Hôm nay,  

Dịch Vụ Thi Thuê

09/05/200100:00:00(Xem: 7736)
Bạn,
Theo quy định của các trường đại học VN, trong kỳ thi ra trường, ngoài các môn thi theo chuyên ngành, mỗi sinh viên năm cuối đều phải trình luận văn tốt nghiệp. Đối với hệ tại chức (dành cho cán bộ, nhân viên các cơ quan, công ty vừa đi làm, vừa học) thì có một số đã nhờ dịch vụ làm thuê luận văn. Một phóng viên báo Người Lao Động đã ghi lại hai câu chuyện dưới đây về dịch vụ này.

Chúng tôi tìm đến nhà chị T không khó lắm. Chị T ra mở rửa cho chúng tôi. Trông chị còn rất trẻ, độ chừng 25-26 tuổi. Trong vai một người em đi lo việc cho anh trai, chúng tôi đặt thẳng vấn đề: “Anh của em đang làm kế toán cho một công ty. Sắp tới phải làm luận văn tốt nghiệp đại học tại chức ngành kế toán, nhưng bận công tác quá, không có thời gian, nên tìm người làm hộ. Em muốn biết để làm một bài luận văn cần phải có các điều kiện gì".” Chị T trả lời: “Chỉ cần liệt kê một số môn học chính mà anh ấy đã học cùng số liệu thực tế kinh doanh của công ty nơi anh ấy đang làm. Như vậy là đủ để làm luận văn rồi.” Chúng tôi hỏi thăm dò: “Một mình chị làm à "” Chị ta trả lời: “Tôi và một số người nữa.” Chúng tôi lại hỏi: “Thế có bảo đảm yêu cầu không ".” Nghe hỏi thế, chị có vẻ phật ý và nói:” Em đã đến đây nhờ thì phải tin tưởng chứ.” Rất tự tin và kiêu hãnh, chị ta tiếp: “Nhóm này tốt nghiệp trường đại học kinh tế thành phố từ năm 1998, làm luận văn đạt loại khá trở lên. Một số người được giữ lại trường, hiện đang làm trợ giảng. Vì vậy, em khỏi lo về chất lượng. Vả lại tụi này đã làm rất nhiều luận văn dạng này, đảm bảo là đậu, rớt trả tiền lại, nhưng không bao giờ có rớt.” Chị chỉ tay lên giá sách và nói: “Em thấy đấy, sách kinh tế của chị vẫn chất đầy trên kia”. Chúng tôi hỏi thế làm một văn luận văn tốt nghiệp thì hết bao nhiêu, chị trả lời: “500 ngàn đồng. Nếu đánh máy và in luôn thì thêm 500 ngàn đồng nữa.” Chúng tôi cho chị biết: “Bên em không lo được số liệu kinh doanh của công ty để làm luận văn, chị lo luôn số liệu được không "” Ra chiều suy nghĩ, chị ta nói:”Từ trước tới nay, tụi này chưa lo số liệu, con dấu. Hơi khó nhưng chắc là lo được và hơi tốn đấy.”


Một mẩu quảng cáo khác công khai hơn: “Nhận làm luận văn tốt nghiệp từ A đến Z cho những người bận công tác, do một nhóm kỹ sư giỏi của trường Đại học kiến trúc đảm nhận.” Sau khi liên hệ, chúng tôi tìm đến điểm hẹn. Anh V tự giới thiệu: Mình tốt nghiệp loại khá khoa xây dựng trường đại học kiến trúc năm 1998. Các bạn cùng làm với mình cũng đều tốt nghiệp loại khá. Chúng tôi hỏi: “Thế luận văn nhờ anh làm hộ có đạt loại khá được không". Anh trả lời: “Mình chỉ bảo đảm cho bạn đậu chứ không đạt loại khá được.” Chúng tôi nói: “Chúng tôi sẵn sàng chịu giá cao để được loại khá”. Anh nói: “Cao bao nhiêu cũng không được. Nhìn vào là các thầy biết ngay là luận văn nhờ làm nên chỉ cho điểm trung bình, vì chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn theo một khuôn như các bài luận văn khác. Chúng tôi hỏi: “Phải mất bao nhiêu một đồ án "” Anh trả lời: “Chỉ trong ba tuần mình có thể làm xong.” Hỏi chi phí cho một luận văn là bao nhiêu thì anh nói: Tất cả chỉ 5 triệu đồng.

Bạn,
Báo quốc nội cho biết rằng theo những sinh viên đã từng tự làm văn tốt nghiệp (hệ chính quy), thì chi phí cho việc làm một luận văn tốt nghiệp cho ngành kế toán ít nhất cũng cả triệu đồng. Đó là chưa kể công sức tìm, tra tài liệu. Thời gian cũng mất hơn tháng trời. Còn làm luận văn tốt nghiệp ngành xây dựng thì còn tốn kém hơn nhiều. Một sinh viên cho biết: “Ít thì cũng phải tốn 7-8 triệu đồng triệu đồng.” Như vậy, với tình trạng thi hộ, làm luận văn hộ với mức lệ phí như trên thì quả là quá bèo. Một số sinh viên tại chức quả là không ngại gì khi bỏ tiền ra thuê.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bán ráo hết, bán sạch hết... Tiền thu vào để đâu không biết. Vì đó là bí mật của kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa vậy.
Có những lằn ranh khó phân biệt nổi. Đó là lằn ranh của tâm ý, giữa thiện và ác, thí dụ như khi đốt tiền của người khác. Đứng về mặt kinh doanh, người ta nói đó là vỡ nợ, khi doanh nhân không trả nợ nổi nữa. Nhưng có thật hay không, khi người ta gom đủ thứ tiền thiên hạ và xài cho những thứ không ai kiểm soát nổi – và có người gọi đó là lừa đảo.
Không phải Tết nào cũng vui, không phải tỉnh nào cũng vui, không phải nghề nào cũng vui.
Hình như không ai đo lường chính xác có tỷ lệ bao nhiêu công chức ngồi chơi tà tà...
Đúng như vậy. Nhiều trí thức bây giờ đã nói thẳng là cũng muốn đa đảng.
Chuyện rất lạ: các vị sư ni đã nhiều lần nói rằng cúng sao giải hạn không nằm trong giáo lý nhà Phật, nhưng các chùa Hà Nội vẫn tưng bừng nhận ghi danh làm dịch vụ để gọi là giúp dân cúng sao để giải hạn xấu.
Công chức ngồi chơi là muôn đời nói hoài, sửa hoài không nổi, chỉ vì ngồi chơi trong công sở phải là người có thế lực. Bởi vậy mới có chuyện, theo một quan chức trên báo Dân Trí rằng: “Khó xử công chức 'cắp ô' con ông cháu cha.”
Bây giờ thì bánh chưng đã đi khắp thế giơi rồi. Đơn giản vì đồng bào đang sống nhiều nơi trên thế giới, và nhiều nơi không có cộng đồng Việt đông đảo, hay là có nhưng không ai làm chuyện nấu bánh chưng nữa - một việc làm nặng nhọc nhưng không chắc đã có bao nhiêu lợi tức khi so với nhiều việc khác ở hải ngoại.
Đó là chuyện nghe hoài, nghe khắp nơi rồi: ăn thứ gì cũng sợ dính nhằm hóa chất độc. Dĩ nhiên, đây nói là dân thường thôi, không kể chuyện quan quyền hay đại gia, vì đó là tiêu chuẩn khác rồi.
Làm sao bây giờ, khi chúng ta nhìn thấy hàng khối tiền ném qua cửa sổ?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.