Hôm nay,  

Loạn Dịch Vụ Việc Làm

21/07/200000:00:00(Xem: 6824)
Bạn,
Theo tài liệu của ngành quản lý Lao động CSVN Sài Gòn, hiện toàn thành phố Sài Gòn có gần 300 trung tâm, công ty chuyên về môi giới tìm việc làm cho người thất nghiệp, cho sinh viên đang học hay vừa mới ra trường. Danh hiệu của các trung tâm, công ty thuộc loại hình này đều có kèm chữ dịch vụ việc làm. Ngoài các cơ sở dịch vụ này, toàn Sài Gòn đã có hơn 300 công ty tư doanh chuyên đào tạo nghề, riêng trong 6 tháng đầu năm 2000, đã có 200 công ty loại hình này được cấp giấy phép hoạt động, một số công ty đã kiêm luôn chức năng tìm việc làm. Có thể nói là văn phòng dịch vụ việc làm đã được thành lập tràn lan, có mặt khắp nơi. Văn phòng nào cũng trưng bảng hiệu với đủ danh xưng nghe rất oai với những lời quảng cáo hấp dẫn để chiêu dụ người tìm việc. Trong thực tế, có hơn 90% số trung tâm, công ty dịch vụ việc làm ở Sài Gòn, không có trụ sở đàng hoàng, mà chỉ là những là những phòng nhỏ thuê mướn với diện tích không quá 10 mét vuông, có cơ sở chỉ có 4 đến 5 mét vuông.

Trong một bài viết về hiện trạng hoạt động của các cơ sở dịch vụ việc làm ở Sài Gòn, một phóng viên báo Phụ Nữ ghi lại như sau: Trên một đoạn đường 4km từ Mũi Tàu, giao lộ của 3 đường Hùng Vương-An Dương Vương-Hậu Giang, đến trụ sở UB huyện Bình Chánh có đến 9 văn phòng dịch vụ, đặc biệt trên đoạn đường cặp mé bến xe Miền Tây, cứ 10 mét đường lại có một văn phòng làm dịch vụ này. Có thể kể, đó là Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Chánh, Trung tâm 2, Trung tâm 5 thuộc trường Dạy nghề Bình Chánh, Trung tâm 7, Trung tâm Dịch vụ Lao động, Văn phòng giao dịch của công ty Dịch vụ lao động và dạy nghề Bình Chánh.

Ghé vào văn phòng giao dịch của công ty trên, phóng viên báo Phụ Nữ ghi nhận tiếp: Phòng vỏn vẹn chỉ có 4 mét vuông. Trong phòng được bố trí 2 bàn, bàn tư vấn và bàn viết giấy giới thiệu. Bốn vách bức tường được dán kín bởi các mẩu giấy cần tuyển, mà đa phần là tuyển lao động phổ thông. Chỉ tay vào mẩu giấy rao tuyển có ghi “cần hai nhân viên kinh doanh, tốt nghiệp đại học”, tôi (phóng viên) hỏi có còn tuyển không, nhân viên tư vấn của công ty trả lời: đã đủ người rồi. Anh này tư vấn thêm: Anh cứ đăng ký tên, địa chỉ, nhu cầu, khi nào có chỗ, chúng tôi sẽ gọi. Hỏi anh ta phí bao nhiêu thì được trả lời: 8 ngàn một bộ hồ sơ đăng ký. Hỏi tiếp: Nếu được tuyển dụng thì tôi phải đóng thêm bao nhiêu" Nhân viên tư vấn đáp gọn lỏn: Chưa biết được.

Khi được phóng viên hỏi về tình hình các trung tâm dịch vụ việc làm trong huyện, Lại Thị Kim Lan, phó trưởng phòng Lao động Xã hội huyện Bình Chánh, nói: Chúng tôi chỉ nắm danh sách và quản lý hai trường dạy nghề tư thục có làm dịch vụ việc làm và 1 chi nhánh dịch vụ việc làm của huyện. Các trung tâm, văn phòng mọc lên quá nhiều, chúng tôi chưa có điều kiện kiểm tra. Về trung tâm dạy nghề, Võ Văn Thuận, giám đốc trung tâm dạy nghề Tân Bình than: Các cơ sở dạy nghề tư nhân mọc lên như nấm, bao quanh cả trung tâm quận. Họ kiêm luôn dịch vụ môi giới chỗ làm. Họ quảng cáo ầm ĩ, cho người đi các tỉnh chiêu sinh thu mỗi học viên trên 1 triệu đồng, đào tạo lếu láo rồi đưa vào các cơ sở sản xuất.

