Hôm nay,  

Cò Du Lịch Dụ Khách

14/02/200300:00:00(Xem: 6091)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, một số không nhỏ những ‘’hướng dẫn viên’’ đi theo đoàn du khách tham quan thắng cảnh trên đường phố thành Sài Gòn các “‘cò” của các cửa hàng mà báo quốc nội gọi là “cò shop” . Một phó trưởng ban Quản lý chợ Bến Thành cho biết, mỗi ngày có khoảng 15-20 đoàn khách nước ngoài đến đây thăm, mua sắm. Lượng khách lẻ cũng lên tới gần 100 lượt người, chủ yếu là khách Nhật, Trung Quốc, Nam Hàn ... Nỗi lo của viên chức này là ‘’cò shop’’ phát triển ngày càng nhiều, gây phiền toái cho du khách. Báo TT viết về hoạt động của cò shop như sau.
Chiêu thức của các cò shop khá bài bản, khiến khách nào cũng xiêu lòng luôn từ cái nhìn đầu tiên. Trước hết là nở nụ cười hàm tiếu, kèm theo câu ‘’Chào buổi sáng’’ thật dễ thương. Tiếp đó là màn chào hỏi: ‘’Anh (chị) có khoẻ không, từ đâu đến, hân hạnh được làm quen!’’. Nếu khách chịu trả lời, cò sẽ ‘’bồi’’ tiếp: ‘’Ồ, đất nước của anh (chị) đẹp như tranh Levitan, hùng vĩ như dãy Himalaya, nên thơ không khác gì mùa thu Paris... Chúng tôi thật vui khi được hướng dẫn anh (chị) mua sắm hàng rẻ, hàng tốt, đúng người đúng chỗ, tiết kiệm thời gian..., nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và thắt chặt tình hữu nghị giữa hai dân tộc...’’

Một khi du khách đã có niềm tin ban đầu, tay cò shop có thể dẫn họ đến bất kỳ cửa hiệu nào trong chợ Bến Thành rồi tự động nâng giá lên 30-100%. Ngoài ra, cò còn có thể ung dung ăn hoa hồng của nơi mà cò dẫn khách tới. Có cò còn tự tiện đóng vai chủ tiệm thật, dẹp chủ tiệm qua một bên, tự mình buôn bán với khách. Sau khi ‘’chém đẹp’’ và tiễn khách ra cửa, cò còn tặng thêm một lời từ biệt vô cùng ‘’nhân nghĩa’’: ‘’Anh (chị) biết không, cửa hàng đó tôi đứng bán, nhưng trên tôi còn có ông chủ nữa. Đáng ra bán giá cao như khách khác, nhưng vì là bạn hữu nên tôi bán đúng giá, hàng thật cho anh (chị) đó. Vậy anh chị vui lòng cho tôi xin một ít tiền trà nước.’’. Khách nghe mùi mẫn quá, sao có thể không xìa tiền ‘’bồi dưỡng’’ được.
Cò ở chợ Bến Thành ‘’siêu’’ như vậy, nhưng còn thua xa “cò ngoại vi”, chuyên bắt khách ở chợ Bến Thành rồi dẫn ra ngoài. Một cô gái trẻ mặc quần jean áo pull, dáng nhỏ nhắn trông khá dễ thương đối với khách Tây, chờ khách ở cửa số 14 chợ Bến Thành. Sau 15 phút trao đổi bằng tiếng Anh, ông tây to bự choàng vai cô gái bước ra đường. Bắt đầu từ đường Lưu Văn Lang, họ đã tay trong tay, thân mật trên mức xã giao thông thường. Mỗi lần dừng lại một cửa hàng, ông tây mua ít đồ, thường tiện thể tặng luôn ‘’cô thông dịch viên’’ dễ mến. Nhìn sự dễ dãi của cô ta, không ai biết khoảng cách sẽ bị phá vỡ lúc nào... Một bảo vệ của chợ Bến Thành cho biết, khi có điều kiện thuận lợi, cò shop biến thành gái gọi luôn!
Bạn,
Cũng theo lời viên chức nói trên,, cò shop là nguyên nhân khiến các tiểu thương không ngừng mâu thuẫn lẫn nhau. Có khi cò đòi hoa hồng cao, tiểu thương thưa kiện đến tận ban quản lý. Chính các tay cò cũng không ít lần ẩu đả lẫn nhau. Đội trưởng đội bảo vệ chợ Bến Thành cho biết: các đội viên đã nỗ lực ngăn chặn nạn cò shop nhưng khó có thể quét sạch vì lực lượng còn quá mỏng. Hơn nữa, cò lợi dụng những giờ nghỉ trưa, nghỉ chiều để hoạt động ráo riết, không kiểm soát hết được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã bắt đầu những ngày hạn hán
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Hồng
Theo báo Sài Gòn, mấy ngày qua, tại Tây Nguyên, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, hàng chục gia đình cư dân trú tại thôn 4, xã Diên Bình, huyện Đắc Tô sống trong cảnh khổ sở, sinh hoạt hằng ngày của họ bị đảo lộn hoàn toàn, mà nguyên nhân chính là do mọt sắn tấn công. Báo Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, những ngày vưà qua, giá heo hơi ở các tỉnh, thành phố miền Tây Nam phần, liên tục tăng từ 5.1 (hơn 250 Mỹ kim) lên 5.3 triệu đồng, hơn 260 Mỹ kim)/tạ; ở miền Trung và miền Bắc lên đến 5.5- 6 triệu đồng/tạ, cao kỷ lục từ trước đến nay.
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực ngoại thành Hà Nội, không có cầu kiên cố, người dân hai huyện Thanh Oai và Chương Mỹ tự dựng những cây cầu nhỏ để đi qua sông Đáy.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN, gần trung tâm thành phố Bắc Ninh, ngay sát quốc lộ 18, từ gần chục năm nay tồn tại một "núi" rác khổng lồ lộ thiên, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đến bãi rác này, các phóng viên đã phải rùng mình khi chứng kiến những cảnh tượng "nổi da gà". Báo Dân Trí ghi nhận thực trạng tại bãi rác này qua bản tin như sau.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại trung tâm thành phố Sài Gòn, khu phố Tây balô ở quận 1 hiện là địa bàn hoạt động của các băng "nam giới chuyển đổi giới tính thành nàng". Với chiêu lừa gatï khách nước ngoài đi massage, quan hệ tình dục, thừa lúc khách sơ hở thì trộm cắp tài sản, các "cô ả" đang "ăn nên làm ra" tại khu phố này. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, tại nhiều địa phương ở miền Trung và miền Bắc VN
Theo báo Sài Gòn, hiện nay, trên nhiều tuyến đường ở thành phố Sài Gòn
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, chỉ trong năm vưàø qua, trên địa bàn hai huyện Phước Sơn và huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, liên tiếp xảy ra gần 30 vụ sập hầm vàng, làm chết và bị thương hàng chục người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.