Hôm nay,  

Dân Chờ Nước

21/07/200400:00:00(Xem: 6634)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, cư dân nhiều khu vực Sài Gòn đang thiếu nước sạch dùng hàng ngày. Để xây hệ thống cung cấp nước, công ty cấp nước thành phố SG phải vay gần 1,000 tỷ đồng, đầu tư cho hệ thống cấp nước sông Sài Gòn giai đoạn 1, công suất 300,000 m3/ngày, nhưng đến nay dự án chỉ phát được 34,000 m3/ngày, nguyên nhân là hệ thống cống nước chưa hoàn tất. Báo TT ghi nhận thực trạng này như sau.
Sau hai năm khởi động trở lại (dự án ngưng từ năm 1997), đầu tháng sáu vừa qua dự án nước sông Sài Gòn giai đoạn 1 bắt đầu phát nước, công suất 150,000 m3/ngày. Thực chất đường ống hiện tại chỉ có khả năng tiếp nhận khoảng 60,000 m3 do các tuyến ống mới chưa hoàn thành trong khi đường ống cũ chưa kịp đấu nối. Mỗi ngày ngành cấp nước phải xả bỏ một lượng nước rất lớn: 90,000 m3 và cầm cự gần một tháng qua để chờ đợi đường ống. Không thể tiếp tục tình trạng lãng phí nước sạch, ngày 7/7 vừa qua Công ty Cấp nước quyết định thay bơm, giảm lượng nước phát ra còn 34,000 m3/ngày. Hàng chục nghìn hộ dân tại các quận Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân... chưa kịp vui với nguồn nước mới lại chới với khi áp lực nước đột ngột yếu đi. Đông đảo hộ dân khác tại quận 6, 8... trước đó phải chen chúc gắn đồng hồ nước lại thất vọng vì tiếp tục thức đêm canh hứng từng giọt nước sạch do bị chia sẻ nguồn nước.Theo ước tính của Công ty Cấp nước, với khối lượng 300 ngàn m3/ngày có khả năng giải quyết nhu cầu nước sạch cho khoảng 1 triệu dân tại các quận 6, 8, 12, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Gò Vấp, Phú Nhuận, huyện Hóc Môn... Để tiếp nhận nguồn nước từ dự án, trên 400 km đường ống cần được lắp đặt.

Yêu cầu đặt ra phải hoàn thành toàn bộ các dự án trong vòng hai năm, kể từ 2002. Công ty Cấp nước cho rằng thời gian như vậy là cấp bách trong điều kiện gần phân nửa tuyến ống đi qua khu vực trung tâm thành phố, vướng đền bù giải tỏa. Tuy nhiên, sau đó thành phố cũng đã cho đặt một số tuyến ống cấp nước dưới lòng đường, điều chỉnh hướng tuyến nhằm triển khai nhanh các dự án, hạn chế khối lượng lớn tiền đền bù giải tỏa lên đến hàng trăm tỷ đồng. Các dự án được khởi công đầu năm 2003. Theo kế hoạch, tuyến ống tiếp nhận nguồn nước chính phi 1,500 Tây Thạnh - Cầu Tre - Tân Hòa Đông dài 9.7 km phải hoàn thành vào quý 1/2004. Nhưng đến nay tuyến ống này vẫn còn hai đoạn dài khoảng 350 m trên đường Phan Anh, Tân Hòa Đông chưa thi công xong do vướng công trình ngầm, phải điều chỉnh thiết kế và do mặt bằng hẹp. Tương tự, tuyến ống phi 800 băng qua kênh Tàu Hủ, dẫn nước từ quận 6, quận 8 cũng chưa hoàn tất do 167 hộ bị ảnh hưởng vẫn chưa được giải tỏa.
Bạn,
Báo TT viết tiếp: để chữa cháy, tuyến ống phi 1,500 trên đường Trường Chinh với các tuyến ống trên đường Cộng Hòa, Hoàng Văn Thụ, đưa nước đến quận Gò Vấp, Phú Nhuận, một phần Tân Bình. Theo một phó giám đốc Công ty Cấp nước, hiện nay tuyến ống này đang thử áp, có khả năng đến cuối tháng bảy này mới đấu nối nhưng cũng chỉ tiếp nhận được vài chục ngàn mét khối mỗi ngày. Với tiến độ như vậy, những dự án cuối cùng chỉ có khả năng hoàn thành vào cuối năm 2004, đầu 2005.Và như vậy cũng có nghĩa trong thời gian này hàng loạt khu vực sẽ tiếp tục thiếu nước và bị chia sẻ nguồn nước khi hàng loạt đồng hồ mới đang được gắn thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, trong khi các tập đoàn điện ảnh Mỹ bỏ vốn đầu tư vào VN để xây dựng rạp chiếu phim, thì tại Sài Gòn, từ chỗ có trong tay khoảng 20 rạp chiếu phim ...
Theo báo quốc nội, khi CD nội địa lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường VN là lúc các nhà sản xuất, ca sĩ đều "hân hoan". Nhưng ít ai ngờ rằng với một CD chứa những track nhạc với chất lượng âm thanh tuyệt hảo
Theo báo quốc nội, tình trạng văn bằng, chứng chỉ giả về trình độ học vấn, ngoại ngữ, ngành nghề dịch vụ   đang tràn lan ở nhiều tỉnh, thành phố tại Việt Nam . Đặc biệt trong ngành y tế, thời gian gần đây
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại thành phố Sài Gòn, siêu thị đã trở thành địa điểm quen thuộc của nhiều gia đình trung lưu, bởi nơi này gần như đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của cuộc sống hiện đại
Theo báo Thanh Niên, từ giữa tháng 3/2006 đến nay, 3 phòng học tại Trường tiểu học số 2 Hoài Tân (thôn Giao Hội 1, xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã phải đóng cửa vì xảy ra hiện tượng bất thường
Theo báo SSGGP, tại vùng ngoại thành Sài Gòn, tình   trạng một số thanh thiếu niên tụ tập thành nhóm, tổ chức những trận "bão đêm" (đua xe đêm), lạng lách, đánh võng, rú ga chạy quá tốc độ trên quốc lộ
Theo báo quốc nội, tại   một số quận thuộc khu vực   thành phố Sài Gòn, ẩn mình dưới chân các tòa nhà cao tầng, nhiều dãy phố trọng với đèn màu rực rỡ là những căn nhà không thể gọi là nhà
Theo báo quốc nội, tại các buôn làng ở Cao nguyên Trung phần, khi bắt được voi rừng, người Thượng không dẫn ngay con voi ấy vào buôn   mà đưa về bãi thuần dưỡng để tập, rèn dạy
Theo báo Tuổi Trẻ, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có ngôi làng thiếu nguồn nước uống từ 30 năm nay. Đó là làng Trà Đình 2, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn. Làng này nằm lọt thỏm giữa lưu vực hai con sông lớn tại Quảng Nam là sông Thu Bồn và sông Ly Ly, nhưng toàn bộ giếng trong làng đều có màu nâu đen sền sệt
Theo báo quốc nội, trong cuộc sống tất bật của thời "kinh tế thị trường", tại Sài Gòn và các thành phố ở VN, nhiều đôi vợ chồng trẻ không có thời gian chăm sóc gia đình, dọn dẹp nhà cửa. Nhưng để thuê một người giúp việc thì không yên tâm giao nhà hẳn. Thế nên, họ chọn giải pháp an toàn là tìm "người giúp việc nhà di động" để dọn dẹp mỗi tuần 1 hoặc 2 lần.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.