Hôm nay,  

Cơn Sốt Vàng

22/11/199900:00:00(Xem: 8207)
Bạn,
Như VB đã loan tin, trong tuần qua, các ngân hàng, công ty tài chánh và một thành phần lớn dân trong nước xôn xao vì cơn sốt vàng. Theo ghi nhận của báo trong nước, cơn sốt này bắt nguồn từ việc Ngân hàng Nhà nước CSVN vừa ra lệnh cho các ngân hàng phải ngừng huy động vốn và cho vay bằng vàng. Quyết định này đang gây “ách tắc” cho hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn lạng vàng đang “kẹt,” vì chỉ riêng từ 1990 đến nay, có tới 3.6 triệu lạng vàng đã được phát hành ở VN, chưa kể tới nhiều triệu lạng vàng có từ trước. Toàn cảnh về cơn sốt vàng tại Sài Gòn nói chung được báo VN ghi nhận như sau:

Ngay khi văn bản này ra đời, đã gây sự chấn động tại thành phố, vì từ bẩy năm nay, hàng chục ngàn, hoặc hàng trăm ngàn lượng vàng đã được huy động, luân chuyển giữa các ngân hàng và khách hàng. Do đó nảy sinh tình trạng ách tắc. Nguyễn Thanh Châu, cán bộ phụ trách văn phòng Hiệp hội ngân hàng Việt Nam chi nhánh thành phố cho biết, mới đây, một số ngân hàng tại thành phố đã đưa kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước xin cho phép các ngân hàng này được tiếp tục huy động vốn và cho vay vốn bằng vàng vì đây là nguồn vốn có tiềm năng lớn trong dân và khi huy động vốn và cho vay vốn bằng vàng, rủi ro xảy ra rất ít. Thực ra, nghiệp vụ huy động vốn và cho vay vốn bằng vàng đã xuất hiện tại thành phố từ 7 năm nay. Và nghiệp vụ này ngay sau khi ra đời đã có rất nhiều ngân hàng tham gia như Ngân hàng TMCP Á Châu, Tân Việt, Đông Á, Ngân hàng TMCP phát triển nhà và Công ty tài chính Sài Gòn. Theo Ngân hàng Nhà nước VN Chi nhánh Tp.SG, hiện chưa có con số thống kê cụ thể về số lượng vàng mà các ngân hàng cũng như công ty tài chính đã huy động được cũng như đã cho vay nhưng theo ước tính chung thì đã lên tới hàng chục ngàn lượng vàng.

Bạn,
Tiếp xúc với báo chí, một phó tổng giám đốc ngân hàng Tân Việt cho hay nhiều ngân hàng đã làm nghiệp vụ này manh nha từ năm 1992. Suốt 7 năm nay vẫn thực hiện bình thường, các đợt thanh tra của Ngân hàng nhà nước CSVN xuống nhiều mà không thấy có ý kiến gì, nay đột nhiên ngưng lại khiến cho ngân hàng rất khó khăn. Các khách hàng đến gửi vàng nay không được nhận nữa, phải mang vàng về. Những khách hàng đang vay ngân hàng, người nào đã đến hạn thì ngân hàng phải thanh toán bằng vàng, những người quá hạn thì phát mãi tài sản, lấy tiền mua vàng. Còn đối với những khách hàng chưa đến hạn là khó giải quyết nhất.

