Hôm nay,  

Phố Bán Cá Ngựa

23/03/200500:00:00(Xem: 6286)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, tại huyện Sông Cầu thuộc tỉnh Phú Yên, có 1 khu vực chuyên buôn bán các loại cá ngựa. Tài liệu của báo Sức Khỏe &Đời Sống cho biết: cá ngựa có nhiều loài như cá ngựa gai, cá ngựa lớn, cá ngựa thân trắng, cá ngựa chấm, cá ngựa Nhật... Tất cả các loài này đều được dùng làm thuốc, nhưng nhiều người cho rằng loại trắng và vàng là tốt hơn cả.Cá ngựa là một vị thuốc trong đông y, còn được gọi là hải mã, thủy mã, hải long. Tại Phú Yên, cá ngựa sinh sản theo tự nhiên và người dân đang tận dụng khai thác và buôn bán.Từ nhu cầu thị trường, phố cá ngựa đã hình thành, và nhiều ngư dân đã kiếm sống từ việc lặn bắt cá ngựa. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận về việc buôn bán cá ngựa ở Phú Yên như sau.
Dừng chân tại cầu Bình Phú, xã Xuân Cảnh (huyện Sông Cầu, Phú Yên), phóng viên như lạc vào một thế giới cá ngựa. Hàng trăm điểm buôn bán cá ngựa lớn có, nhỏ có nằm chen nhau trên cung đường chưa đầy 1km. Đập vào mắt phóng viên là vô số chai rượu lớn, nhỏ ngâm toàn cá ngựa. Đây chính là nơi đã mang một biệt danh là "phố" cá ngựa... Một anh xe ôm vui vẻ đưa phóng viên đến quán nhà bà Tuyết, mà theo lời anh là nơi có thể cung cấp đủ số lượng khách yêu cầu. Đến quán, bà Tuyết đon đả mời ngồi và sai cô con gái đi bưng bê đủ các loại cá ngựa sống và cả cá ngựa chết để giới thiệu. Bà ra giá: 100 ngàn đồng/cá ngựa đại dương, 30 ngàn-60 ngàn đồng/cá ngựa tiểu, khuyến mãi thêm bình chiết oxy để chuyển đi xa và bảo đảm cá ngựa đến nơi vẫn còn sống.

Gần "khu phố" này, nơi bến đò thuộc xã Xuân Phương, cứ vào khoảng 5-7 giờ sáng đã hình thành một cái chợ di động chủ yếu là mua bán cá ngựa. Ông Ba Trọng, một lão ngư ở thôn Hòa Hiệp, xã Xuân Phương, người có thâm niên trong việc lặn bắt cá ngựa, cho biết: "Toàn thôn chúng tôi có hơn 50 người chuyên làm nghề này, hằng ngày chờ nước thủy triều rút, họ dùng kính lặn, lặn vài hơi hoặc dùng mành đánh bắt cá ngựa đang bám vào rong biển trong đầm Cù Mông. Một chuyến đi như vậy, nếu hên chúng tôi cũng kiếm được vài con. Hiện nay có nhiều người dân ở các xã lân cận khác cũng tranh thủ đến đây lặn bắt, chủ yếu là dân ở các xã Xuân Bình, Xuân Cảnh, Xuân Thịnh nên từ khi bắt đầu mở chợ cho đến khi chợ kết thúc lúc nào cũng đông đúc, nhộn nhịp".Từ đầu cầu Bình Phú, theo con đường đất dẫn về các thôn ven đầm Cù Mông như: Hòa Phú, Túy Phong, Ốc Địa... - những nơi được xem đã khai sinh nghề lặn bắt tôm hùm giống. Nay nguồn tôm hùm giống cạn kiệt, họ lại chuyển sang lặn bắt cá ngựa.
Bạn,
Báo TT viết tiếp: "Rời Sông Cầu, phóng viên ngoái nhìn về hướng mặt đầm, thấy những chiếc xuồng nhỏ và bóng người vẫn ngụp lặn. Bóng người dập dềnh và nổi trôi theo từng đợt sóng, theo từng con nước lên xuống của thủy triều. Rồi đây cuộc sống của những người trên phố cá ngựa, những thợ săn cá và cả đời sống của cá ngựa sẽ ra sao""

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.