Hôm nay,  

Cơn Sốt Vàng

22/11/199900:00:00(Xem: 8318)
Bạn,
Như VB đã loan tin, trong tuần qua, các ngân hàng, công ty tài chánh và một thành phần lớn dân trong nước xôn xao vì cơn sốt vàng. Theo ghi nhận của báo trong nước, cơn sốt này bắt nguồn từ việc Ngân hàng Nhà nước CSVN vừa ra lệnh cho các ngân hàng phải ngừng huy động vốn và cho vay bằng vàng. Quyết định này đang gây “ách tắc” cho hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn lạng vàng đang “kẹt,” vì chỉ riêng từ 1990 đến nay, có tới 3.6 triệu lạng vàng đã được phát hành ở VN, chưa kể tới nhiều triệu lạng vàng có từ trước. Toàn cảnh về cơn sốt vàng tại Sài Gòn nói chung được báo VN ghi nhận như sau:

Ngay khi văn bản này ra đời, đã gây sự chấn động tại thành phố, vì từ bẩy năm nay, hàng chục ngàn, hoặc hàng trăm ngàn lượng vàng đã được huy động, luân chuyển giữa các ngân hàng và khách hàng. Do đó nảy sinh tình trạng ách tắc. Nguyễn Thanh Châu, cán bộ phụ trách văn phòng Hiệp hội ngân hàng Việt Nam chi nhánh thành phố cho biết, mới đây, một số ngân hàng tại thành phố đã đưa kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước xin cho phép các ngân hàng này được tiếp tục huy động vốn và cho vay vốn bằng vàng vì đây là nguồn vốn có tiềm năng lớn trong dân và khi huy động vốn và cho vay vốn bằng vàng, rủi ro xảy ra rất ít. Thực ra, nghiệp vụ huy động vốn và cho vay vốn bằng vàng đã xuất hiện tại thành phố từ 7 năm nay. Và nghiệp vụ này ngay sau khi ra đời đã có rất nhiều ngân hàng tham gia như Ngân hàng TMCP Á Châu, Tân Việt, Đông Á, Ngân hàng TMCP phát triển nhà và Công ty tài chính Sài Gòn. Theo Ngân hàng Nhà nước VN Chi nhánh Tp.SG, hiện chưa có con số thống kê cụ thể về số lượng vàng mà các ngân hàng cũng như công ty tài chính đã huy động được cũng như đã cho vay nhưng theo ước tính chung thì đã lên tới hàng chục ngàn lượng vàng.

Bạn,
Tiếp xúc với báo chí, một phó tổng giám đốc ngân hàng Tân Việt cho hay nhiều ngân hàng đã làm nghiệp vụ này manh nha từ năm 1992. Suốt 7 năm nay vẫn thực hiện bình thường, các đợt thanh tra của Ngân hàng nhà nước CSVN xuống nhiều mà không thấy có ý kiến gì, nay đột nhiên ngưng lại khiến cho ngân hàng rất khó khăn. Các khách hàng đến gửi vàng nay không được nhận nữa, phải mang vàng về. Những khách hàng đang vay ngân hàng, người nào đã đến hạn thì ngân hàng phải thanh toán bằng vàng, những người quá hạn thì phát mãi tài sản, lấy tiền mua vàng. Còn đối với những khách hàng chưa đến hạn là khó giải quyết nhất.

