Hôm nay,  

Luyện Thi Đại Học

2/19/200600:00:00(View: 7144)
Bạn,

Theo báo quốc nội, từ đầu tháng 2, sau mấy ngày Tết, các trung tâm luyện thi luyện thi đại học tại thành phố Sài Gòn lại vào cuộc đua mới thu hút học viên, bởi đây là thời kỳ học viên bắt đầu đi học luyện thi và cũng là thời kỳ quyết định sự "tồn tại hay không tồn tại" của các trung tâm luyện thi. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng của các trung tâm trong mùa luyện thi đại học năm nay tại Sài Gòn qua đoạn ký sự như sau.

Dạo quanh các trung tâm luyện thi đại học và nói chuyện với một vài học viên, phóng viên báo NLĐ nhận thấy nhiều học viên tỏ ra khó tính khi chọn nơi học. Tại Trung tâm luyện thi đại học số 371 Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp - TPSG, nhiều học viên cho biết họ đã học thử và quyết định không ghi danh học tiếp vì...không thích học. Theo lời người ghi danh của trung tâm này, học viên được học thử miễn phí 2 tuần rồi mới phải đóng tiền học. Tuy nhiên, ngày 15-2, khi phóng viên tiếp xúc, 1 học viên đến từ Long An cho biết lớp khoảng 50 người, đông quá, học không hiệu quả nên phải kiếm trung tâm khác.

Nhiều trung tâm luyện thi đại họclớn năm nay cũng ít hẳn học viên Nhìn bề ngoài các nơi này thấy thiếu sự đầu tư để bắt mắt học viên. Tại Trung tâm luyện thi đại học số 45 đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1 - TPSG, không như những năm trước, năm nay học viên giảm hẳn. Thống kê của người ghi danh ở đây cho biết từ sau Tết đến nay chỉ mở được có 3 lớp. Tại Trung tâm luyện thi số 700 Lê Hồng Phong nối dài, quận 10 - TPSG, tình hình cũng tương tự. Lớp học được khai giảng ngày 15-2 nhưng chưa đủ người học. ũng cần phải kể đến một số chi nhánh Trung tâm luyện thi đại học của Trường ĐH Sư phạm TPSG, thống kê cho biết năm nay có 14/40 TT đóng cửa hoặc ngấp nghé đóng cửa. Tuy nhiên, cũng đã xuất hiện nhiều trung tâm luyện thi đại học quy mô nhỏ lại thu hút học viên. Có lẽ nắm bắt được yêu cầu ngày càng cao của người học nên nhiều nơi đã đầu tư trung tâm như một ngôi trường thực sự. Trung tâm luyện thi đại học Tri Hành chỉ có một địa điểm nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TPSG nhưng khá hút học viên. Theo số liệu thống kê của TT thì năm nay số lượng HV ghi danh học có giảm hơn nhưng không đáng kể. Ông Trần Thanh, Hiệu trưởng TT, nói: "Chúng tôi quan niệm đã là chỗ học thì không thể tạm bợ được". Tại đây, mỗi lớp học chỉ khoảng 30 học viên, phòng học đủ ánh sáng, không ồn ào, thoáng mát, bàn ghế sạch sẽ. Dù là học luyện thi, học viên phải tuân theo những nội quy nhất định của trung tâm. Trung tâm cử cả giám thị giúp học viên ôn bài. Theo ông Thanh, nguyên nhân học viên học luyện thi giảm vì hầu hết các trường trung học phổ thông đều tổ chức học tăng tiết, học luyện thi ngay tại trường, còn HV các tỉnh thì thời điểm này chưa đổ về thành phố nhiều.

Bạn,

Cũng theo NLĐ, để giữ chân học viên, nhiều trung tâm đã tổ chức việc luyện thi thành một "chu trình khép kín" với "học ở trung tâm, ăn ở trung tâm, ngủ tại ký túc xá trung tâm" và được giám thị trung tâm quản lý.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Theo báo quốc nội, trong sản phẩm đan lát của người dân các sắc tộc thiểu số ở Tây Nguyên, thứ đặc biệt nhất là chiếc gùi. Gùi chỉ là tên gọi của người Kinh để nói về đồ vật được dùng làm
Theo báo Người Lao Động, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, sự không liên thông giữa các cơ quan được giao nhiệm vụ cấp chủ quyền nhà đất đã gây nên tình cảnh "dở khóc, dở cười", thậm chí
Theo báo Thanh Niên, suốt mấy ngày qua, người dân ở quận 8 TPSG đã quá khổ sở khi lưu thông vì quyết định ngăn cầu để làm đại lộ Đông- Tây Sài Gòn của Sở giao thông công chánh
Theo báo Tuổi Trẻ, tại quận 12 TPSG, mấy chục năm nay, người dân ven sông Rạch Tra đã quen thuộc với hình ảnh một người phụ nữ gầy còm ngày hai buổi đi bộ hơn chục cây số để hái hoa lài
Theo báo quốc nội, thành phố Sài Gòn và các tỉnh lân cận đang vào tâm điểm của mùa mưa bão. Những cơn mưa, gió bao giờ cũng hung hãn. Thế nhưng, những con đò cũ kỹ, thiếu phương tiện
Theo báo SGGP, tại miền Tây Nam phần, những câu chuyện nửa hư nửa thực về loài rắn hổ mây khổng lồ ở rừng U Minh đủ làm thót tim hoặc dựng tóc gáy những ai "yếu bóng vía"
Theo báo Lao Động, gần 2 tháng sau ngày khai giảng năm học 2006 - 2007, các trường ở vùng đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt với tình trạng học sinh  bỏ học. Đáng chú ý là
Theo báo quốc nội, tại đảo Phú Quý thuộc tỉnh Bình Thuận, tục cưới xin vô cùng đơn giản với trình tự có thể tóm gọn như sau: Một chàng trai đến tuổi trưởng thành, kết một cô gái, đánh tiếng với
Theo báo quốc nội, cách đây hai tháng, ở khu vực ngoại thành Đà Nẵng, tại tuyến đường vào bãi rác Hòa Khánh Nam, đã xảy ra xung đột giữa công nhân của Công ty Môi trường Đô thị
Theo báo quốc nội, bão số 6 đã đi qua gần 1 tháng, nhưng vẫn còn hàng chục ngàn gia đình dân ở Đà Nẵng vẫn chưa dựng lại được nhà. Cảnh ăn nhờ ở đậu, tá túc kéo dài đã trở nên phức tạp


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.