Hôm nay,  

Chuyện Seagames 2003

06/07/200100:00:00(Xem: 5686)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, trong ba tuần qua, việc đấu thầu xây sân vận động trung tâm của Khu Liên hợp thể thao VN Mễ Trì, Hà Nội là đề tài bàn tán trong giới thể thao lẫn kiến trúc là đề tài bàn tán trong giới thể thao kiến trúc. Tuy nhiên với những trục trặc trong việc duyệt xét nhà thầu, các chuyên viên cho rằng việc xây dựng sân vận động trung tâm khó có thể hoàn tất để phục vụ SEA Games 2003. Một trong những lời khẩn cầu khẩn thiết mà giới thể thao, xây dựng, kiến trúc muốn đề đạt với chính phủ CSVN là không nên thúc đẩy tiến độ xây sân vận động trung tâm bằng mọi giá cho kịp SEA Games 2003. Người xưa đã nói dục tốc bất đạt, còn ngày nay ai cũng thừa hiểu cái gì làm gấp thì hay làm dối.

Từ những yêu cầu trên, giới thể thao trong nước đã đặt vấn đề rằng “nếu không có sân vận động trung tâm thì liệu VN có thể đăng cai tổ chức SAE Games 2003 được không"”. Câu hỏi này đã được phóng viên TT nêu lên với trên 10 quan chức có kinh nghiệm tổ chức các giải thể thao lớn ở VN, và tất cả đều chung một ý khi trả lời: Vẫn tổ chức được nhưng dĩ nhiên không thật quy mô như mong muốn. Theo các quan chức này thì sân vận động trung tâm thật ra chỉ để tổ chức lễ khai mạc, bế mạc, bóng đá và điền kinh. Báo TT cho biết: hiện nay, trước tình hình thực tế là sân vận động trung tâm thuộc khu liên hợp khó thể hoàn thành kịp thời gian, quan điểm của ngành thể thao là chọn sân Hà Nội làm nơi thay thế. Tuy phương án này chỉ mới manh nha nhưng các chuyên viên có kinh nghiệm trong ngành thể thao đã phân tích cho thấy sân Hà Nội khó đảm đương tốt hơn sân Thống Nhất (sân Cộng Hòa cũ) ở Sài Gòn. Trong đó vấn đề quan trọng nhất là các đường phố bao quanh sân Hà Nội quá nhỏ, không bảo đảm việc lưu thông khi dồn về đây một lượng khán giả lớn, chưa kể các quan chức cao cấp các nước sẽ có mặt đông đảo tại lễ khai mạc-bế mạc SEA Games. Khó khăn này đã thể hiện ở các trận Tiger Cup 98 khi mất cả 1 giờ sau trận đấu mới giải tỏa hết lượng khán giả.

