Hôm nay,  

Nỗi Lo Động Đất

17/08/200500:00:00(Xem: 7773)
Bạn,
Theo báo quốc nội, sau hai cơn địa chấn trong đêm ngày 5 và rạng ngày 6/8/2005 ảnh hưởng đến một số khu vực trên địa bàn thành phố Sài Gòn, trung tuần tháng 8/2005 vưà qua, các cơ quan chuyên môn TPSG đã tiến hành kiểm kiểm tra, kiểm định một số chung cư cũ. Trong những ngày theo đoàn kiểm tra, các phóng viên nhận thấy: mặc dù hai cơn địa chấn đã đi qua, nhưng tâm trí của những cư dân đang cư ngụ trong các chung cư vẫn luôn thường trực nỗi hoang mang, lo sợ, bất an về những toà nhà có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, sau mỗi cơn địa chấn. Báo Lao Động ghi nhận về những nỗi lo của cư dân tại các khu chung cư cũ ở thành phố Sài Gòn như sau.
Điểm đầu tiên mà phóng viên đến kiểm định là chung cư 727 đường Trần Hưng Đạo. Chung cư này có tổng cộng 570 gia đình, với hơn 2 ngàn người sinh sống. Điều đặc biệt, ở chung cư 727 chỉ có những người dân sống tiếp giáp với đường Trần Hưng Đạo là cảm nhận được động đất, còn 2 khu còn lại không cảm thấy gì. Theo các chuyên viên trong đoàn kiểm định, có thể động đất lan truyền theo hướng bắc - nam và khi đến chung cư này thì chấm dứt.

Chị Hoàng Minh Tuyết - chủ nhân của căn hộ 916 chung cư 727 Trần Hưng Đạo - khi tiếp đoàn kiểm định vẫn còn rất căng thẳng, khi kể lại những diễn biến của trận động đất. Chị nói: "Lúc đầu không biết là do cái gì, nhưng tôi cũng sợ quá. Hôm sau biết động đất, tôi còn sợ hơn. Bây giờ, trong nhà khi đi ngủ phải phân công một người thức để có gì báo động cho mọi người biết mà chạy khi có chuyện xảy ra. Tôi mong sớm giải toả chung cư cho xong chuyện, chứ với tình trạng này không sớm thì muộn cũng đau tim mất".Anh Huỳnh Nguyễn Hoàng Vương, ở căn hộ số 512, thì cho biết: "Đợt rung chuyển đầu tiên xảy ra lúc đó tôi đang ăn cơm tối. Bản thân tôi, lúc đầu không biết động đất, cứ tưởng mình bị chóng mặt, hoa mắt. Giờ nghĩ lại vẫn còn hồi hộp, lo quá chừng. Vài bữa nữa, nhà tôi kiếm đường dọn đi chỗ khác, chứ ở đây không yên tâm. Giờ trong chung cư ở đâu cũng nghe người ta bàn tán xôn xao về chuyện động đất, chuyện đi, chuyện ở. Nhiều nhà sắp xếp áo quần, đồ đạc vào vali, túi xách để có chuyện, là chạy cho kịp".Còn ông Nguyễn Hữu Chinh - Trưởng ban quản trị chung cư 727 Trần Hưng Đạo thì cho biết: "Động đất không gây ra hư hỏng gì cho chung cư, nhưng nó đã gây hoang mang cho người dân. Bây giờ đã có một trận động đất thường trực trong đầu".
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, ở những chung cư khác như Nguyễn Kim, Ngô Gia Tự (Quận10), Cô Giang (Quận 1), cơn động đất hầu như không để hậu quả về vật chất, nhưng về tinh thần nó đã gieo vào lòng người dân một nỗi lo canh cánh khó có thể phai mờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Viễn ảnh khủng hoảng việc làm đã thấy trước từ lâu, chứ không chờ tới khi mọi người thảo luận về cái gọi là “cách mạng 4.0” -- tức là, nói dễ hiêu, cách mạng robot và máy tự động hóa trong sản xuất. Mất việc ào ạt... sẽ là hiện tượng gay gắt toàn cầu, nhưng hiển nhiên sẽ tệ hại tại Việt Nam, nơi lao động tay chân là chính.
Kỹ nghệ xe hơi Việt Nam chắc là sẽ thê thảm với tình hình sắp gỡ rào thuế quan tới 0%... vậy mà vẫn chưa chịu nhúc nhích gì.
Vậy là Đảng CSVN thắng lớn... chỉ nhờ trải thảm đỏ đón hai mươi đại lãnh tụ thế giới, trong đó có ông Trump, ông Tập, ông Putin... một thế Tam Quốc kiểu mới khá minh bạch. Thắng lớn cũng là Đà Nẵng, khi lên màn hình các đaì truyền hình khắp thế giới -- tương lai sẽ trở thành một cái đinh du lịch lớn, chạy bén gót Sài Gòn, Hà Nội.
Thê thảm, nhìn đâu cũng ô nhiễm, nhìn đâu cũng lo thực phẩm bẩn... Sau bão lụt là dọn dẹp, nhìn đâu cũng thấy bùn, thấy đất... Báo Môi Trường và Đô Thị kể chuyện ô nhiễm ở Hà Giang... Hà Giang phạt doanh nghiệp hơn 200 triệu đồng vì xả thải vượt ngưỡng.
Chính thức, Ngày Lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ là Thứ Bảy 11 tháng 11. Tên gọi tiếng Anh là “Veterans Day 2017 in United States of America.” Ngày lễ này có từ bao giờ?
Hình như dân Việt Nam mình lười thể dục. Do vậy, nhiều người có thể kinh ngạc khi thấy nhiều lãnh đạo quốc tế tới thăm Việt Nam, hễ rảnh là chạy thể dục. Trong đó, ông Bill Clinton ưa chạy vào mỗi buổi sáng, còn ông Putin ưa vào phòng tập võ Judo xuất chiêu.
Vậy là sẽ khai thác dầu Biển Đông chung với Hoa Kỳ. Chính hãng dầu Mỹ xác nhận như thế. Trong khi đó, một nữ võ sĩ Hà Nội làm nên kỳ tích vô địch… Bản tin Vietnam Finance ghi nhận rằng hãngd ầu Mỹ ExxonMobil sẽ khởi động mỏ dầu Cá Voi Xanh trên biển Đông vào cuối năm 2019.
Cháy nhà, chết 3 người… Hy hữu. Như thế, trong khi cả nước báo động về nạn bão lũ, vẫn cần quan tâm về chuyện lửa cháy.
Vậy là sẽ có hộ khẩu điện tử, hộ khẩu công nghệ… Trong khi đó, công an chối rằng cụ Kình bị công an đá song phi cho té gãy chân… mà chỉ vì cụ giằng co và té ngã gãy chân…
Vậy là vĩnh biệt hộ khẩu. Trên nguyên tắc, hộ khẩu chỉ là một cuốn sổ, nhưng sức mạnh vô cùng vô tận, vì nó sẽ làm cho bạn trở thành người đứng ngoài dân tộc và làm cho con bạn phải đi học chui, phải sống kiểu nhủi… Và bỏ cả giấy chứng minh nhân dân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.