Hôm nay,  

Chuyện Seagames 2003

06/07/200100:00:00(Xem: 5658)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, trong ba tuần qua, việc đấu thầu xây sân vận động trung tâm của Khu Liên hợp thể thao VN Mễ Trì, Hà Nội là đề tài bàn tán trong giới thể thao lẫn kiến trúc là đề tài bàn tán trong giới thể thao kiến trúc. Tuy nhiên với những trục trặc trong việc duyệt xét nhà thầu, các chuyên viên cho rằng việc xây dựng sân vận động trung tâm khó có thể hoàn tất để phục vụ SEA Games 2003. Một trong những lời khẩn cầu khẩn thiết mà giới thể thao, xây dựng, kiến trúc muốn đề đạt với chính phủ CSVN là không nên thúc đẩy tiến độ xây sân vận động trung tâm bằng mọi giá cho kịp SEA Games 2003. Người xưa đã nói dục tốc bất đạt, còn ngày nay ai cũng thừa hiểu cái gì làm gấp thì hay làm dối.

Từ những yêu cầu trên, giới thể thao trong nước đã đặt vấn đề rằng “nếu không có sân vận động trung tâm thì liệu VN có thể đăng cai tổ chức SAE Games 2003 được không"”. Câu hỏi này đã được phóng viên TT nêu lên với trên 10 quan chức có kinh nghiệm tổ chức các giải thể thao lớn ở VN, và tất cả đều chung một ý khi trả lời: Vẫn tổ chức được nhưng dĩ nhiên không thật quy mô như mong muốn. Theo các quan chức này thì sân vận động trung tâm thật ra chỉ để tổ chức lễ khai mạc, bế mạc, bóng đá và điền kinh. Báo TT cho biết: hiện nay, trước tình hình thực tế là sân vận động trung tâm thuộc khu liên hợp khó thể hoàn thành kịp thời gian, quan điểm của ngành thể thao là chọn sân Hà Nội làm nơi thay thế. Tuy phương án này chỉ mới manh nha nhưng các chuyên viên có kinh nghiệm trong ngành thể thao đã phân tích cho thấy sân Hà Nội khó đảm đương tốt hơn sân Thống Nhất (sân Cộng Hòa cũ) ở Sài Gòn. Trong đó vấn đề quan trọng nhất là các đường phố bao quanh sân Hà Nội quá nhỏ, không bảo đảm việc lưu thông khi dồn về đây một lượng khán giả lớn, chưa kể các quan chức cao cấp các nước sẽ có mặt đông đảo tại lễ khai mạc-bế mạc SEA Games. Khó khăn này đã thể hiện ở các trận Tiger Cup 98 khi mất cả 1 giờ sau trận đấu mới giải tỏa hết lượng khán giả.