Cũng theo lời viên phó tổng giám đốc này, ngân hàng phải mời các khách hàng này đến để làm thêm một hợp đồng phụ kiện, lấy tiền đồng Việt Nam căn cứ vào giá vàng bán ra đi mua vàng SJC rồi nhập quỹ ngân hàng để trả. Viên chức này nói thêm rằng mặc dù ngân hàng có thể để khách hàng đi mua vàng ở các nơi khác vì giá sẽ thấp hơn nhưng vì mua như vâỵ không có hoá đơn, khi phải nộp thuế VAT không có căn cứ nên đành phải đưa họ đi mua vàng của Công ty SJC. Và tất nhiên khoản 10% thuế VAT ngân hàng phải chịu. Theo viên phó tổng giám đốc này, chỉ riêng ngân hàng Tân Việt đã bị “ách tắc” khoảng 10,000 lượng vàng và nay đã giải ngân được một số nhưng vẫn bị ách tắc chừng 8,000 lượng do quyết định của Ngân hàng nhà nước CSVN gây ra!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Do chuyên môn, kinh nghiệm ở nhiều ngành người Việt còn yếu, nên xu hướng thuê người nước ngoài mà dân thường gọi nôm na là thuê "Tây" về làm việc đang ngày càng phổ biến trong các doanh nghiệp VN. Sài Gòn đã có 249 công ty tư nhân thuê 353 người nước ngoài chủ yếu trong các lĩnh vực mới, như: sáng tạo ý tưởng quảng cáo, quản lý, kinh doanh cao ốc văn phòng, căn hộ cao cấp, kinh doanh nông dược và lai tạo giống cây trồng, vật nuôi... Báo SGGP viết như sau.
Trong nước hiện nay đầy rẫy những bài nhạc lai, nhạc nhái, nhạc copy, có lẽ vì nhu cầu của đại bộ phận người nghe: từ việc yêu thích giai điệu của các ca khúc nước ngoài, dẫn đến việc thích nghe chúng được trình bày bằng phiên bản lời Việt. Báo Tuổi Trẻ phân tích hiện trạng này như sau.
Thu nhập giáo viên trong nước gồm 2 phần: phần "cứng" là lương theo hệ số, phần "mềm" nhiều khoản co giãn khác nhau tùy quận huyện, tùy trường, tùy bộ mơn và tuỳ thuộc cá nhân từng người. Báo Sài Gịn Tiếp Thị phân tích rằng tuy thu nhập "phong phú" về nguồn như vậy nhưng thực tế, 60% giáo viên phổ thơng ở TP.SG
Gần đây, nhà nước CSVN đã cho nhiều doanh nghiệp tham gia các hội chợ nước ngoài để học tập kinh nghiệm thương trường và tiếp thị hàng hóa. Thế nhưng, qua lời của một số viên chức các tư doanh từng tham dự các hội chợ quốc tế, thì nhiều quan quốc doanh đã xem việc đi dự hội tại nước ngoài là dịp đi du lịch miễn phí. Những quan chức này chỉ có mặr trong ngày khai mạc, sau đó thì dẹp cửa hàng để đi chơi riêng. Báo TT viết như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, gần đây, một số trường tiểu học Sài Gòn được phép sở Giáo dục-Đào tạo TPSG mở các lớp có môn tiếng Anh, ngoài các môn bắt buộc theo chương trình hiện hành. Trong niên khóa 2004-2004, hơn 3 tháng nữa các trường tiểu học mới tuyển lớp 1 có học tiếng Anh, nhưng từ bây giờ nhiều phụ huynh đã cho con đi luyện thi trước.
Đó là ngôi làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Tây). Theo tài liệu lịch sử VN, làng Đường Lâm làø quê hương của 2 vua Ngô Quyền và Phùng Hưng.. Trong cuộc hội thảo gần đây nhất do Cục Di sản văn hóa Việt Nam phối hợp với Cục Tài sản Nhật Bản tổ chức, các nhà khảo cổ đã lên tiếng báo động về số phận những ngôi nhà cổ ở Đường Lâm đã không được bảo tồn. Báo SGGP viết như sau.
Theo SGGP, trong tiến trình chỉnh trang đô thị (sửa sang kênh rạch, xóa nhà ổ chuột...), một bộ phận dân cư sống dọc theo các kênh rạch trên địa bàn TPSG tái định cư trong các chung cư cao tầng, một bộ phận khác dạt ra vùng veni.
Theo báo quốc nội, hiện nay muốn làm 1 bộ phim nhựa, nhà sản xuất phải chi ít nhất 1 tỉ đồng. Mấy năm gần đây, nhiều bộ phim được nhà nước CSVN tài trợ (hoặc đặt hàng) nhiều tỉ đồng, với chương trình đầu tư sản xuất khá quy mô từ kinh phí, kế hoạch, trình duyệt đến thực hiện để chiếu vào những dịp lễ.
Tai Sài Gòn, hai huyện Hóc Môn và Củ Chi có con rạch Tra làm ranh giới, và ở đây từ hai, ba năm nay đã lập ra những phiên chợ cỏ. Dân gọi là chợ cỏ Miền Tây vì do những người tứ cố vô thân từ Đồng bằng Cửu Long lên gây dựng sau cơn lũ năm 2000. Họ vốn là đội quân cắt lúa chạy đồng, sau cơn lũ trở thành người trắng tay, tha hương cầu thực.
Theo báo Kinh Tế SG, trong hoạt động kinh doanh vận tải, để được tham gia vận chuyển đất đá, chủ xe nào cũng phải đóng hụi chết cho công an giao thông và thanh tra giao thông, trừ phi xe đó là của các quan 2ngành kể trên. Hụi chết một số công an giao thông ấn định cho mỗi đầu xe loại có trọng tải dưới 10 tấn là 500 ngàn đồng/tháng. Một số thanh tra giao thông cũng ra mức tương tự. Báo KTSG viết như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.