Hôm nay,  

Dịch Vụ Thi Thuê

09/05/200100:00:00(Xem: 5968)
Bạn,
Theo quy định của các trường đại học VN, trong kỳ thi ra trường, ngoài các môn thi theo chuyên ngành, mỗi sinh viên năm cuối đều phải trình luận văn tốt nghiệp. Đối với hệ tại chức (dành cho cán bộ, nhân viên các cơ quan, công ty vừa đi làm, vừa học) thì có một số đã nhờ dịch vụ làm thuê luận văn. Một phóng viên báo Người Lao Động đã ghi lại hai câu chuyện dưới đây về dịch vụ này.

Chúng tôi tìm đến nhà chị T không khó lắm. Chị T ra mở rửa cho chúng tôi. Trông chị còn rất trẻ, độ chừng 25-26 tuổi. Trong vai một người em đi lo việc cho anh trai, chúng tôi đặt thẳng vấn đề: “Anh của em đang làm kế toán cho một công ty. Sắp tới phải làm luận văn tốt nghiệp đại học tại chức ngành kế toán, nhưng bận công tác quá, không có thời gian, nên tìm người làm hộ. Em muốn biết để làm một bài luận văn cần phải có các điều kiện gì".” Chị T trả lời: “Chỉ cần liệt kê một số môn học chính mà anh ấy đã học cùng số liệu thực tế kinh doanh của công ty nơi anh ấy đang làm. Như vậy là đủ để làm luận văn rồi.” Chúng tôi hỏi thăm dò: “Một mình chị làm à "” Chị ta trả lời: “Tôi và một số người nữa.” Chúng tôi lại hỏi: “Thế có bảo đảm yêu cầu không ".” Nghe hỏi thế, chị có vẻ phật ý và nói:” Em đã đến đây nhờ thì phải tin tưởng chứ.” Rất tự tin và kiêu hãnh, chị ta tiếp: “Nhóm này tốt nghiệp trường đại học kinh tế thành phố từ năm 1998, làm luận văn đạt loại khá trở lên. Một số người được giữ lại trường, hiện đang làm trợ giảng. Vì vậy, em khỏi lo về chất lượng. Vả lại tụi này đã làm rất nhiều luận văn dạng này, đảm bảo là đậu, rớt trả tiền lại, nhưng không bao giờ có rớt.” Chị chỉ tay lên giá sách và nói: “Em thấy đấy, sách kinh tế của chị vẫn chất đầy trên kia”. Chúng tôi hỏi thế làm một văn luận văn tốt nghiệp thì hết bao nhiêu, chị trả lời: “500 ngàn đồng. Nếu đánh máy và in luôn thì thêm 500 ngàn đồng nữa.” Chúng tôi cho chị biết: “Bên em không lo được số liệu kinh doanh của công ty để làm luận văn, chị lo luôn số liệu được không "” Ra chiều suy nghĩ, chị ta nói:”Từ trước tới nay, tụi này chưa lo số liệu, con dấu. Hơi khó nhưng chắc là lo được và hơi tốn đấy.”


Một mẩu quảng cáo khác công khai hơn: “Nhận làm luận văn tốt nghiệp từ A đến Z cho những người bận công tác, do một nhóm kỹ sư giỏi của trường Đại học kiến trúc đảm nhận.” Sau khi liên hệ, chúng tôi tìm đến điểm hẹn. Anh V tự giới thiệu: Mình tốt nghiệp loại khá khoa xây dựng trường đại học kiến trúc năm 1998. Các bạn cùng làm với mình cũng đều tốt nghiệp loại khá. Chúng tôi hỏi: “Thế luận văn nhờ anh làm hộ có đạt loại khá được không". Anh trả lời: “Mình chỉ bảo đảm cho bạn đậu chứ không đạt loại khá được.” Chúng tôi nói: “Chúng tôi sẵn sàng chịu giá cao để được loại khá”. Anh nói: “Cao bao nhiêu cũng không được. Nhìn vào là các thầy biết ngay là luận văn nhờ làm nên chỉ cho điểm trung bình, vì chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn theo một khuôn như các bài luận văn khác. Chúng tôi hỏi: “Phải mất bao nhiêu một đồ án "” Anh trả lời: “Chỉ trong ba tuần mình có thể làm xong.” Hỏi chi phí cho một luận văn là bao nhiêu thì anh nói: Tất cả chỉ 5 triệu đồng.

