Hôm nay,  

Giữ Nghề Làm Trống

13/01/200600:00:00(Xem: 6228)
Bạn,

Theo báo Bà Rịa-Vũng Tàu, tại thị xã Bà Rịa, có một người làm trống khá nổi tiếng. Nhiều ngôi trường, đình chùa, lễ hội đã đặt trống của người này. Nghệ nhân này tên là Phạm Thanh Hoành, người đã và đang là người lưu giữ một nghề truyền thống mang đậm chất dân gian, hồn dân tộc. Dù nghề làm trống vất vả và cực nhọc, không lời được bao nhiêu. Tuy thế, ông Hoành vẫn quyết tâm theo nghề truyến thống của cha ông. Báo Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận về nghệ nhân này như sau.

Đến thăm ngôi nhà ở phường Long Hương, thị xã Bà Rịa của ông Phạm Thanh Hoành thì điều làm mọi người chú ý đó là trống. Trong sân nhà, có rất nhiều trống đang làm và những vật liệu để làm trống: gỗ mít, da trâu, sơn... "Gia đình tôi và làng tôi có nghề truyền là làm trống. Những năm còn bé, tôi đã phụ giúp gia đình làm trống. Đến khi trưởng thành thì tôi đã thuần thục nghề này lắm rồi.", ông Hoành kể.

Duyên nghiệp với nghề truyền thống của ông bắt đầu từ những năm 1980. Đó là khi ông nhận thấy các trường học ở Vũng Tàu dùng kẻng sắt thay trống. Ông trực tiếp đề nghị với Ban giám hiệu các trường như Rạch Dừa, Trần Nguyên Hãn... để ông làm trống cho trường dùng thay kẻng sắt. Từ những chiếc trống trường đầu tiên đó, "tiếng lành đồn xa" dần dần ông trở thành người cung cấp trống không chỉ cho các trường học mà còn cả các chùa, đình. Những ngôi chùa lớn như Thích Ca Phật Đài, Đình Thắng Tam, Đình Thắng Nhì... đã đặt ông làm trống, chiếc trống lớn nhất ông làm là trống của Thích Ca Phật Đài với đường kính mặt trống 1.6m. Đến nay, khách hàng đặt trống của ông không chỉ ở các địa phương tronh tỉnh mà còn ở TP.SG, các tỉnh miền Tây Nam phần.

"Làm chiếc trống vừa ý khách hàng không phải dễ dàng, phải có đôi tai cảm nhận tốt, có bàn tay khéo léo". Theo ông Hoành, trống dùng cho nhà trường phải có âm khác, tiếng vọng khác so với trống dùng cho đình, chùa hay nhà thờ. "Trống trường học phải có âm vang dội, thanh nhẹ, trong khi trống dùng cho đình, chùa phải tạo ra âm thanh dứt khoát, gãy gọn, trống dùng cho lễ hội phải đanh thép. Để có được tiếng trống theo ý muốn thì người làm phải biết cách chọn gỗ, chọn da, tuỳ theo loại trống mà làm. Do đó, trống dùng cho đình, chùa phải dùng da trâu đực, còn trống dùng cho trường học thường dùng da trâu cái", ông Hoành cho biết.

Bạn,

Cũng theo báo Bà Rịa-Vũng Tàu, nghề làm trống rất vất vả, không đem doanh thu cao, nhưng ông Hoành vẫn quyết tâm theo nghề. Ông tâm sự: "Dù khó khăn đến mấy, tôi vẫn mang tâm huyết theo nghề này. Trước hết là để tạ ơn tổ tiên, sau nữa là muốn lưu giữ một nghề truyền thống và muốn khắp quê hương sẽ còn vang mãi tiếng trống".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại VN, đã từ lâu việc cá cược, cá độ túc cầu tuy bị cấm nhưng vẫn tồn tại với những đường dây liên kết hoạt động qui mô. Theo báo quốc nội, trong các đường dây cá độ, ngoài các tay trùm và dân chơi, còn có 1 thành phần được gọi là "nghề làm bóng". Đó là tiếng lóng này ám chỉ "nghề" của những kẻ môi giới cá độ túc cầu
Theo báo quốc nội, ở thành phố Sài Gòn, những người trẻ mới lập gia đình, những gia đình trẻ ở tỉnh lên, muốn sở hữu một căn nhà không phải chuyện dễ. Nhà mướn trở thành lựa chọn phổ biến. Bao nhiêu đôi lứa đã hoạch định tương lai từ nỗi niềm nhà mướn, và nhiều người đã phải qua cuộc sống không khác
Theo báo quốc nội, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có một ngư trường rộng lớn với chiều dài bờ biển hơn 150 km, với nguồn lợi hải sản phong phú, dồi dào. Tuy nhiên, nguồn lợi thủy sản của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang dần cạn kiệt do một số người đã sử dụng việc đánh bắt hải sản bằng vật liệu nổ và te kích điện. Đó chính là
Theo báo SGGP, không nơi nào nguồn thú rừng, động vật hoang dã giảm nhanh như ở Việt Nam , tất cả đều do buôn bán và tiêu thụ tràn lan. Cứ hai người dân Hà Nội thì có một người đã và đang tiêu thụ các loài động vật hoang dã. Người càng nhiều tiền càng tiêu thụ mạnh và "ăn" đặc sản đang trở thành phong trào,
Theo báo Nét Cố Đô, làm nón là nghề thủ công truyền thống của Huế. Hiện nay, ở thành phố Huế có 900 gia đình làm nghề chằm nón, thu hút gần 2 ngàn lao động (chưa kể hàng trăm lao động khai thác lá nón, làm vành nón...)
Theo báo Đồng Nai, trong tháng 4 vừa qua, ở huyện Định Quán tỉnh Đồng Nai, có rất nhiều ve sầu xuất hiện, trong đó nhiều nhất ở các xã Phú Ngọc, thị trấn Định Quán, Phú Vinh, Phú Lợi, Gia Canh
Theo báo Tiền Phong, tại tỉnh Bình Định có một   làng chuyên về nuôi tôm mà cư dân   đang là con nợ của các ngân hàng. Đó là làng Huỳnh Giảng, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước. Chỉ trong vòng 5 năm, từ một ngôi làng trù phú ở địa phương
Theo báo quốc nội, tại miền Trung, có một làng quê   thuộc tỉnh Quảng Nam có đầy đủ những nét đặc   trưng của làng quê Việt Nam, vườn nối tiếp vườn, bốn mùa xanh mượt, ngã bóng xuống dòng sông trong vắt như gương soi, quanh năm rì rào trong làn gió 
Theo báo Lao Động, tại miền núi tỉnh Quảng Nam, có xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, được mệnh danh là "thiên đường vàng miền viễn tây" Quảng Nam. Đến xã này, phóng viên   báo Lao Động đã chứng kiến những bãi vàng
Theo báo quốc nội, trước tình hình giá vàng liên tục biến động theo chiều hướng tăng cao, những người mua nhà trả góp bằng vàng đang đứng trước rất nhiều khó khăn. Nhiều người gần hai năm liên tục không góp được chỉ vàng nào


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.