Hôm nay,  

Nỗi Lo Động Đất

17/08/200500:00:00(Xem: 8465)
Bạn,
Theo báo quốc nội, sau hai cơn địa chấn trong đêm ngày 5 và rạng ngày 6/8/2005 ảnh hưởng đến một số khu vực trên địa bàn thành phố Sài Gòn, trung tuần tháng 8/2005 vưà qua, các cơ quan chuyên môn TPSG đã tiến hành kiểm kiểm tra, kiểm định một số chung cư cũ. Trong những ngày theo đoàn kiểm tra, các phóng viên nhận thấy: mặc dù hai cơn địa chấn đã đi qua, nhưng tâm trí của những cư dân đang cư ngụ trong các chung cư vẫn luôn thường trực nỗi hoang mang, lo sợ, bất an về những toà nhà có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, sau mỗi cơn địa chấn. Báo Lao Động ghi nhận về những nỗi lo của cư dân tại các khu chung cư cũ ở thành phố Sài Gòn như sau.
Điểm đầu tiên mà phóng viên đến kiểm định là chung cư 727 đường Trần Hưng Đạo. Chung cư này có tổng cộng 570 gia đình, với hơn 2 ngàn người sinh sống. Điều đặc biệt, ở chung cư 727 chỉ có những người dân sống tiếp giáp với đường Trần Hưng Đạo là cảm nhận được động đất, còn 2 khu còn lại không cảm thấy gì. Theo các chuyên viên trong đoàn kiểm định, có thể động đất lan truyền theo hướng bắc - nam và khi đến chung cư này thì chấm dứt.

Chị Hoàng Minh Tuyết - chủ nhân của căn hộ 916 chung cư 727 Trần Hưng Đạo - khi tiếp đoàn kiểm định vẫn còn rất căng thẳng, khi kể lại những diễn biến của trận động đất. Chị nói: "Lúc đầu không biết là do cái gì, nhưng tôi cũng sợ quá. Hôm sau biết động đất, tôi còn sợ hơn. Bây giờ, trong nhà khi đi ngủ phải phân công một người thức để có gì báo động cho mọi người biết mà chạy khi có chuyện xảy ra. Tôi mong sớm giải toả chung cư cho xong chuyện, chứ với tình trạng này không sớm thì muộn cũng đau tim mất".Anh Huỳnh Nguyễn Hoàng Vương, ở căn hộ số 512, thì cho biết: "Đợt rung chuyển đầu tiên xảy ra lúc đó tôi đang ăn cơm tối. Bản thân tôi, lúc đầu không biết động đất, cứ tưởng mình bị chóng mặt, hoa mắt. Giờ nghĩ lại vẫn còn hồi hộp, lo quá chừng. Vài bữa nữa, nhà tôi kiếm đường dọn đi chỗ khác, chứ ở đây không yên tâm. Giờ trong chung cư ở đâu cũng nghe người ta bàn tán xôn xao về chuyện động đất, chuyện đi, chuyện ở. Nhiều nhà sắp xếp áo quần, đồ đạc vào vali, túi xách để có chuyện, là chạy cho kịp".Còn ông Nguyễn Hữu Chinh - Trưởng ban quản trị chung cư 727 Trần Hưng Đạo thì cho biết: "Động đất không gây ra hư hỏng gì cho chung cư, nhưng nó đã gây hoang mang cho người dân. Bây giờ đã có một trận động đất thường trực trong đầu".
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, ở những chung cư khác như Nguyễn Kim, Ngô Gia Tự (Quận10), Cô Giang (Quận 1), cơn động đất hầu như không để hậu quả về vật chất, nhưng về tinh thần nó đã gieo vào lòng người dân một nỗi lo canh cánh khó có thể phai mờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tìm việc trong thời kinh tế suy thoáí cực kỳ gian nan, bất kể rằng đang có bằng cấp cử nhân, hay thạc sĩ...
Nghệ sĩ thời kinh tế suy thoái tất nhiên là thê thảm... Dĩ nhiên là cũng có những nghệ sĩ ăn nên làm ra, kiếm tiền dễ dàng, nhưng phần đông vẫn là gian nan khó sống.
Tiếng Việt là một ngôn ngữ chuyển biến qua từng thời kỳ, góp thêm những từ mới từng năm để làm phong phú thêm, và đẩy vào lãng quên nhiều từ cũ không còn được bao nhiêu người sử dụng. Nhưng đôi khi tình trạng mở cửa của ngôn ngữ đã bị lạm dụng, tới mức có thể gọi là mở toang cho cả rác rưởi phi-ngữ-học vào.
Thời buổi khoa học, chuyện gì cũng tìm cách đưa khoa học ra lý giải, hễ bệnh là đưa bác sĩ ra bàn luận... vậy mà nhiều người lại tin là cần thay đổi số mệnh tử vi để đời bớt khổ...
Có những chuyện tưởng như là đơn giản, nhưng lại cứ bị đưa vào danh sách tối mật. Thí dụ, danh sách các ca khúc còn bị chính phủ Hà Nội cấm hát... sau gần 4 thập niên vẫn chưa được nêu rõ. Cụ thể, có thể hỏi rằng, ca khúc nào của các nhạc sĩ Miền Nam đã được cho phép hát? Không có câu tar3 lời minh bạch.
Cái thời nữ sinh e ấp bây giờ không còn bao nhiêu nữa. Chuyện đau lòng là, tình hình nữ sinh mất đạo đức ngày một tăng.
Học sử, thế nào cũng nghiệm ra vài điều lý thú. Nhưng rất nhiều người tìm lại sử, có lẽ cũng chỉ vì không nói thẳng được những lời muốn nói cho chuyện thời nay.
Bạn thân, nhà nước đang than phiền rằng sách giả đang tràn lan tại Việt Nam. Và nhà nước vẫn đang lúng túng trước nạn sách giả lan tràn. Thế là, họ đòi “quản lý toàn diện.”
Tay không thì là hỏng, nhưng tay cầm phong bì lại là chìa khóa vạn năng, mở được vô số cửa dù là hóc hiểm tới đâu. Đó là chuyện của quê nhà.
Nhiều danh từ hiện nay đang bị tránh né tại Việt Nam, trong đó có chữ “đình công.” Có phải chữ này là cái gì ghê gớm hay không? Hay phải chăng, nhà nước VN bây giờ không còn đại diện cho giai cấp công nhân nữa? Đó là những câu hỏi liên tục gợi ra trong các bản tin về lao động.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.