Bạn,
Cuối cùng thì các cơ quan CSVN phụ trách quản lý nhân dụng và dạy nghề ở cấp quận, huyện và cấp thành phố đành chào thua các trung tâm dịch vụ việc làm và các trường dạy nghề kiêm luôn môi giới tìm việc. Nữ trưởng phòng Dạy nghề sở Lao động-Xã hội CSVN thành phố Sài Gòn đã thú nhận là trong số 200 công ty chuyên đào tạo nghề được cấp phép thành lập trong 6 tháng đầu năm 2000, sở này không nắm được có bao nhiêu công ty kiêm cả dịch vụ việc làm!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại miền Tây Nam phần VN, từ đầu năm 2004 đến nay, các cơ quan chuyên môn về xây dựng, giao thông, kiến trúc, đã liên tục những cuộc hội thảo, những cuộc họp bàn về định hướng qui hoạch xây dựng TP Cần Thơ trở thành một trung tâm của sông Cửu Long, thậm chí của khu vực Đông Nam Á... Vậy mà ngay giữa lòng thành phố đô hội ấy
Thờì gian gần đây, rất nhiều dân nghèo miền Trung lập nghiệp ở các khu "kinh tế mới" đã phải đối mặt với hạn hán, mất mùa. Nhiều gia đình quay về quê cũ để kiếm sống, và bi thảm hơn là họ trở thành những kẻ vô gia cư ngay trên làng quê mình, như trường hợp của 133 gia đình tại 1 làng ở huyện Hiệp Đức tỉnh Quảng Nam. Báo Người Lao Động viết về tình cảnh của những gia đình này như sau.
Chuyện kể với bạn trong lá thư này xảy ra tại khu khai đá Hòn Sóc thuộc xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Đó là tình trạng mất an toàn lao động vẫn tiếp tục diễn ra nghiêm trọng; hàng ngàn công nhân phải làm việc trong nỗi phập phồng, chẳng biết hiểm họa giáng xuống đầu mình khi nào. Báo Lao Động kể như sau.
Thời gian gần nay, nhiều nông dân ở các quận vùng ven thành phố Sài Gòn đã bán tất cả đất đai với hy vọng đổi đời. Trong tình hình giá đất ngoại thành tăng cao do giới đầu tư địa ốc đổ xô mua, một nông dân nghèo bán vài sào đất, trong phút chốc, có bạc tỉ trong tay
Câu chuyện kể với bạn trong lá thư này xảy ra tại 1 xã của tỉnh Long An, nơi mà chính quyền CSVN địa phương sắp tiến hành giải tỏa ruộng vườn để xây khu công nghiệp. Để được nhận tiền đền bù khi phải di dời nhà, cư dân cả xã này đua nhau xây những căn nhà tạm chỉ trong vòng 1 ngày. Sau đó, họ sẽ làm hồ sơ khai giá nhà, để xin tiền đền bù giải toả nhà. Báo Tuổi Trẻ kể như sau.
Theo báo quốc nội, trong kỳ tuyển sinh viên vào các trường đại học, cao đẳng năm 2003 vưà qua có hàng loạt thí sinh không dự thi, hoặc thi rớt vẫn được xét nguyện vọng 3 vào các trường Đại học dân lập Hùng Vương, Văn Hiến, Học viện Ngân hàng qua hồ sơ chuyển theo đường bưu điện từ hội đồng tuyển sinh các trường Đại học khoa học xã hội-nhân văn, ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế.
Theo báo quốc nội, thời gian gần nay, các chủ nhà trọ cho sinh viên thuê tại TPSG bắt đầu thông báo nâng giá. Lý do mà họ đưa ra là giá nước tăng từ tháng 7. Nhiều sinh viên nghèo tại các tỉnh không kịp xoay xở. Tin Nhanh VN ghi nhận thực trạng này như sau.
Theo báo Thanh Niên, tại thành phố Cần Thơ, nhiều trường tiểu học có nguy cơ sụp đổ, các bức tường của các phòng học đã xuất hiện các vết nứt. Học sinh ngồi học trong lớp luôn nơm nớp lo sợ tai họa ập xuống. Trình bày thực trạng này, báo TN viết như sau.
Vừa qua, công an CSVN tỉnh Lâm Đồng đã bắt một số dân cá cược chuyên nghiệp tổ chức cá độ tại tỉnh này. Ít ai ngờ, từ thị xã Bảo Lộc đã hình thành nên các đường dây cá độ xuyên quốc gia. Tuy nhiên, những phần tử bị bắt chỉ là các "cò con" mà thôi, trong khi đó, các"đại gia" của các đường dây này vẫn hoạt động công khai. SGGP viết về một số đại gia cá độ túc cầu tại Bảo Lộc (B'Lao) như sau
Theo báo quốc nội, tại VN, số trẻ em bỏ nhà đi hoang, nhất là trẻ em ở nông thôn bỏ quê lên các thành phố lớn kiếm sống , ngày càng gia tăng. Nguyên nhân có phải hoàn toàn từ phía trẻ hay còn những lý do nào khác. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, 1 phóng viên báo Giáo Dục-Thời Đại đã tìm đến nhà trọ số 18, tổ 20 Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.