Hôm nay,  

Sinh Viên "tốc Độ"

03/06/199900:00:00(Xem: 11767)
Bạn,
Hai tiếng tốc độ được nhắc đến trong bài viết này không phải tốc độ trong các bài toán về chuyển động, hoặc trong cơ học thuần lý, mà chỉ là tiếng được báo chí trong nước dùng để diễn họa một kiểu sống đang diễn ra trong giới sinh viên, thanh niên, sinh viên ở Sài Gòn và một số thành phố lớn ở Việt Nam: ăn nhanh, học nhanh, yêu nhanh, bỏ nhanh, chơi nhanh, nghiện ngập cũng nhanh. Toàn cảnh về kiểu sống "tốc độ" của một số đông sinh viên, thanh niên được báo Sài Gòn ghi nhận như sau:
Hình thức đầu tiên để có kiểu sống "tốc độ" là lớp vỏ bề ngoài. Đó là điều đầu tiên và gần như quan trọng nhất để phân biệt dân chơi và dân... ngoài. Đó còn là mực thước, là vấn đề được dân chơi dựa vào mà có thái độ cư xử, để đánh giá về nhau và "hạ mục vô nhân" với thiên hạ. Nhìn qua, bạn có thể không để ý, hoặc cùng lắm bạn cũng chỉ nghĩ: Chàng kia, nàng kia ăn mặc đẹp. ờ, cái quần bò đẹp đấy, cái áo cũng có vẻ hợp... Nhưng bạn sẽ đau thót tim ngay nếu có ý định mua một trang phục như họ. Đơn giản vì họ toàn chơi đồ hiệu. Nôm na là dùng các sản phẩm của các hãng nổi tiếng thế giới và trang phục theo cách của các ngôi sao thế giới. Quần, vâng, mặc quần đầu tiên, chí ít cũng phải mác Levi's chính hiệu, giá khoảng 750.000 đ một chiếc. Nhích hơn là mác Versace mà giá áp chót là 800.000 đ. Tuy nhiên nếu có một dân chơi mặc quần giá tới 2 triệu đồng thì bạn nên tin, vì đó là sự thật. "Kém tắm" nhất là dùng đồ nhái như thật, thì rẻ cũng vứt đi tới 400.000 đ một quần. Tương tự như thế là áo. Một sơ mi cổ ve chó hiệu Versace chỉ có hơn 300.000 đ, một áo phông cộc tay của các hãng thể thao từ 125.000 đến 350.000 đ. Dân chơi giẫm chân lên bao nhiêu tiền" Nếu là dép lê Nike thì 500.000 đ, nếu là giày Under Ground kiểu khủng bố thì khoảng 1.200.000 đ, còn kiểu Doctor rẻ hơn: 1 triệu đồng. Ngược lên đầu, họ đội mũ lưỡi trai trông y như mũ thường 15.000 đ mà ta vẫn hay mua. Nhưng bạn đừng giật mình, vì là đồ xịn nên giá từ 100.000 đ đến 300.000 đ. Ngoài ra còn nhiều vật dụng khác đeo bám trên cơ thể như bật lửa Zippo, thắt lưng Duhill, đồng hồ Rollex, Swatch... Mặc một tài sản, dân chơi còn ngồi trên một tài sản lớn hơn. Đó là xe máy: Yêu cầu là mới, mốt, đắt. Spacy, FX, Rebell, Wave 110, Reebok cùng đinh cũng phải là Max kính coong. Chưa hết, nếu là con gái, dân chơi phải có môi tím đen kiểu Hàn Quốc, tóc nhuộm, đeo lắc vàng, bạc ở cổ chân. Hàng tuần đến các cửa hiệu để dũa tỉa móng tay, móng chân. Mát xa da mặt, xăm tỉa mi mày.

