Hôm nay,  

Trộm Cắp Qua Internet

29/05/199900:00:00(Xem: 10108)
Bạn,
Vào đầu năm 1999, một nguồn tin không chính thức còn được lan khắp nơi rằng 50% số máy nối mạng Internet đang bị nhiều “kẻ trộm”. Trong 5 tháng qua, phòng Cảnh sát Kinh tế của sở Công an CSVN thành phố Sài Gòn đã nhận nhiều đơn tố cáo và khiếu nại. Một viên chức của phòng này cho biết hồ sơ về loại này ngày càng xếp cao trên bàn các điều tra viên. Cách đây hơn hai tháng, nhà sách Minh Khai, một trong những nhà sách lớn nhất ở Sài Gòn, đã bị mất tổng cộng khoảng 20 triệu đồng tiền cước phí từ các số điện thoại lạ chỉ trong một thời gian ngắn. Cửa hàng trưởng nhà sách này cho biết, cách đây gần 1 năm, chỉ trong vòng 1 tháng, từ ngày 1-7-1998 đến 31-7-1998, đã có hơn 1.300 cuộc với 45 số điện thoại lạ, tổng số tiền bị mất là hơn 8 triệu 813 ngàn đồng. Nửa tháng sau, từ 1-8 đến 12-8, nhà sách lại mất hơn chục triệu đồng nữa.
Qua điều tra của phòng Cảnh sát Kinh tế CSVN Sài Gòn, các điều tra viên đã phát hiện một nhóm nam học sinh lớp 11 là thủ phạm một số các cuộc trộm cắp qua mạng của nhà sách này. Truy cứu lần theo số điện thoại lạ trong bảng kê của nhà sách, các chuyên viên đã phát hiện rằng tác giả của các cuộc truy cập chỉ là những học sinh cấp III, sinh viên và hầu hết các số máy đều là của nhà riêng. Trong danh sách các thủ phạm nói trên, có tên một nữ sinh viên Đại học năm thứ tư, nữ cao thủ này đã xài của nhà sách Minh Khai 1.1 triệu đồng qua 33 cuộc truy cập. Khi được hỏi tại sao xài hết nhiều tiền vậy, thủ phạm cho biết do hay rủ anh em, bạn bè, xem ảnh trên Internet. Số anh em bè bạn này biết được cách thức, những hôm cô nữ sinh đi vắng đã “thả hồn” trên mạng cả buổi, cả đêm. Ngoài nữ thủ phạm trên, còn có một số cao thủ như nội dung thông tin sau đây trích từ báo trong nước:

Đứng đầu bản số các cuộc truy cập “chùa” trên một account là N., học sinh lớp 12 của một trường trung học. N. đã dùng account của một cửa hàng kinh doanh dịch vụ Internet để vào mạng 105 lần/tháng mà không bị phát hiện (!). Truy cập Internet liên tỉnh cũng có anh em nhà Nguyễn H.B. và Nguyễn H.A. Nhờ học lỏm chỗ bạn bè ở trường Đại học Kiến trúc, mỗi lần nghỉ chủ nhật, hè, Tết, về nhà ở Đồng Nai, B. đều tranh thủ máy vi tính của cơ quan bố để “xài chùa” qua một account đã bị lộ ở TP.Sài Gòn. A. ở nhà chỉ việc bắt chước ông anh.
Thông thường các hacker thường nhằm những máy của cơ quan, công ty, vì ở những máy công cộng, người ta ít để ý đến số giờ truy cập. Do mạng máy vi tính của một số công ty lớn rất đông người sử dụng nên số tiền vượt trội không đáng là bao. Hơn nữa, chi phí cũng là tiền công quỹ nên bản thân các nhân viên chẳng để tâm đến việc phòng chống.
Bạn,
Tiếp xúc với phóng viên, giám đốc Trung tâm Tin học Bưu điện Sài Gòn đã phân loại các kẻ trộm mạng Internet Việt Nam thành ba dạng: dạng thứ nhất, chiếm tỷ lệ cao ngất là lợi dụng sơ hở của các người sử dụng để tìm, biết được password (mật cảng); dạng thứ hai “siêu hơn” cài đặt chương trình dò password trong mạng nội bộ; hoặc giữ một file đến máy cần dò, người sử dụng bất cẩn sao chép, lập tức đối thủ có chương trình kín chạy trong máy user và biết được hết các thông tin về account. Còn dạng thuộc loại cao thủ nhất có khả năng đột nhập vào cơ sở dữ liệu của dịch vụ để sao chép các password đem về giải mã. Nạn nhân lớn trong các vụ này lại là những công ty quốc doanh!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu cũng trở thành tấm gương cho giới tư bản Nhật Bản học theo. Đó là chuyện lạ.
Có những bản tin đọc thấy bàng hoàng... chẳng hiểu vì sao đất nước mình ra như thế này, và chẳng hiểu vì sao đời người quá khổ như thế.
Nhìn đâu cũng thấy lo, từ chợ tới nhà, từ tiệm tới hè phố... An toàn thực phẩm là chuyện nhức nhối ai cũng lo.
“Công ty cổ phần Khai thác Khoáng sản đồng An Phú đã nhận trách nhiệm về việc gây ra cá chết hàng loạt ở thượng nguồn sông Đà.
Đó là tiếng gào thét đầy phẫn uất của bà Trần Thị Hoàng, một dân oan Tiền Giang sau khi bị lực lượng CA côn đồ cướp biểu ngữ tố cáo tham nhũng.
Phá thai là chuyện nhức nhối trong các nan đề xã hội hiện nay. Nhìn từ phía tôn giáo, tất nhiên là sai trái. Nhìn về đời sống xã hội, nhiều di chứng có thể lưu mãi trong thân xác và tâm lý người phụ nữ.
Đó là quyền lực mềm... tiếng xưa gọi là nhu quyền. Không tấn công bằng súng đạn, dao găm... mà bằng lời tuyên truyền của hướng dẫn viên du lịch.
Trên nguyên tắc là phải cấm bán nước, vì tội phản quốc là tận cùng của tai hạn, sẽ có thể dẫn tới diệt chủng cho cả một dân tộc.
Đó là con sô kinh hoàng: Ngân sách có nguy cơ mất trắng hơn 15.000 tỷ tiền thuế... Tức là sẽ mất trắng gần 674 triệu USD. Thông tấn VTC viết như thế hôm Chủ Nhật 3-7-2016.
Báo Dân Trí kể rằng Thành ủy Hà Nội vừa chỉ đạo UBND TP làm rõ, báo cáo những vấn đề liên quan đến việc ông Trần Anh Tú
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.