Bạn,
Cũng theo báo TT, thành phố Sài Gòn có khả năng tổ chức SEA Games 2003 với nhiều ưu thế hơn Hà Nội. Để chứng minh cho điều này, báo TT đã phân tích như sau: thứ nhất là sân vận động Thống Nhất có sức chứa 22,000 khán giả, tương đương sân Hà Nội. Có khó khăn chung như sân Hà Nội về mặt bằng vì không đủ để đặt hệ thống ray cho camera nhằm xác định thứ hạng ở cự ly ngắn môn điền kinh, nhưng lại có ưu thế hơn về lưu thông với các đường bao quanh rộng rãi và có cả bãi đậu xe cho khách VIP. Thứ hai là cơ sở vật chất của Sài Gòn đầy đủ hơn hẳn Hà Nội, với hàng loạt nhà thi đấu đủ sức tổ chức các giải thể thao lớn như Tân Bình, Phan Đình Phùng, Vân Đồn, và sắp tới là CLB Phú Thọ, CLB Nguyễn Du. Ngay các sân tập phục vụ cho gần 20 đội bóng đá nam vàv nữ, Sài Gòn có đầy đủ khả năng hơn các Hà Nội với các sân Tao Đàn, Hoa Lư, QK7, Phú Mỹ Hưng, TDTT 2. Thứ ba là cơ sở vật chất các tỉnh thành quanh Sài Gòn như Đồng Nai, Long An, Vũng Tàu, Đồng Tháp hoàn toàn đủ sức để “chia lửa” trong việc tổ chức SEA Games, hơn hẳn các địa phương gần Hà Nội. Bên cạnh đó, đường sá lưu thông giữa Sài Gòn và các tỉnh lân cận này cũng khá thuận tiện. Ngay đối với những sân xa nhất nhưng có sân bãi tốt nhất là Cao Lãnh cũng chưa đến 150 km. So ra vẫn thuận tiện hơn SEA Games 21 với các địa điểm thi đấu là Kuala Lumpur, Johor, Penang cách nhau 600-1,000 km.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sân trường không an toàn tí nào... Lớp học cũng không an toàn... Thậm chí, văn phòng Hiệu trưởng cũng không an toàn.
Vậy là tràn dầu… Chắc là khi rút ruột đã gặp bất ngờ… Báo Môi Trường & Cuộc Sống kể: Trả lời PV VTC News vào tối 18/12, ông Vũ Đức Kính – Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) cho biết: “Bước đầu chúng tôi xác định được vào ngày 14/12 xảy ra sự cố tràn dầu, khoảng 3.000 lít dầu tại bể thu gom dầu thừa của cây xăng quân đội nằm sát Cảng Lễ Môn, Khu công nghiệp Lễ Môn, thuộc phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa bị nước mưa làm chảy tràn ra khu vực dân sinh.
Vậy là vô địch bóng đá... Hóa ra, Việt Nam bây giờ lên cơn sốt chủ yếu là do: Hoa hậu và bóng đá.
Thê thảm là ô nhiễm môi trường... Đây là những cái chết chậm. Báo Tuổi Trẻ kể: từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.SG cho hay trung bình một người phụ nữ Việt "gánh" trên mình gần 6 ký bụi ô nhiễm mỗi năm.
Vậy là lương tôi thiểu tăng... cũng không bao nhiêu. Nhưng vẫn rất cần. Báo Thanh Niên kể: Từ ngày 1.1.2019, lương tối thiểu tăng lên 4,18 triệu đồng/tháng... Mức lương tối thiểu vùng quy định nêu trên là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương.
Hai ông Thứ trưởng Bộ Công An ra tòa... Báo Dân Việt kể: Ngày 14/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can Trần Việt Tân, nguyên Tổng cục trưởng và ông Bùi Văn Thành, nguyên Cục trưởng Bộ Công an về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hai bị can bị cấm đi khỏi nơi cư trú.
Cô giáo ỷ thế gần mặt trời Hà Nội mắng học trò, mắng cả gia đình học trò... bị kỷ luật. Báo Giao Thông kể: Phòng GD&ĐT huyện Ứng Hòa, Hà Nội, đã cảnh cáo, chuyển trường "giáo viên đuổi học học sinh vì... bố làm thợ xây, mẹ bán hàng".
Vậy là huề... đành phải chờ đá trận chung kết lượt về ở Hà Nội. Giải thi đấu bóng đá AFF Cup 2018 trận Chung kết lượt đi tại Malaysia ngày 11/12/2018 có kết quả: Hai đội tuyển Malaysia -- Việt Nam huề 2-2.
Mưa lũ quá lớn… Chết, bị thương, nhà ngập nước, xa lộ hư hỏng, xe cộ rỉ sét… Bản tin VOV kể: Mưa lũ ở miền Trung làm 6 người chết, hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập. Mưa lũ khiến hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập. Hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ quân khu 5 cùng lực lượng quân đội, công an địa phương giúp người dân.
Sau Sài Gòn ngập, là tới Nha Trang… và bây giờ là Đà Nẵng ngập nước. Y hệt như ca khúc gì có câu: trời làm cơn lụt mỗi năm. Bây giờ thêm cơ cấu hạ tầng thoát nước yếu kém nữa, là tăng phần bi thảm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.