Hôm nay,  

Trộm Cắp Qua Internet

29/05/199900:00:00(Xem: 9715)
Bạn,
Vào đầu năm 1999, một nguồn tin không chính thức còn được lan khắp nơi rằng 50% số máy nối mạng Internet đang bị nhiều “kẻ trộm”. Trong 5 tháng qua, phòng Cảnh sát Kinh tế của sở Công an CSVN thành phố Sài Gòn đã nhận nhiều đơn tố cáo và khiếu nại. Một viên chức của phòng này cho biết hồ sơ về loại này ngày càng xếp cao trên bàn các điều tra viên. Cách đây hơn hai tháng, nhà sách Minh Khai, một trong những nhà sách lớn nhất ở Sài Gòn, đã bị mất tổng cộng khoảng 20 triệu đồng tiền cước phí từ các số điện thoại lạ chỉ trong một thời gian ngắn. Cửa hàng trưởng nhà sách này cho biết, cách đây gần 1 năm, chỉ trong vòng 1 tháng, từ ngày 1-7-1998 đến 31-7-1998, đã có hơn 1.300 cuộc với 45 số điện thoại lạ, tổng số tiền bị mất là hơn 8 triệu 813 ngàn đồng. Nửa tháng sau, từ 1-8 đến 12-8, nhà sách lại mất hơn chục triệu đồng nữa.
Qua điều tra của phòng Cảnh sát Kinh tế CSVN Sài Gòn, các điều tra viên đã phát hiện một nhóm nam học sinh lớp 11 là thủ phạm một số các cuộc trộm cắp qua mạng của nhà sách này. Truy cứu lần theo số điện thoại lạ trong bảng kê của nhà sách, các chuyên viên đã phát hiện rằng tác giả của các cuộc truy cập chỉ là những học sinh cấp III, sinh viên và hầu hết các số máy đều là của nhà riêng. Trong danh sách các thủ phạm nói trên, có tên một nữ sinh viên Đại học năm thứ tư, nữ cao thủ này đã xài của nhà sách Minh Khai 1.1 triệu đồng qua 33 cuộc truy cập. Khi được hỏi tại sao xài hết nhiều tiền vậy, thủ phạm cho biết do hay rủ anh em, bạn bè, xem ảnh trên Internet. Số anh em bè bạn này biết được cách thức, những hôm cô nữ sinh đi vắng đã “thả hồn” trên mạng cả buổi, cả đêm. Ngoài nữ thủ phạm trên, còn có một số cao thủ như nội dung thông tin sau đây trích từ báo trong nước:

Đứng đầu bản số các cuộc truy cập “chùa” trên một account là N., học sinh lớp 12 của một trường trung học. N. đã dùng account của một cửa hàng kinh doanh dịch vụ Internet để vào mạng 105 lần/tháng mà không bị phát hiện (!). Truy cập Internet liên tỉnh cũng có anh em nhà Nguyễn H.B. và Nguyễn H.A. Nhờ học lỏm chỗ bạn bè ở trường Đại học Kiến trúc, mỗi lần nghỉ chủ nhật, hè, Tết, về nhà ở Đồng Nai, B. đều tranh thủ máy vi tính của cơ quan bố để “xài chùa” qua một account đã bị lộ ở TP.Sài Gòn. A. ở nhà chỉ việc bắt chước ông anh.
Thông thường các hacker thường nhằm những máy của cơ quan, công ty, vì ở những máy công cộng, người ta ít để ý đến số giờ truy cập. Do mạng máy vi tính của một số công ty lớn rất đông người sử dụng nên số tiền vượt trội không đáng là bao. Hơn nữa, chi phí cũng là tiền công quỹ nên bản thân các nhân viên chẳng để tâm đến việc phòng chống.
Bạn,
Tiếp xúc với phóng viên, giám đốc Trung tâm Tin học Bưu điện Sài Gòn đã phân loại các kẻ trộm mạng Internet Việt Nam thành ba dạng: dạng thứ nhất, chiếm tỷ lệ cao ngất là lợi dụng sơ hở của các người sử dụng để tìm, biết được password (mật cảng); dạng thứ hai “siêu hơn” cài đặt chương trình dò password trong mạng nội bộ; hoặc giữ một file đến máy cần dò, người sử dụng bất cẩn sao chép, lập tức đối thủ có chương trình kín chạy trong máy user và biết được hết các thông tin về account. Còn dạng thuộc loại cao thủ nhất có khả năng đột nhập vào cơ sở dữ liệu của dịch vụ để sao chép các password đem về giải mã. Nạn nhân lớn trong các vụ này lại là những công ty quốc doanh!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khắp nơi... ô nhiễm. Trên trời khói mù mịt, dưới nước xả thải đen nghịt, giữa đường phố cát bụi và rác khắp nơi... thức ăn độc hại. Làm sao mà sống nổi.
Tiền nợ thuế không thu được lại tăng đều... Báo Người Lao Động kể: Tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự… tăng 8% so với cuối năm 2017.
Vậy là anh Will Nguyen về lại Hoa Kỳ... Những gì anh ước mơ đóng góp cho Việt Nam đã bị nhà nước từ chối.
Vậy là, hàng năm mưa bão hẹn nhau... Dân lại khổ, thê thảm. Bản tin VietnamNet kể: Mưa lớn sau bão số 3, Nghệ An nhiều nơi bị cô lập. Chủ tịch huyện miền núi Quế Phong Lê Văn Giáp trưa Thứ Năm cho biết, mưa vẫn đang tiếp tục, nước lũ thượng nguồn từ Lào đổ về rất lớn và có nguy cơ sạt lở đất ở ven sông.
Thí sinh Hà Giang học giỏi nhất nước... nhờ sửa điểm thi. Bao nhiêu năm rồi? Năm nay thì lộ chuyện sửa điểm.
Đập kính xe hơi để chôm tiền tỷ đang là kiểu mới đáng ngại… Dĩ nhiên dân nhà giàu đi xe hơi thì lo, nhưng nhà nghèo cũng có lúc văng miểng… Bản tin VietnamNet kể: Gần đây, nhiều vụ mất trộm tiền tỷ trong ô tô đã xảy ra. Điều đáng nói, nhiều đối tượng còn ngang nhiên đập cửa kính ô tô, thực hiện hành vi trộm cướp ngay ngoài đường, nơi có người qua lại.
Vậy là đội tuyển Pháp quốc thắng giải vô địch bóng đá thế giới trong trận chung kết World Cup 2018 tại thủ đô Nga hôm 15/7/2018: đội Pháp đánh bại đội Croatia tỷ số 4-2.
Chuyện lạ... bỗng nhiên cháy tàu cá. Báo Một Thế Giới kể chuyện Cà Mau: Đang neo đậu tại bến sông, tàu cá của ngư dân Cà Mau bất ngờ bốc cháy, toàn bộ ngư lưới cụ bị hư hỏng hoàn toàn.
Kinh doanh tại Việt Nam luôn luôn lo rào cản... Làm sao giảm bớt rào cản? Bản tin VTV kể rằng muốn đưa rào cản mục tiêu cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh... rất mực gian nan.
Báo Người Lao Động kể: Thị trường Bất Động Ssản Hà nội và TP SG đang được ghi nhận là sức mua căn hộ giảm rõ nét, đất nền hạ nhiệt, nhà đầu tư nghe ngóng, chờ đợi…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.