Hôm nay,  

Dịch Vụ Ăn Theo Mùa Thi

24/04/200500:00:00(Xem: 8902)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, cùng với sự sôi động của mùa thi, đã bắt đầu bùng nổ thị trường luyện thi ở nhiều tỉnh, thành trên cả VN. Từ tổ chức ôn luyện, tiếp thị, bán tài liệu kéo theo mọi dịch vụ xung quanh việc thi cử đang khởi động. Không chỉ học sinh mà cha mẹ cũng nháo nhác trước thị trường luyện thi. Báo Tin Tức viết như sau.
Sau khi Bộ Giáo dục-Đào tạo công bố môn thi năm 2005 của học sinh trung học phổ thông (lớp 12), sự khai mở ồ ạt bắt đầu. "Giáo giới" đùa rằng năm nay (thi: toán, văn, ngoại ngữ, lý, hóa, sử) là mùa làm ăn của các thầy môn tự nhiên như toán, lý, hóa. Mùa thi này đúng là các học sinh thi khối A có lợi hơn học sinh thi các khối còn lại vì "một công đôi việc". Ôn ba môn thi đại học (ĐH) từ đầu, nay lại biết đó là 3 trong 6 môn thi tốt nghiệp cũng là thuận lợi.
Tài liệu ôn thi các khối A, B, C, D được bán rất nhiều, nhưng chủ yếu là photocopy lại sách ôn tập đã xuất bản và một số phần từ sách giáo khoa. Thí sinh có thể bị "lòe" rằng tài liệu đó quý giá lắm, phải sao chép nhưng thật ra tài liệu "xịn" bán đầy rẫy và còn rẻ hơn mua bản photocopy nhòe nhoẹt. Riêng tài liệu quay cóp loại nhỏ nay không còn thấy ngang nhiên bày bán như vài năm trước, song, nếu tìm mua cũng không khó. Có cửa hàng photocopy gần các lớp luyện thi bán nguyên tờ A4 đã trình bày chia cột sẵn. Thí sinh mua về sẽ tự cắt và dán nối thành "phim ruột mèo" để quay cóp... Có nhiều bậc phụ huynh tỏ ra quan tâm đến con bằng cách hỗ trợ con cả việc này.

Bên cạnh các dịch vụ trực tiếp còn có các dịch vụ ăn theo: Đó là các loại thuốc gây tỉnh táo, nước giải khát, bánh trái, nước tăng lực bồi dưỡng, đèn học đêm loại "ánh sáng ngày" đang bán chạy... Có nghĩa là tất tật những thứ phục vụ học ôn và thi cử.
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, mùa thi đang bắt đầu và cùng với đó là những lo lắng của các gia đình có thí sinh đi thi. Thực tế, có không ít trường hợp thí sinh trúng tuyển không hề đi "lò luyện" và không phụ thuộc vào việc theo các dịch vụ kể trên. Có những thí sinh đi luyện theo phong trào cho "yên tâm" là chính! Các phụ huynh cần cảnh giác kẻo "tiền mất tật mang"... vì không thể quản lý được con với những "cua cáy", lịch "lò luyện" đan dày. Và những thí sinh đang tuổi ham chơi lại "luyện chơi" chứ không học hành như mong muốn "nhồi vịt" kiến thức của một số bậc cha mẹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một nhà nghiên cứu nổi tiếng về Biển Đông vừa bị khai trừ Đảng... Hình như có cuộc tranh luận nào trong nội bộ Đảng CSVN về Biển Đông, và phe này thanh trừng phe kia?
Vậy là triệu phú xuất hiện đều đặn... Bản tin Zing kể: Tốc độ tăng trưởng số lượng triệu phú USD của Việt Nam trong giai đoạn 2018-2023 chỉ xếp sau Trung Quốc, Philippines, Ấn Độ trong báo cáo mới công bố của Kinght Frank. Knight Frank vừa công bố cáo cáo "The Wealth Report 2019" vào hôm qua 6/3, với thống kê chi tiết về số lượng triệu phú của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.
Ngư dân Việt Nam thê thảm... Chính phủ Hà Nội không bảo vệ được. Bản tin Zing cho biết: Tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa...
Bia, tưng bừng bia… không ngờ dân Việt Nam uống bia nhiều dễ sợ như thế. Báo Doanh Nghiệp VN kể về dự báo ngành bia Việt năm 2019: Bia nội tăng tốc trên trường đua. Đứng đầu Đông Nam Á, xếp thứ 3 châu Á – là xếp hạng của Việt nam về sản lượng tiêu thụ bia, qua đó cho thấy sức hấp dẫn của thị trường bia Việt Nam trên bản đồ thế giới. Với áp lực cạnh tranh từ các đối thủ ngoại, các doanh nghiệp bia nội sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức để bứt tốc trên trường đua...
Thầy giáo dâm tặc... chuyện xảy ra ở Bắc Giang. Báo Tiền Phong kể chuyện thầy giáo dâm ô: Thầy giáo chủ nhiệm thừa nhận sàm sỡ nữ sinh ở Bắc Giang. Ông Nguyễn Đại Lượng - Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết, trong buổi làm việc tối 1/3 có chính quyền địa phương, phụ huynh, học sinh, thầy Dương Trọng M ký biên bản có ghi sờ vào "vùng nhạy cảm" của nữ sinh lớp 5A.
Chuyện lạ, nhưng lại xảy ra: Hóa ra, hàng quốc tế cũng nhái hàng Việt Nam... Báo Hải Quan kể: Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 1/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, hàng hoá nhái hàng Việt Nam xuất khẩu để tận dụng ưu đãi thuế có thể gây thiệt hại lớn.
Không phải các học sinh đều có cùng điều kiện như nhau... bởi vì, giàu và nghèo cũng là yếu tố làm ảnh hưởng tới thành đạt của học sinh, bất kể các học sinh có cùng chỉ số thông minh.
Đúng là Việt Nam hưởng lợi từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều... nhưng có đúng là Trump về Mỹ và cảm ơn cũng như ca ngợi chính phủ Việt Nam. Không than phiền gì chăng?
Trịnh Công Sơn vẫn có sức lôi cuốn tuyệt vời. Báo Thanh Niên kể: Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trở thành nhân vật xuất hiện trên trang chủ tiếng Việt của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google.com.vn nhân kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 80 của ông.
Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ và Bắc Hàn lạc quan... Trong khi đó, Việt Nam thắng lớn, trở thành tổ ấm chim hòa bình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.