Hôm nay,  

‘hồn’ Chợ Phiên

19/10/200500:00:00(Xem: 7072)
Bạn,
Theo báo quốc nội, tại VN, khi mà những trung tâm thương mại, cửa hàng mọc nhan nhản khắp nơi thì vẫn có nhiều người nhớ và muốn tìm lại cảm giác thú vị khi đi chợ phiên. Những phiên chợ chỉ họp vào một vài ngày cố định trong tháng với những sản phẩm đặc trưng. Chợ phiên không chỉ là kỷ niệm của quá khứ mà còn chứa đựng một nét văn hoá xưa không dễ gì quên được.

Trong một bài phóng sự về chợ phiên, báo Dân Trí ghi nhận rằng hầu như ở mỗi địa phương trên mảnh đất Việt Nam này đều có những phiên chợ họp vào một thời điểm nhất định nào đó trong tháng. Tại miền Bắc VN, có tỉnh Bắc Ninh nổi tiếng với phiên chợ Nón, Vĩnh Phúc có phiên chợ Lồ, rồi chợ Săn ở Hà Tây, chợ Non ở Hà Nam hoặc như phiên chợ nổi tiếng cả VN mà mỗi năm chỉ họp có một lần như chợ Viềng ở Nam Định... mỗi phiên chợ đều chứa đựng một đặc trưng riêng, thể hiện văn hoá của từng địa phương.

Báo Dân Trí cho biết: mỗi chợ phiên đều có những sản phẩm đặc trưng. Như chợ phiên Văn Giang nằm ven quốc lộ 179, đoạn chạy qua thị trấn Văn Giang (thuộc tỉnh HưngYên có con giống. Người từ khắp nơi đổ về đây và chở theo cơ man nào là con giống, từ lợn, gà, vịt, chó, mèo... Tiếng gọi nhau í ới, tiếng mặc cả, tiếng cãi cọ... tất cả những âm thanh đặc trưng đó làm nên một phong cách rất riêng của chợ quê Việt Nam.

Báo quốc nội phân tích rằng chợ phiên bây giờ mặc dù không còn giữ được nhiều nét đặc trưng như trước nhưng vẫn có sự khác biệt để tạo nên sức hấp dẫn riêng của nó.Tuy nhiên, vẫn còn những phiên chợ giữ được đặc trưng truyền thống của mình như chợ Cán Cấu (Lào Cai), chợ cách huyện Bắc Hà chừng 18km, họp trên một ngọn đồi thoai thoải. Chợ Cán Cấu trước kia gần trong thị trấn Bắc Hà, nhưng cứ mỗi lần nhà nước xây cất chợ thành khang trang thì bà con lại chuyển đi nơi khác. Đó là do tập tục từ bao đời nay, bởi với họ, chợ phiên là nơi có thể mang bán hay mua đủ các thứ mà không cần phải xếp loại hay theo khuôn mẫu nào, người đi chợ muốn tùy nghi bày biện hàng hoá của mình.

Bạn,
Cũng theo báo Dân Trí, nhiều người coi đi chợ phiên là đi chơi, đi thưởng thức chợ chứ không nhất thiết phải mua sắm gì. Đi chợ như một nhu cầu không thể thiếu trong đời sống của mỗi người. Không hẹn mà nên, hàng năm, vào những ngày áp Tết các chợ phiên thường tổ chức buổi chợ cuối cùng để mọi người có thể đi sắm hàng Tết, từ mớ lạt, ống giang, bó lá dong cho đến quần áo, tranh dân gian... Tất cả đều mang đậm mùi vị của hương đồng gió nội được kết tinh từ hồn quê, hồn đất.Với mỗi người dân Việt Nam, chợ phiên mãi là nét văn hoá của một thời để nhớ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo SGG, hàng loạt cầu yếu trên địa bàn thành phố Sài Gòn đã được báo động nguy cơ sập bất cứ lúc nào.
Theo báo Tiền Phong, từ trận lụt đầu tiên vào năm 1999, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, một số khu vực dân cư ven sông Đồng Nai
Theo báo SGGP, trong những cơn mưa vào trung tuần vừa qua, thành phố Sài Gòn liên tiếp xảy ra 2 vụ sạt lở, cuốn trôi hàng ngàn mét vuông đất
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, tại miền Tây Nam phần, hàng chục ngàn gia đình nuôi cá tra đang khốn đốn vì giá thức ăn thủy sản tăng cao, trong khi giá bán cá giảm
Theo báo SGGP, vào ngày 15/5/2008, thành phố Sài Gòn sẽ thực hiện việc di dời 300 tiểu thương từ các chợ đầu mối nông sản thực phẩm nội thành còn lại
Theo báo SGGP, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Sài Gòn lực lượng chức năng liên tục bắt nhiều vụ vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá lậu quy mô lớn.
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, tại vùng duyên hải miền Trung, ngư dân các làng biển đang khốn đốn vì vật giá leo thang, nhất là dầu tăng giá quá cao
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị,10 năm gần đây, hơn 8 ngàn người thuộc 1 ngàn 656 gia đình của 13 thôn Dương Xuân, Duy Phiên
Theo báo Sài Gòn, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, người dân ở một số khu vực của huyện Bình Chánh, vô cùng khốn khổ
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, cách đây gần 4 năm, tỉnh này đã đầu tư hơn 50 tỷ đồng xây dựng tuyến đường Thuỷ Dương-Thuận An.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.