cá, ông cũng biết ngay đến lời cấm kỵ: "Không được ăn hay làm gì ảnh hưởng đến đàn cá". Ngay cả thời kỳ nạn đói năm 1945, nhiều người dân ở vùng xuôi lên cũng không ai dám ăn "cá thần". Từ nhiều đời nay, người dân sống quanh mó cá còn có kinh nghiệm xem thời tiết theo cá. Bình thường, cá ra khỏi hang chỉ nằm lững lờ dưới mặt nước để tắm nắng, nhưng mỗi khi chúng vờn đuổi nhau, quẫy mạnh là chắc chắn hôm sau trời sẽ có mưa to. Còn cá không ra hoặc chỉ ra lác đác là coi chừng trời chuẩn bị có bão hoặc chấn động lớn... Hiện nay, hằng năm cứ đến ngày 8 tháng Giêng âm lịch, dân làng Cẩm Lương lại tổ chức mở hội tế thần núi, thần sông, thần cá bên bờ suối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vậy là tăng giá xăng dầu... Vậy là tất cả hàng hóa đều sẽ tăng giá, vì tiền vận chuyển đều tăng vọt.
Vậy là cầm nhầm… không phải trộm sao? Phạt hay đưa ra tòa? Hay tha? VietnamNet kể rằng một nữ nhân viên Tân Sơn Nhất 'cầm nhầm' túi nữ trang của khách: Nhặt được túi của khách để quên, nhân viên vệ sinh sân bay Tân Sơn Nhất đem một phần nữ trang đi cầm đồ lấy 20 triệu đồng.
Rừng bị phá cũng là chuyện bình thường, trong khi nhà dân bị xua đuổi, bứng đi mới là chuyện lạ nhưng vẫn xảy ra đều đặn.
Báo Lao Động kể về nỗi băn khoăn khi cứ lấy tiền phạt ra hù dọa học trò và thầy cô... Theo PGS-TS Nguyễn Võ Kỳ Anh, trong nhà trường, ngoài giáo dục về văn hoá, trí tuệ thì cần cả giáo dục về đạo đức, phẩm chất và mối quan hệ xã hội. Trong giáo dục không phải như thị trường để khi vi phạm luật trật tự trị an có thể phạt bằng tiền.
Kinh tế tăng tốc... đó là cái nhìn chung của các doanh nghiệp quốc tế tại Việt Nam. Nhưng vẫn có một số lĩnh vực quan ngại.
Bằng giả, bằng giả... tới một lúc, tìm người có văn bằng thật sẽ hiếm hoi. Báo SGGP kể chuyện: Dịch vụ làm bằng giả công khai hoạt động. Chưa bao giờ việc mua bằng giả lại dễ dàng đến như vậy. Không ít người đã sử dụng những tấm bằng giả này để hoàn thiện hồ sơ xin việc, chứng minh trình độ học vấn… nhằm lọt qua mắt các nhà tuyển dụng, cơ quan, tổ chức
Giáo viên đánh học trò sẽ bị phạt 30 triệu đồng? Cũng là điều để suy nghĩ... Bản tin Zing nêu câu hỏi: 'Lương giáo viên không đủ sống lấy đâu nộp phạt đến 30 triệu đồng?' PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng GD&ĐT - cho hay điều 32 quy định giáo viên xúc phạm nhân phẩm, thân thể học sinh có thể bị phạt lên đến mức cao nhất 30 triệu đồng không cần thiết và không khả thi, dù xuất phát từ ý tưởng tốt là có chế tài ngăn chặn bảo lực học đường. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT chỉ đưa ra định lượng phạt nhưng không định lượng được mức độ của hình phạt ra sao và lý giải được định nghĩa “thế nào là xâm phạm”?
Có phải Việt Nam đang thiếu Giáo sư Tiến sĩ? Hay là quá dư? Có phải Việt Nam đang thiếu nhà phát minh khoa học? Hay thiếu tài năng để tranh Giải Nobel?
Hành hung phóng viên… chuyện xảy ra tại Hà Đông… Bản tin Infonet kể chuyện 2 phóng viên bị hành hung: Hội nhà báo đề nghị cơ quan Công an trả lời.
Giải Nobel, tới mùa Giải Nobel loan báo rồi. Bản tin VOA kể: Hai nhà khoa học James P. Allison, người Mỹ và Tasuku Honjo, người Nhật, ngày 1/10 được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm thông báo đoạt giải Nobel Y học năm 2018, nhờ phương pháp tiếp cận mới trong điều trị ung thư, theo Reuters. Các công trình của hai nhà khoa học trong những năm 1990 đã tìm ra “liệu pháp ức chế điểm kiểm soát miễn dịch”, giúp điều trị các bệnh ung thư ác tính và ung thư phổi, vốn từ trước đến nay đã rất khó điều trị.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.