Hôm nay,  

Trộm Cắp Qua Internet

29/05/199900:00:00(Xem: 10630)
Bạn,
Vào đầu năm 1999, một nguồn tin không chính thức còn được lan khắp nơi rằng 50% số máy nối mạng Internet đang bị nhiều “kẻ trộm”. Trong 5 tháng qua, phòng Cảnh sát Kinh tế của sở Công an CSVN thành phố Sài Gòn đã nhận nhiều đơn tố cáo và khiếu nại. Một viên chức của phòng này cho biết hồ sơ về loại này ngày càng xếp cao trên bàn các điều tra viên. Cách đây hơn hai tháng, nhà sách Minh Khai, một trong những nhà sách lớn nhất ở Sài Gòn, đã bị mất tổng cộng khoảng 20 triệu đồng tiền cước phí từ các số điện thoại lạ chỉ trong một thời gian ngắn. Cửa hàng trưởng nhà sách này cho biết, cách đây gần 1 năm, chỉ trong vòng 1 tháng, từ ngày 1-7-1998 đến 31-7-1998, đã có hơn 1.300 cuộc với 45 số điện thoại lạ, tổng số tiền bị mất là hơn 8 triệu 813 ngàn đồng. Nửa tháng sau, từ 1-8 đến 12-8, nhà sách lại mất hơn chục triệu đồng nữa.
Qua điều tra của phòng Cảnh sát Kinh tế CSVN Sài Gòn, các điều tra viên đã phát hiện một nhóm nam học sinh lớp 11 là thủ phạm một số các cuộc trộm cắp qua mạng của nhà sách này. Truy cứu lần theo số điện thoại lạ trong bảng kê của nhà sách, các chuyên viên đã phát hiện rằng tác giả của các cuộc truy cập chỉ là những học sinh cấp III, sinh viên và hầu hết các số máy đều là của nhà riêng. Trong danh sách các thủ phạm nói trên, có tên một nữ sinh viên Đại học năm thứ tư, nữ cao thủ này đã xài của nhà sách Minh Khai 1.1 triệu đồng qua 33 cuộc truy cập. Khi được hỏi tại sao xài hết nhiều tiền vậy, thủ phạm cho biết do hay rủ anh em, bạn bè, xem ảnh trên Internet. Số anh em bè bạn này biết được cách thức, những hôm cô nữ sinh đi vắng đã “thả hồn” trên mạng cả buổi, cả đêm. Ngoài nữ thủ phạm trên, còn có một số cao thủ như nội dung thông tin sau đây trích từ báo trong nước:

