Hôm nay,  

Vay Nóng Ở Chợ

1/5/200100:00:00(View: 6329)
Bạn,
Theo ghi nhận của các báo quốc nội, cứ vào những tháng cuối năm, nhiều tiểu thương tại các chợ đầu mối ở Sài Gòn đều phải đi vay khẩn cấp với lãi suất cao để có tiền mua hàng bán Tết. Giới buôn bán nhỏ gọi các khoản vay này là vay nóng, và do tiền lãi quá cao, nhiều tiểu thương đã phải trốn nợ hoặc bán sạp trả nợ.

Trong một bài viết về tình trạng nợ nần ở các chợ, báo Thanh Niên kể lại trường hợp một nữ tiểu thương tên là N.T.P, đường Bùi Viện, từng là chủ sạp ở chợ An Đông nhưng do cần tiền mặt để lấy hàng, chơi hụi đã đi vay nóng 20 triệu đồng với lãi suất khủng khiếp: 30%/ tháng. Sau 5 tháng phải trả vốn và lãi trên 57 triệu đồng. Không có tiền trả, chị phải nhượng sạp cho chủ nợ.

Báo quốc nội ghi nhận rằng hoạt động vay nóng ở các chợ An Đông, Bà Chiểu, Tân Bình, Bến Thành, Thương xá Đồng Khánh diễn ra khá rầm rộ. Vào những ngày cuối năm, các tiểu thương cần tiền gấp để lấy hàng nên đã chấp nhận vay với lãi suất cao. Chủ nợ đưa ra lãi suất một một, một hai, bạc 1, bạc 2, tức là khoảng 10% đến 20%/tháng. Riêng tại các chợ trên dao động từ 30% đến 60%/tháng. Nếu người đi vay chưa trả vốn và lãi vào tháng thứ nhất thì sang tháng thứ hai sẽ bị tính lãi nhập vốn. Với nguyên tắc được thì vay, không thì thôi, người đi vay chấp nhận lãi suất trên sẽ có ngay số tiền mình cần. Nợ cũ chưa trả nhưng chủ nợ vẫn cho vay tiếp. Nợ mới chồng nợ cũ, lãi mẹ đẻ lãi con, cứ thế đến khi hết khả năng thanh toán thì người đi vay phải bán nhà hoặc gán sạp với một giá trời ơi cho chủ nợ. Đi kèm theo vay nóng là tệ nạn bảo kê với hình thức xã hội đen. Người đi vay chưa trả nợ đúng hẹn thì ngay lập tức sẽ có người đến đòi giùm bằng dao búa.

Báo Thanh Niên cho biết thêm: Các công nhân viên cần tiền cho tiêu dùng như mua xe, sửa nhà, du lịch, cưới hỏi thì người vay là người thân hoặc bạn bè. Nhưng các nguồn này chỉ cung cấp giới hạn ở vài trăm ngàn hoặc vài triệu đồng là hết. Một cư dân ở quận Bình Thạnh kể: Tôi mua xe thiếu ba triệu phải mượn ba người thân mới đủ.

Bạn,
Theo báo Thanh Niên, nhu cầu vay tiêu dùng trong dân cao như vậy, nhất là đối với các tiểu thương, thế nhưng thành phố Sài Gòn chỉ có một số ít ngân hàng mở dịch vụ vay trả góp tiêu dùng như ngân hàng Á Châu (ACB) và Ngân hàng Thương Tín. Theo các chuyên viên phòng tín dụng thì nhu cầu vay trả góp tiêu dùng vào cuối năm hiện rất cao. Hiện nay dư nợ cho vay tiêu dùng ở ACB chi nhánh Sài Gòn là 500 tỉ đồng, ở Sài Gòn Thương Tín lượng tiền cho vay tiêu dùng chiếm 35% dư nợ của toàn ngân hàng. Điều kiện được vay ở ACB là người vay phải có hộ khẩu ở thành phố Sài Gòn, mục đích vay cho tiêu dùng như mua xe, sửa nhà, cưới hỏi, chữa bệnh, đóng học phí...,người vay phải có thu nhập ổn định, có tài sản thế chấp. Còn cán bộ và công nhân viên chỉ được vay tối đa 10 tỉ đồng theo hình thức tín chấp (cơ quan, công đoàn bảo lãnh). Mức cho vay không vượt quá 70% tài sản thế chấp và 70 triệu đồng cho một người vay, lãi suất 0.75%/tháng và thời gian vay không vượt quá 36 tháng. Số tiền góp mỗi tháng sẽ dựa trên số tiền vay, thời gian vay và khả năng hoàn nợ của khách hàng. Còn Sài Gòn Thương Tín thì cho vay tối đa là 30 triệu đồng, lãi suất vay dựa theo phương thức vay, thời hạn vay. Đối với các tiểu thương ở chợ, Sài Gòn Thương Tín cho vay tối đa 10 triệu đồng trong 3 tháng với lãi suất 1.05%/tháng cộng với hoa hồng của ban Quản lý chợ. Hàng ngày 60 nhân viên của ngân hàng được phân công xuống các chợ thu vốn và lãi. Một tiểu thương cho biết vay ở ngân hàng lãi suất thấp, sau một tuần hoàn tất hồ sơ thì mới nhận được tiền.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.