Hôm nay,  

Đất Công Bị Chiếm

10/10/200500:00:00(Xem: 7389)
Bạn,
Theo báo quốc nội, từ khi giá trị đất ở tai đô thị tăng cao cũng là lúc hàng chục nghìn mét vuông đất công của thành phố Sài Gòn bị đem ra "xẻ thịt". Dựa vào giá trị đất tai Sài Gòn có thể thống kê mức độ thất thoát đất công lên đến mức hàng nghìn tỷ đồng. Ghi nhận về tình hình đất công bị chiếm, báo Thanh Niên cho biết "trong suốt trong nhiều năm qua, tình hình quản lý nhà xưởng, kho bãi thuộc sở hữu công tai TPSG như bị buông lỏng, do công tác quản lý yếu kém, trách nhiệm không rõ ràng dẫn đến nguồn tài sản công bị chiếm dụng bất hợp pháp, đất bị chuyển đổi công năng, biến của công thành của riêng".
Báo TN nêu ra trường hợp Công ty Kho bãi TPSG có trách nhiệm quản lý 97 điểm kho bãi với tổng diện tích khuôn viên là 188,658 m2, chiếm 16% tổng số diện tích kho bãi trên địa bàn thành phố SG. Tuy nhiên, nhiều năm qua, không ít kho bãi đã bị "hô biến" thành đất của tư nhân. Lấy ví dụ từ 2 khu đất kho bãi nằm trên trục đường XVNT thuộc quận Bình Thạnh. Khu đất số 552 XVNT có diện tích 1,487 m2, trước đây Công ty Dịch vụ ăn uống quận Bình Thạnh ký hợp đồng thuê với Công ty Kho bãi. Sau một thời gian không tái ký hợp đồng thuê, đến năm 1991 Công ty Dịch vụ ăn uống quận Bình Thạnh tự ý giao lai cho Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà Quận Bình Thạnh phân ra 20 lô nền và xây dựng nhà kiên cố đem bán cho tư nhân. Ngoài ra, tai khu đất này cũng được chia ra một số lô nền đất trống chưa đưa vào sử dụng.

Báo TN cho biết, theo tìm hiểu của phóng viên, một lô nền khoảng 50 m2 tai khu vực này được rao bán với giá ít nhất là 1.2 tỷ đồng. Như vậy, toàn bộ khu đất nói trên nếu đem ra bán đấu giá thì sẽ thu được không dưới 20 tỷ đồng. Nằm cạnh khu đất 552 XVNT nói trên là một khu đất có diện tích 2,224 m2 được ghi là Kho 555 XVNT được Công ty Thương nghiệp tổng hợp quận Bình Thạnh ký hợp đồng thuê từ những năm 80 của thế kỷ trước cũng đã biến thành nhà ở tư nhân. Tuy nhiên, điều làm cho nhiều người dù đã biết sự việc "biển thủ" đất của các đơn vị thuê mặt bằng của Công ty Kho bãi cũng phải bất ngờ là có một đơn vị đem cả 3 khu đất thuê, thực chất là tài sản công đem chia lô, bán từ lâu. Đó là trường hợp Công ty Vật tư tổng hợp thành phố ký hợp đồng thuê nhà kho ở 88 Gò Công - quận 5 với diện tích 251 m2, kho 176/11 Hậu Giang - quận 6 diện tích 312 m2 và kho 26AB Hùng Vương - quận 11 diện tích 264 m2 nhưng rồi đem tất cả diện tích đất này chia thành 17 lô đất và hiện nay đều biến thành nhà ở tư nhân.
Bạn,
Cũng theo báo TN, không chỉ biến đất công thành đất tư nhân, hàng loạt kho bãi do Công ty Kho bãi quản lý cũng bị bỏ trống suốt từ nhiều năm, trong đó có những kho bãi ngưng ký hợp đồng từ năm 1994 đến nay hoặc không kê khai sử dụng đất với địa phương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nha Trang, Khánh Hòa... tai họa lớn. Bản tin VOA kể: Ít nhất 13 người chết và 4 người mất tích trong trận lở đất, lũ quét ở tỉnh Khánh Hòa, sáng hôm 18/11, theo hãng tin AP
Nhìn đâu cũng thấy ô nhiễm môi trường... Bản tin VOV kể về tỉnh Điện Biên: Ngay vào đầu vụ sản xuất, chế biến dong riềng năm nay, nhiều sông suối trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã bị ô nhiễm nghiêm trọng từ hoạt động này.
Có vẻ như làng taxi Việt Nam khó thở... Báo Lao Động kể về tình hình: Thừa nhận không cạnh tranh được Grab, doanh nghiệp Việt rút lui khỏi Vinataxi. Tracodi đã quyết định thoái toàn bộ vốn tại liên doanh Vinataxi và chính thức rút khỏi ngành taxi.
Trong khi hàng chục ngư dân Việt Nam trong nhà giam than trời, đội tuyển túc cầu Việt Nam đá thắng đội tuyển Malaysia 2-0 trong giải AFF.
Khi các quan chức xây xong biệt phủ, hễ bị kể tội tham nhũng, sẽ xin quy chế tù tại gia... tuyệt vời tiện nghi.
Hưng Yên nổi tiếng với đặc sản nào? Giò bì phố Xuôi, gà Đông Tảo, nhãn lồng, tương Bần… vâng. Bây giờ có thêm đặc sản: thạc sĩ chui.
Dân số Sài Gòn là bao nhiêu? Mõi năm tăng bao nhiêu? Bản tin VOV ghi lời Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP SG, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở của thành phố cho biết, TP SG hiện là địa phương đông dân nhất cả nước, với khoảng 8,7 triệu người.
Hãy hình dung rằng quan chức nói ngọng... và trong khi nói tiếng Anh với quan khách quốc tế, giả sử quan chức biết tiếng Anh chút đỉnh, thế là cứ Yes với “Lo” loạn xà ngầu... Mỹ nghe cũng nhức đầu.
Giáo dục lúc nào cũng có chuyện nhức nhối... Có nên đổi tên cấp tiểu học thành cấp 1, và vân vân.,.. hay không?
Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dẫn tới đâu? Coi bộ sẽ kéo dài nhiều năm cũng chưa xong,,,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.