Bạn,
Báo quốc nội cho biết rằng theo những sinh viên đã từng tự làm văn tốt nghiệp (hệ chính quy), thì chi phí cho việc làm một luận văn tốt nghiệp cho ngành kế toán ít nhất cũng cả triệu đồng. Đó là chưa kể công sức tìm, tra tài liệu. Thời gian cũng mất hơn tháng trời. Còn làm luận văn tốt nghiệp ngành xây dựng thì còn tốn kém hơn nhiều. Một sinh viên cho biết: “Ít thì cũng phải tốn 7-8 triệu đồng triệu đồng.” Như vậy, với tình trạng thi hộ, làm luận văn hộ với mức lệ phí như trên thì quả là quá bèo. Một số sinh viên tại chức quả là không ngại gì khi bỏ tiền ra thuê.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong tuần vừa qua, có một ngày rất đặc biệt: Ngày Thơ Thế giới. Tên tiếng Anh là World Poetry Day.
Có phải Việt Nam sẽ qua mặt Singapore để trở thành thung lũng Silicon trong vùng Đông Nam Á? Hay chỉ là nằm mơ? Hay chỉ là được thổi ống đu đủ?
Vậy là sóng gió Biển Đông... Trung Quốc hung hăng... Việt Nam lạnh cẳng... Bản tin VOA kể: Hải quân Trung Quốc sắp tiến hành tập trận trên Biển Đông. Reuters dẫn nguồn từ tờ báo chính thức của quân đội TQ hôm 23/3 cho biết hoạt động này diễn ra trong khuôn khổ các cuộc diễn tập thường niên.
Vậy là cấm đánh cá Biển Đông... Trung Quốc ngang ngược như thế. Và thế là Việt Nam phản đối... Nhưng ảnh hưởng là: tàu lạ quấy nhiễu, tấn công tàu cá Việt Nam.
Vậy là bàn tay sắt của công an Trung Quốc vươn sang tận Châu Âu để đàn áp dân tộc Duy Ngô Nhĩ... Cũng là một cảnh báo, nếu Việt Nam rơi vào tay TQ, sẽ y hệt như thế...
Nổ lớn, nhưng may mắn là nổ ban đêm, nhằm lúc vắng người… Đây cũng là lúc nhắc nhở về an toàn trong khu phố…
Việt Nam dưới mắt Trung Quốc chỉ là một quốc gia láng giềng, yếu kém, nhỏ nhoi, bướng bĩnh, “chẳng đáng xem,” nhưng cũng là “bất khuất, đồng chủng, đồng văn” với TQ... Đó là cái nhìn từ các chiến lược gia TQ. Đúng hay sai?
Chúng ta đang tới gần Hạnh phúc... Đúng ra, là tới gần Ngày Quốc tế Hạnh phúc... Chính thức, theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Ngày Quốc tế Hạnh phúc hàng năm là Ngày 20 tháng Ba.
Hai miền Đại Hàn có vẻ như sẽ thoát một trận đổ máu kinh hoàng... Đó là hy vọng, trong khi một hội nghị thượng đỉnh Liên Triều sắp tổ chức. Thà là nói chuyện, chuyện gì cũng được. Thà là giới lãnh đaọ Bắc Hàn, Nam Haà gặp nhau để nói chuyện cà phê, chuyện trà, chuyện kim chi... còn hơn là kéo quân sang giết nhau như kiểu VN.
Trong khi chính phủ Hoa Kỳ vinh danh chị Đỗ Thị Minh Hạnh, chính phủ Trung Quốc bắt tín đồ Pháp Luân Công của Việt Nam... Thế giới quả nhiên là đầy gian nan.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.