Cũng theo lời viên phó tổng giám đốc này, ngân hàng phải mời các khách hàng này đến để làm thêm một hợp đồng phụ kiện, lấy tiền đồng Việt Nam căn cứ vào giá vàng bán ra đi mua vàng SJC rồi nhập quỹ ngân hàng để trả. Viên chức này nói thêm rằng mặc dù ngân hàng có thể để khách hàng đi mua vàng ở các nơi khác vì giá sẽ thấp hơn nhưng vì mua như vâỵ không có hoá đơn, khi phải nộp thuế VAT không có căn cứ nên đành phải đưa họ đi mua vàng của Công ty SJC. Và tất nhiên khoản 10% thuế VAT ngân hàng phải chịu. Theo viên phó tổng giám đốc này, chỉ riêng ngân hàng Tân Việt đã bị “ách tắc” khoảng 10,000 lượng vàng và nay đã giải ngân được một số nhưng vẫn bị ách tắc chừng 8,000 lượng do quyết định của Ngân hàng nhà nước CSVN gây ra!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàng năm, từ sau Tết Dương Lịch, tại Sài Gòn, Hà Nội, các lò các lò luyện thi đại học đã đông nghẹt học sinh, thế nhưng thì năm nay tình hình diễn ra ngược lại. Tại Hà Nội, mọi năm từ trước sau tháng Giêng, các sĩ tử từ các tỉnh đã ùn ùn kéo nhau ra các lò luyện thi ở thành phố này để ghi danh học chương trình ôn luyện cấp tốc.
Thời gian gần đây, tại các khu vực cư dân bị giải tỏa, các công trình xây dựng trên địa bàn TPSG, luôn có một số người thường xuyên túc trực nhằm tìm kiếm những món đồ bị vứt đi. Được xem là "giới quí tộc" trong nghề ve chai, thành phần này rất kén đồ để nhặt, họ chỉ chọn những thứ có giá để đem bán cho các lái thương, chủ vựa thu mua phế liệu, hàng cũ.
Tại tỉnh Bạc Liêu có 1 khu vực được cư dân địa phương gọi là "khu đất hoàng gia". Đó là tên gọi từ người dân hai xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Hậu, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, đặt cho khu đất thuộc rừng phòng hộ ven biển của xã Vĩnh Thịnh. Các cán bộ có đất đã cho người dân mướn lại để thu mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Báo Tuổi Trẻ viết như sau.
Tại miền Tây Nam phần, cư dân sống ở các khu vực ven rừng đang phải đối mặt với hiểm họa cháy rừng. Tại khu rừng U Minh hạ, trong tháng 4 này, nắng như chụp lên những thân tràm. Dưới các dòng kênh mang màu sẫm đặc trưng của rừng, nước sắp sửa cạn, có nơi chỉ còn chưa đầy 0,5m. U Minh hạ bây giờ chỉ cần một tàn thuốc rơi vô ý là có thể gây ra thảm họa cháy rừng.
Theo báo quốc nội, ngày 7/4/2005 vưà qua, Công an CSVN Hà Nội đã phát giác 1 đường dây chuyên sử dụng các hình thức làm giả giấy tờ, văn bằng, sử dụng con dấu giả, tổ chức thi hộ, thi kèm… để đưa người vào các trường đại học, cao đẳng tại thành phố HN. Tại nhà can phạm cầm đầu đường dây, Công an CSVN đã tìm thấy 35 con dấu các loại được chế tác thủ công bằng gỗ và sắt
Cách đây một năm, báo quốc nội loan tin bộ sách dịch "Nghìn lẻ một đêm" của dịch giả Phan Quang đã bị 1 người đạo văn tên là Trịnh Xuân Hoành chôm gần nguyên bản dịch. Người đạo văn đã đến tận nhà riêng xin lỗi người dịch. Giám đốc Nhà Xuất bản công khai nhận lỗi trên báo. Vụ đạo văn "khép lại" theo cách xử sự ít nhiều có văn hóa của các bên.
Theo báo quốc nội, khô hạn và nắng nóng ngày càng diễn ra gay gắt, người dân TPSG đang đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch để sử dụng. Để có nước sinh hoạt hàng ngày, người dân phải mua lại với giá cao.Tình trạng này không chỉ khiến người dân than trời mà ban giám đốc các chi nhánh cấp nước cũng khốn đốn vì nguồn nước cung cấp cho các chi nhánh đang giảm dần
Theo một nhà nghiên cứu "văn hóa ẩm thực", tại Huế, uống cà phê vỉa hè đã là một phần nhịp thở đầu ngày của đời sống Huế. Bởi người ta uống cà phê vỉa hè không đơn thuần là uống cà phê, mà là uống cái hồn Huế. Báo Net Cô Đô viết như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại các khu công nghiệp ở Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, đại đa số công nhân phải tự tìm chỗ trọ tại các phường, xã gần khu vực nhà máy. Từ nhu cầu này, nhiều khu nhà trọ, làng công nhân đã hình thành. Báo Hà Nội Mới viết về 1 làng công nhân bên sông Hồng qua đoạn ký sự như sau.
Khánh Hòa là xứ Trầm hương. Trầm hương Khánh Hòa đã đi vào sử sách. Bởi ngày xưa, vùng đất này có mật độ trầm hương dày đặc. Qua thời gian khai thác, trầm hương trên rừng núi Khánh Hòa hầu như không còn nữa. Gần đây, nhiều tổ chức và cá nhân bắt đầu trồng lại cây dó, kích ứng cho nó tạo trầm. Báo Khánh Hòa viết về chuyện đi tìm trầm ở Khánh Hòa qua đoạn ký sự như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.