Đứng đầu bản số các cuộc truy cập “chùa” trên một account là N., học sinh lớp 12 của một trường trung học. N. đã dùng account của một cửa hàng kinh doanh dịch vụ Internet để vào mạng 105 lần/tháng mà không bị phát hiện (!). Truy cập Internet liên tỉnh cũng có anh em nhà Nguyễn H.B. và Nguyễn H.A. Nhờ học lỏm chỗ bạn bè ở trường Đại học Kiến trúc, mỗi lần nghỉ chủ nhật, hè, Tết, về nhà ở Đồng Nai, B. đều tranh thủ máy vi tính của cơ quan bố để “xài chùa” qua một account đã bị lộ ở TP.Sài Gòn. A. ở nhà chỉ việc bắt chước ông anh.
Thông thường các hacker thường nhằm những máy của cơ quan, công ty, vì ở những máy công cộng, người ta ít để ý đến số giờ truy cập. Do mạng máy vi tính của một số công ty lớn rất đông người sử dụng nên số tiền vượt trội không đáng là bao. Hơn nữa, chi phí cũng là tiền công quỹ nên bản thân các nhân viên chẳng để tâm đến việc phòng chống.
Bạn,
Tiếp xúc với phóng viên, giám đốc Trung tâm Tin học Bưu điện Sài Gòn đã phân loại các kẻ trộm mạng Internet Việt Nam thành ba dạng: dạng thứ nhất, chiếm tỷ lệ cao ngất là lợi dụng sơ hở của các người sử dụng để tìm, biết được password (mật cảng); dạng thứ hai “siêu hơn” cài đặt chương trình dò password trong mạng nội bộ; hoặc giữ một file đến máy cần dò, người sử dụng bất cẩn sao chép, lập tức đối thủ có chương trình kín chạy trong máy user và biết được hết các thông tin về account. Còn dạng thuộc loại cao thủ nhất có khả năng đột nhập vào cơ sở dữ liệu của dịch vụ để sao chép các password đem về giải mã. Nạn nhân lớn trong các vụ này lại là những công ty quốc doanh!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có ai hiểu gì về thế giơi của người cõi âm? Và nếu có ai tự nhận là hiểu biết về thế giới cõi âm, có thật rằng họ hiểu được bao nhiêu phần cõi âm, giả sử là có thật, để rồi về khuyên chúng ta thế này, khuyên chúng ta thế kia?
Chuyện gì cũng vậy, cũng cần có một khuôn phép gọi là chuẩn mực, bấy giờ mới thấy hết cái đẹp, cái tinh vi. Nếu không có chuẩn mực, tất sẽ hỗn loạn, sẽ chỉ là tiếng ồn của người tâm thần.
Trong khi chúng ta đọc tràn ngập những tin hình sự hàng ngày ở Hà Nội, ở Sài Gòn, ở Cần Thơ... đời sống trở nên đầy những nỗi lo, những sợ hãi. Rồi may mắn, đôi khi gặp những bản tin làm dịu lòng mình xuống, khi niềm tin được khơi dậy về cái thiện bản nhiên trong lòng người.
Có những dòng chữ viết lên vách, và đời sau ca ngợi là thơ thần, bút thánh. Có những nét vẽ sau khi hoàn tất trên vách, lập tức trở thành bất tử.
Bạn hãy hình dung rằng khi một công nhân bị nợ lương, là bao nhiêu chuyện thảm họa dây chuyền sẽ xảy ra. Vậy mà đó lại là hiện thực đang diễn ra đối với hàng chục ngàn công nhân.
Tình yêu mang tới hạnh phúc cho đời người. Tình yêu là sự chia sẻ, là niềm vui, là chung bước để cặp tình nhân dìu nhau đi trên những năm tháng gian nan của đời người. Tình yêu như thế cũng là tránh nhiệm, là gánh vác một phần gánh nặng trăm năm cho nhau.
Cái đầu mình khá u tối, nên rất thường khi gặp những chữ viết tắt trên báo chí Việt Nam, nghĩ hoài cũng không ra nổi. Như thế, gặp các trưoòng hợp tối nghĩa, hay chữ ít gặp, thì đành chịu. Nghĩa là, mình nghĩ, chức năng truyền thông của báo chí chưa đạt nổi.
Mỗi người đều mang ơn một số thầy giáo, cô giáo nào đó. Từ bậc mẫu giáo, bậc tiểu học, bậc trung học và rồi đaị học... thế nào cũng có lúc chúng ta sơ xuất, vấp ngã và rồi được một thầy giaó hay cô giáo chìa tay ra giúp, đỡ lên và dìu chúng ta đi tiếp.
Quý thầy giáo và quý cô giáo, tức là ngành giáo dục, trên nguyên tắc là phải tuyệt vời trong sáng đạo đức. Lịch sử Việt Nam cũng đã từng có những thấy giáo tuyệt vời, như Thầy Chu Văn An, như Thầy Nguyễn Đình Chiểu...
Nghệ thuật là gì? Và làm vai MC để dẫn chương trình trong các buổi họp mặt, tiệc cưới... có cần tới nghệ thuật không? Và nếu thiếu nghệ thuật, các buổi đó có trở nên nhạt nhẽo hay không? Thậm chí, nếu không khéo, MC có thể làm mất vui cả một tiệc cưới hay không?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.