Vì ăn mặc như vậy nên dân chơi ít khi "hạ cố" vào siêu thị hoặc các cửa hàng quần áo bình thường. Nơi họ đến là các Shop nhỏ có thể đếm trên đầu ngón tay như Lan OOng, Đồ hiệu, Tùng Lâm, Độ Dung... Nếu nhỡ bước chân vào đây, nhỡ mồm hỏi giá chiếc quần, nếu bạn ăn mặc bình thường, chủ hàng sẽ lạnh toẹt: "Đừng hỏi, cái đó đắt lắm đấy..."
Bạn,
Theo tài liệu của báo trong nước, tổng số sinh viên đang theo học tại các trường đại học trong nước chiếm hơn 1/100 dân số Việt Nam. Trong số đó, số sinh viên có kiểu sống tốc độ chỉ chiếm 1/10 tổng số sinh viên toàn quốc. Hơn 7/10 sinh viên phải học hành trong những điều kiện vô cùng eo hẹp. Hơn 1/2 phải đi làm thêm ngoài giờ học để có tiền đóng học phí và trang trải các khoản chi thường nhật. Với thành phần sinh viên khốn khó này, họ cũng phải "chạy tốc độ" trong cuộc mưu sinh, để vượt qua đói nghèo!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải có màn đinh tặc cố ý, hay chỉ là vô ý? Rơi đinh giữa đường, có nên nghi ngờ là âm mưu sát nhân hay không? Bởi vì, có thê chết người... Trong xã hội này, cái gì cũng đáng ngờ... Bản tin Infonet kể rằng đã tìm được thủ phạm khiến hàng trăm xe thủng xăm ở cao tốc Lạng Sơn – Hà Nội.
Chuyện thuốc giả chữa ung thư không cho người vẫn gây sôi nổi... Trong khi đó, Bộ Y Tế kiên quyết rằng đó là thuốc thật nhưng kém chất lượng
Vậy là vào năm học mới… nhằm trong mùa lễ Vu Lan, mới biết lòng mẹ cha đi theo bước trẻ… Bản tin Infonet ghi nhận về buổi sáng ngày 5/9/2017, với 21 triệu học sinh cả nước tựu trường dự Lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018.
Vậy là tới mùa Vu Lan, mùa báo hiếu mẹ cha... Tuy xã hội vẫn có những bất toàn về thể chế, xã hội, đạo đức, lòng người vẫn bền chặt nương tựa trong tình thương với ba mẹ... Báo Người Đưa Tin về về Hà Nội: Biển người ngồi dưới lòng đường trước chùa Phúc Khánh dự lễ Vu Lan...
Thuốc giả thì cứ bảo là thuốc thật nhưng kém chất lượng, trong khi đó công an nói mìn giả là mìn giả, hình như không ai dám nói đó là mìn thiệt nhưng kém chất lượng.
Trong tuần lễ này sẽ có một ngày đáng ghi nhớ cho người mê thơ: nhà thơ Vũ Hoàng Chương từ trần ngày 6 tháng 9, năm 1976.
Nhức nhối vẫn là ung thư... nhức nhối vẫn là hiện tượng bán thuốc giả công khai từ các cấp cao nhất của Bộ Y Tế... nhức nhối vẫn là, có vẻ như Đảng CSVN muốn bịt miệng toàn dân về nỗi đau bị siết họng cho chết trong phòng bệnh bằng thuốc giả, thuốc dỏm, thuốc ma, thuôc không ai biết xuất xứ từ phòng thí nghiệm nào, thuốc không có cả giấy tờ nhưng được ma mãnh bằng giá tờ giả...
Nan đề lớn nhất của Việt Nam hiện nay kể ra là nhiều kinh khủng: thể chế, quyền người căn bản, thủ tục kinh doanh, hối lộ, tham nhũng... nhưng trong tầm xa, sẽ có một trở ngại lớn, đó là hiện tượng robot sẽ thay thế cho nhân lực. Lúc đó, công nhân mất việc hàng loạt.
Như thế, chính quyền Hà Nội và Bộ Quốc Phòng nhất quyết cướp đất của dân Đồng Tâm? Nhà trí thức Nguyễn Đình Ấm trong baì viết “Hãy chấm dứt hành vi càn dỡ, bất nhân ở Đồng Tâm!”
Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Y tế có thông tin chính thức về quá trình cấp phép cho các thuốc của VN Pharma kể từ khi tổng giám đốc VN Pharma bị bắt (năm 2014).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.