Hôm nay,  

Mỏ Cá Cửu Long

12/12/200500:00:00(Xem: 8220)
Bạn,

Tại miền Tây Nam phần, hàng năm lượng nước sông Cửu Long đổ ra biển trung bình khoảng 500 tỉ mét khối. Mực nước trên lưu vực sông phân định thành hai mùa tương phản rõ rệt: mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 11 chiếm đến 90% tổng lượng nước hàng năm. Từ mực nước thấp vào mùa khô có thể tăng khoảng 15m vào đỉnh lũ. Vì thế mùa nước lên của sông Cửu Long cũng chính là mùa cá, mùa làm ăn của ngư dân. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận về "mỏ cá Cửu Long" qua đoạn ký sự như sau.

Các bậc kỳ lão ở vùng Cao Lãnh kể rằng, cách nay chưa xa, mùa lũ năm 1978, cá linh từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về tràn lên lội bạc sáng cả nước đồng. Muốn ăn cá linh cứ việc cầm vợt đứng trên sàn nhà mà vớt, mỗi dợt dư một người ăn. Cá linh không lớn, chỉ cỡ ngón tay đến ngón chân cái của người lớn, nhưng ăn rất ngon, chế biến đủ loại từ chiên bột, kho mía, làm chả, nấu canh chua bông điên điển... Do cá linh khó giữ cho sống sau khi bắt được, khó có khả năng chuyên chở xa, sản lượng lại quá lớn nên trước đây ít người khai thác. Thời xa xưa người ta chỉ bắt cá linh để nấu lấy mở thay dầu thắp đèn. Vùng Hòa An, Cao Lãnh nổi tiếng lâu đời với loại thuốc lá ngon, đặc biệt là thuốc Siêm Mẳn. Cái sự nổi tiếng ngon của cây thuốc này là do người dân trồng thuốc đã bón cây bằng một loại phân đặc biệt làm từ cá linh, nên năm nào lũ cao, cá linh trúng mùa, thì mùa thuốc Hòa An càng thêm đặc sắc.

Trên con sông Vàm Nao, một chi lưu nối thông từ sông Tiền qua sông Hậu nằm giữa hai huyện cù lao là Phú Tân và Chợ mới của tỉnh An Giang vẫn tồn tại từ hơn trăm năm qua cho đến bây giờ một xóm lưới chuyên đánh bắt cá hô, một loại cá họ chép nhưng có trọng lượng khổng lồ, có con lên đến 200kg.

Di cư liên tục là tập tính sống phổ biến của nhiều loài cá có mặt trên sông Mê Kông. Trước mùa lũ, rất nhiều loài ngược thượng nguồn lên đẻ trứng ở dòng chính trên vùng nam Lào và bắc Campuchia, sau đó nương theo lũ, cá bột và cá con xuôi về những cánh đồng ngập nước hạ nguồn ở nam Campuchia và đồng bằng sông Cửu Long cách xa hơn 500 km để sinh sống và phát triển. Ở đây nhịp lũ là yếu tố quyết định tập tính sinh tồn và nhịp sống của mùa cá.

Bạn,

Cũng theo SGTT, vùng xuất hiện cá bột và cá con của họ cá da trơn nhiều nhất trên lưu vực Mê Kông là từ sông Tonglesap (Cam Bốt) kéo dài xuống gần biên giới Việt Nam. Từ hơn trăm năm qua, ngư dân vùng Châu Đốc và Hồng Ngự, hai huyện đầu nguồn của hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp đã ngược thượng nguồn sang Cam Bốt để vớt cá bột về ươm nuôi thành nguồn cá giống bán ra cho cả vùng Nam phần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hiệp định này ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam? Tự do công đoàn? Tiền sẽ vào kinh tế Việt Nam ào ạt? Công nhân nghèo đỡ hơn? Đại gia nào hốt bạc?
Bái viết tựa đề “Các thành phố Việt Nam còn bị phá nát đến bao giờ?” của tác giả Nguyễn Đình Ấm trên mạng Bauxite VN kể chuyện tham nhũng mà an toàn, trích:
Báo Thanh Niên có bản tin “Đường hầm và các nhà ga ngầm metro số 2: Từ 404 triệu USD thành 1,168 tỷ USD...” hôm 5-10-2015, nghĩa là giá tăng gần gấp 3 lần.
Nhiều người tham gia giao thông không khỏi ái ngại khi thấy một nam thanh niên vừa đi vừa khóc, tới giữa cầu thì trèo qua lan can, đứng nhìn xuống dòng nước.
Ông là một nhạc sĩ lớn nhất trong dòng lịch sử âm nhạc Việt Nam. Phạm Duy là ngọn cây trên núi, nơi ai cũng ngước lên nhìn và không thấy ngọn.
Nhà văn Võ Phiến vừa ra đi, thọ 90 tuổi, nơi xứ người California. Một người Bình Định rất mực thơ mộng. Ông là một bậc thầy của nhiều thế hệ văn học Việt Nam.
Trẻ em ăn là chết, người lớn ăn cũng thê thảm... Đó là độc chất, là thuốc sâu phun vào rau quả... và khi ăn rau quả mới hái này, là nguy hiểm cực kỳ.
Kẹt xe là chuyện thê thảm hàng ngày ở Sài Gòn... nếu bạn bước ra ngoài phố. Nghĩa là, nếu không ra phố, bạn sẽ có một góc bình an ở nhà -- dĩ nhiên,
Nhưng khi học trò nghèo, nỗ lực học cần phải tăng hơn, nhất là khi lỡ sinh ra trong chế độ chính trị hà khắc dữ như cọp vậy.
Lần này có vẻ như bắt quả tang: sau một thời hóa chất độc dùng trong thực phẩm, phụ gia độc... đưa vào VN gây bệnh ung thư,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.