Bạn,
Cũng theo báo TT, thành phố Sài Gòn có khả năng tổ chức SEA Games 2003 với nhiều ưu thế hơn Hà Nội. Để chứng minh cho điều này, báo TT đã phân tích như sau: thứ nhất là sân vận động Thống Nhất có sức chứa 22,000 khán giả, tương đương sân Hà Nội. Có khó khăn chung như sân Hà Nội về mặt bằng vì không đủ để đặt hệ thống ray cho camera nhằm xác định thứ hạng ở cự ly ngắn môn điền kinh, nhưng lại có ưu thế hơn về lưu thông với các đường bao quanh rộng rãi và có cả bãi đậu xe cho khách VIP. Thứ hai là cơ sở vật chất của Sài Gòn đầy đủ hơn hẳn Hà Nội, với hàng loạt nhà thi đấu đủ sức tổ chức các giải thể thao lớn như Tân Bình, Phan Đình Phùng, Vân Đồn, và sắp tới là CLB Phú Thọ, CLB Nguyễn Du. Ngay các sân tập phục vụ cho gần 20 đội bóng đá nam vàv nữ, Sài Gòn có đầy đủ khả năng hơn các Hà Nội với các sân Tao Đàn, Hoa Lư, QK7, Phú Mỹ Hưng, TDTT 2. Thứ ba là cơ sở vật chất các tỉnh thành quanh Sài Gòn như Đồng Nai, Long An, Vũng Tàu, Đồng Tháp hoàn toàn đủ sức để “chia lửa” trong việc tổ chức SEA Games, hơn hẳn các địa phương gần Hà Nội. Bên cạnh đó, đường sá lưu thông giữa Sài Gòn và các tỉnh lân cận này cũng khá thuận tiện. Ngay đối với những sân xa nhất nhưng có sân bãi tốt nhất là Cao Lãnh cũng chưa đến 150 km. So ra vẫn thuận tiện hơn SEA Games 21 với các địa điểm thi đấu là Kuala Lumpur, Johor, Penang cách nhau 600-1,000 km.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nữ sinh bây giờ không hiền như xưa... Báo Người Lao Động kể về tình hình 10 nữ sinh vây đánh tập thể 2 học sinh khác. Bản tin ghi rằng một số người dân cho biết nhóm 10 nữ sinh (trong đó có nhiều em mặc đồng phục) lao vào đánh hội đồng 1 nữ sinh cùng 1 nam sinh khác mặc sự can ngăn của các bạn đi cùng.
Tháng tư đen... Tháng tư đen... Hôm nay là trong tuần lễ đầu tháng 4/2019, ngồi nhớ lại 44 năm trước, nhiều trận đánh vẫn dữ dội, gay go...
Mấy hôm trước là sinh nhật cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Ông sinh ngày 5 tháng 4/1923. Còn ba tuần nữa là tới ngày 30 tháng 4/2019, tròn 44 năm Miền Nam thất thủ. Kết thúc một cuộc chiến để khởi đầu một thời kỳ sắt thép, tàn bạo, đàn áp tất cả các nhân quyền và dân quyền.
Bụi, bụi, bụi... khắp nơi. Bụi nhiều tới mức máy hút bụi cũng chịu thua, tới mức quán xá đóng cửa vì bụi tràn ngập vào hơi thở... Báo Thanh Niên kể chuyện một khu vực Sài Gòn nơi bụi nhiều nhất thành phố: Dẹp quán, cửa đóng 24/24 vẫn không thấu.
Vậy là tương lai sẽ giảm bớt bia rượu nhờ tăng thuế rượu và bia? Hy vọng. Báo Tuổi Trẻ kể: Ngày 3-4, thông tin từ UBND TP.SG cho biết UBND TP đang chỉ đạo các cơ quan liên quan gấp rút chuẩn bị
Tiền trong một ngân hàng Nha Trang bốc hơi... trong khi quan chức cựu Viện phó Viện Giám Sát TP Đà Nẵng thú nhận đã ôm hun một bé gái trong thang máy vì tưởng là không có máy quay phim nào trong đó.
Cái chết nhiều khi tới bất ngờ… như trường hợp nghệ sĩ hài Anh Vũ. Báo Người Lao Động kể: Diễn viên điện ảnh Trí Quang vừa thông tin cho PV báo NLĐ biết nghệ sĩ hài Anh Vũ đã đột ngột mất tại Mỹ tối 1-4 theo giờ địa phương tại quận Cam, tiểu bang California.
Thẩm phán Mã Lai phán quyết: Cô Đoàn Thị Hương sẽ ra tù vào tháng 5/2019. Vậy là mừng... Bản tin RFI kể: Ngày 01/04/2019, Đoàn Thị Hương, bị cáo duy nhất còn lại trong phiên tòa xét xử vụ sát hại người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại sân bay Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia, chỉ bị kết án 40 tháng tù về tội «cố ý gây thương tích» thay vì tội danh sát nhân như đề nghị ban đầu.
(LTS: Vậy là tròn 44 năm... Đó là ngày Quân Đoàn 1 rời Đà Nẵng... sau đây là tổng hợp lại từ tài liệu của nhà quân sử Vương Hồng Anh.)
(LTS: Vậy là tròn 44 năm... Đó là ngày Quân Đoàn 1 rời Đà Nẵng... sau đây là tổng hợp lại từ tài liệu của nhà quân sử Vương Hồng Anh.)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.