Hôm nay,  

Lò Luyện Thi Hết Thiêng

13/04/200500:00:00(Xem: 6260)
Bạn,
Hàng năm, từ sau Tết Dương Lịch, tại Sài Gòn, Hà Nội, các lò các lò luyện thi đại học đã đông nghẹt học sinh, thế nhưng thì năm nay tình hình diễn ra ngược lại. Tại Hà Nội, mọi năm từ trước sau tháng Giêng, các sĩ tử từ các tỉnh đã ùn ùn kéo nhau ra các lò luyện thi ở thành phố này để ghi danh học chương trình ôn luyện cấp tốc. Nhưng tới tháng 4 này, hầu hết các lò đều khá im ắng. Số lượng học sinh đến ghi danh ôn luyện giảm rõ rệt. Thí sinh ngoại tỉnh không lên đã đành, nhiều học sinh lớp 12 ở Hà Nội cũng chẳng mấy tin vào các lò nữa. Báo Tuổi Trẻ đã ghi nhận về thực trạng các lò luyện thi tại HN như sau.
Ngay đầu đường Tạ Quang Bửu, Trung tâm luyện thi Đại học Tô Hoàng giăng băngrôn quảng cáo đỏ rực chiêu sinh các khối A, D đã lâu mà các lớp chỉ chục người. Lịch dạy của các thầy cũng không còn kín mít như trước nữa. Thầy P.V.T. những năm trước nổi tiếng là đông học sinh theo học, mỗi ngày thầy chạy tới 6-7 "sô"; song năm nay nhiều nhất cũng chỉ 3 sô/ngày. Còn cô Đ.T.H. những năm trước "thường thường bậc trung" 3-4 sô/ngày thì năm nay chỉ còn 1-2 sô/ngày.

Các lò cạnh Trường Đại học Khoa học xã hội-nhân văn cũng khá im ắng. Tuy lịch học vẫn giăng trắng xóa các bảng nhưng rất ít học sinh đến xem. Từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa (thời điểm học sinh theo học nhiều nhất), chỉ có vài chục học sinh và phụ huynh đến xem lịch học. Còn số người đăng ký thì được độ 2-3 người.Chị N.T.T. chủ một cơ sở luyện thi - than thở: "Ít học sinh đến luyện thi quá. Có khi phải dẹp lò mất". Và thực tế, lò H. ở bên cạnh lò của chị T. đã chuyển sang kinh doanh dịch vụ Internet!
Về phía học sinh, Bùi Văn Khương (học sinh Trường trung học phổ thông Hồng Quang, thành phố Hải Dương) đang ôn để thi lại đại học cho biết: "Lên Hà Nội luyện thi vất vả, tốn kém, nhưng chưa chắc bằng ôn ở nhà. Khương có người anh họ mấy năm lên Hà Nội ôn thi mà trượt vẫn hoàn trượt".
Bạn,
Cũng theo báo TT, một lý do nữa khiến các lò luyện vắng bóng thí sinh là do giá cả sinh hoạt hiện nay ở Hà Nội quá đắt đỏ. Trung bình một học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông (lớp 12) muốn lên Hà Nội ôn luyện thì mỗi tháng gia đình phải chu cấp cả triệu đồng (tiền nhà, tiền ăn và tiền ôn luyện ba môn thi). Bởi vậy, không phải gia đình nào cũng đáp ứng nổi. Báo TT ghi nhận rằng mỗi có một cách học khác nhau, song có thể khẳng định rằng các lò luyện không còn là "sự lựa chọn duy nhất" đối với các thí sinh thi đại học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.