Hôm nay,  

Dân Quê Chơi Số Đề

11/03/200400:00:00(Xem: 5525)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, tệ nạn chơi số đề không chỉ xảy ra tại các quận nội thành, mà đã lan rộng ra các xã ngoại thành. Nhiều gia đình nông dân đã tan nát, nợ nần chồ ng chất vì số đề. SGGP ghi nhận về hiện trạng này như sau.
Tại ấp 1, xã Long Thới, huyện Nhà Bè,, ông Phạm Văn D. chỉ còn biết tự than trách bản thân mình. Cứ mỗi chiều trước giờ xổ số, ông lại ngồi trước cửa mà đau lòng nhìn 7 ngàn m2 đất đã thuộc về người khác. Chung quy cũng tại cái con số 32 (tượng trưng cho con rắn) chết tiệt! Số là sau lần nằm mơ thấy mình bị một con rắn lục nhỏ cắn, ông D. bèn đến một quầy thuốc lá trong xóm để "bao lô" con số 32. Bỏ ra 18 ngàn đồng, chiều hôm ấy trong kết quả của công ty sổ số kiến thiết nọ (XSKT) đã ra liền 2 giải mang 2 số cuối là 32, ông D. ung dung đến... quầy thuốc lá lĩnh ngay 140 ngàn đồng. Liên tiếp vài tháng sau đó, ông D. trúng đề liên tục có khi số tiền lên đến bạc triệu. Quá "ngon xơi" sau một thời gian chơi theo kiểu... văn nghệ, ông D. lại cố nặn trí nhớ về giấc mơ của mình, quyết "cơm gạo" một chuyến, lại đánh "bao lô" nhưng lần này ông tăng gấp mười lần số tiền đánh, hy vọng cũng "trúng" gấp mười. Thế nhưng các giấc mơ của ông D. đã không còn "linh nghiệm" nữa, cái số 51 (con chó) mà ông D. "nuôi" (đánh liên tục trong một thời gian dài và số tiền cũng tăng theo mỗi ngày cho đến khi nào trúng thì thôi) mãi chẳng chịu hiện lên trong kết quả XSKT. 7 sào đất trị giá gần 500 triệu đồng lần lượt được sang tay đổi chủ. Khi tỉnh lại thì trở thành kẻ trắng tay, cũng may là sau đó toàn bộ đường dây ghi đề, thầu đề ở Long Thới bị tóm chứ nếu không, ông D. chưa chắc còn nhà để ở!

Còn anh Trần Nguyên L. (xã Hòa Phú, Củ Chi) thì lại được một đại lý vé số "tư vấn" nên mua số con heo nhỏ. Chẳng là trước đó L. nằm mộng thấy một con heo mọi cứ ủi vào chân, nhưng khi ra đại lý mua vé số thì đã hết vé có 2 con số tận cùng mang số 07, thế là chị... bán vé số mạnh dạn giúp L. ghi "đầu đuôi" cũng chỉ với 2 ngàn đồng. Vậy mà L. lại trúng ngay 1 lô, anh được 70 ngàn đồng. Phấn khởi trước "thành quả" đầu tay, L. mỗi ngày càng "lậm" vào các con số, những giấc mơ... để kết cục là miếng đất 1 ngàn m2 tại Chợ Cầu và trên trăm triệu đồng của anh bay theo cơn mộng số đề.
Bạn,
Báo SGGP kể thêm 1 trường hợp như sau: chị Mạnh ở Bình Trị Đông, Bình Chánh, cả cơ ngơi gồm tiệm uốn tóc, trang điểm cô dâu... trị giá vài chục triệu cũng không thoát khỏi cái miệng phàm ăn của "con ma" đề. Do nghe tin ở xã Phong Phú phát hiện một xác người đàn ông bị giết chết trong căn nhà hoang rất "linh", chị Mạnh khăn gói đến cúng và rất trùng hợp là trong cả 2 lần cầu khẩn, con số chị Mạnh xin được cũng là 43, giới chơi đề không ai không biết con số này chính là: xác chết! Nghĩ là đã đến phần... hưởng phước, chị Mạnh "nuôi" liên tục con số 243 trong gần 1 tháng trời, cả "bao lô" lẫn "xỉu chủ" (3 số của giải bảy và 3 số cuối của giải đặc biệt theo kết quả XSKT). Kết quả là tiệm uốn tóc bình dân của chị Mạnh được... rao trên mục "cần sang gấp" của một tờ báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Phế liệu liên tục vào Việt Nam... Tuy nhiên, có một phế liệu khổng lồ mà chẳng ai nhắc tới: chủ nghĩa xã hội kiểu Mác-Lê-Mao-Hồ vẫn còn nhức nhối.
Vậy là phải giảm bớt tệ nạn rượu bia, trước tiên là hạn chế quảng cáo. Báo Nghệ An kể: Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã thống nhất với quy định "cấm quảng cáo rượu, bia trên 15 độ cồn".
Cháy một nhà nhưng hại tới mấy chục gia đình… Đó là trường hợp ở Hà Nội. Bản tin VietnamNet kể: Biển lửa thiêu rụi nhà trọ ông Hiệp 'khùng', 70 người thành vô gia cư. Ngọn lửa lớn thiêu rụi 24 căn phòng nhà trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp (Đê La Thành, Hà Nội), sau một đêm hơn 70 người đang được ở miễn phí nhà ông trở thành vô gia cư.
Giáo dục là đề tài đang được quan tâm. Do vậy, Giải Sách Hay 2018 trao cho 2 cuốn sách về dạy con.
Môi trường là nan đề nhức nhối. Báo Người Đô Thị kể: “Nguồn nước cho cư dân Sài Gòn: Ô nhiễm cấp độ mới, xử lý an toàn nhưng vẫn... lo.”
Giáo dục, giáo dục... Tới lúc cần nhìn lại, từ nhiều hướng. Bản tin SOHA kể: Giảng viên trường Sư phạm: Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại dựa vào mô hình quá cũ, đã bị vượt qua.
Thịt chó, thịt chó, thịt chó... Bỏ thì bỏ, khó gì đâu... Vậy là, Hà Nội bây giờ mới ý thức rằng cần phải dẹp bỏ thực đơn thịt chó.
Có những người uy quyền hơn công an... thí dụ như ở tỉnh Gia Lai, bà giữ xe trước cổng có quyền lực gọi là siêu tốc để làm giấy tờ...
Hóa ra còn có chuyện chữ Mường... Các nhà nghiên cứu nghĩ ra chữ Mường, nhưng dân sắc tộc Mường đa số không biết chữ này. Thôi thì, phải học cả 2 thứ chữ: Việt và Mường?
Thần lửa vẫn gây kinh hoàng… Có vẻ như vấn đề an toàn không được chú ý… Báo Tiền Phong kể: Hiện trường vụ cháy kinh hoàng tại quán bar trung tâm Đà Nẵng… Đến 9h30 sáng nay, lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế được đám cháy xảy ra tại quán bar Leo tại số 15-17 (đường Lê Duẩn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Thông tin ban đầu, vụ cháy không có thiệt hại về người, nhưng toàn bộ quán bar bị thiêu rụi.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.