Hôm nay,  

Dân Quê Chơi Số Đề

11/03/200400:00:00(Xem: 5547)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, tệ nạn chơi số đề không chỉ xảy ra tại các quận nội thành, mà đã lan rộng ra các xã ngoại thành. Nhiều gia đình nông dân đã tan nát, nợ nần chồ ng chất vì số đề. SGGP ghi nhận về hiện trạng này như sau.
Tại ấp 1, xã Long Thới, huyện Nhà Bè,, ông Phạm Văn D. chỉ còn biết tự than trách bản thân mình. Cứ mỗi chiều trước giờ xổ số, ông lại ngồi trước cửa mà đau lòng nhìn 7 ngàn m2 đất đã thuộc về người khác. Chung quy cũng tại cái con số 32 (tượng trưng cho con rắn) chết tiệt! Số là sau lần nằm mơ thấy mình bị một con rắn lục nhỏ cắn, ông D. bèn đến một quầy thuốc lá trong xóm để "bao lô" con số 32. Bỏ ra 18 ngàn đồng, chiều hôm ấy trong kết quả của công ty sổ số kiến thiết nọ (XSKT) đã ra liền 2 giải mang 2 số cuối là 32, ông D. ung dung đến... quầy thuốc lá lĩnh ngay 140 ngàn đồng. Liên tiếp vài tháng sau đó, ông D. trúng đề liên tục có khi số tiền lên đến bạc triệu. Quá "ngon xơi" sau một thời gian chơi theo kiểu... văn nghệ, ông D. lại cố nặn trí nhớ về giấc mơ của mình, quyết "cơm gạo" một chuyến, lại đánh "bao lô" nhưng lần này ông tăng gấp mười lần số tiền đánh, hy vọng cũng "trúng" gấp mười. Thế nhưng các giấc mơ của ông D. đã không còn "linh nghiệm" nữa, cái số 51 (con chó) mà ông D. "nuôi" (đánh liên tục trong một thời gian dài và số tiền cũng tăng theo mỗi ngày cho đến khi nào trúng thì thôi) mãi chẳng chịu hiện lên trong kết quả XSKT. 7 sào đất trị giá gần 500 triệu đồng lần lượt được sang tay đổi chủ. Khi tỉnh lại thì trở thành kẻ trắng tay, cũng may là sau đó toàn bộ đường dây ghi đề, thầu đề ở Long Thới bị tóm chứ nếu không, ông D. chưa chắc còn nhà để ở!

Còn anh Trần Nguyên L. (xã Hòa Phú, Củ Chi) thì lại được một đại lý vé số "tư vấn" nên mua số con heo nhỏ. Chẳng là trước đó L. nằm mộng thấy một con heo mọi cứ ủi vào chân, nhưng khi ra đại lý mua vé số thì đã hết vé có 2 con số tận cùng mang số 07, thế là chị... bán vé số mạnh dạn giúp L. ghi "đầu đuôi" cũng chỉ với 2 ngàn đồng. Vậy mà L. lại trúng ngay 1 lô, anh được 70 ngàn đồng. Phấn khởi trước "thành quả" đầu tay, L. mỗi ngày càng "lậm" vào các con số, những giấc mơ... để kết cục là miếng đất 1 ngàn m2 tại Chợ Cầu và trên trăm triệu đồng của anh bay theo cơn mộng số đề.
Bạn,
Báo SGGP kể thêm 1 trường hợp như sau: chị Mạnh ở Bình Trị Đông, Bình Chánh, cả cơ ngơi gồm tiệm uốn tóc, trang điểm cô dâu... trị giá vài chục triệu cũng không thoát khỏi cái miệng phàm ăn của "con ma" đề. Do nghe tin ở xã Phong Phú phát hiện một xác người đàn ông bị giết chết trong căn nhà hoang rất "linh", chị Mạnh khăn gói đến cúng và rất trùng hợp là trong cả 2 lần cầu khẩn, con số chị Mạnh xin được cũng là 43, giới chơi đề không ai không biết con số này chính là: xác chết! Nghĩ là đã đến phần... hưởng phước, chị Mạnh "nuôi" liên tục con số 243 trong gần 1 tháng trời, cả "bao lô" lẫn "xỉu chủ" (3 số của giải bảy và 3 số cuối của giải đặc biệt theo kết quả XSKT). Kết quả là tiệm uốn tóc bình dân của chị Mạnh được... rao trên mục "cần sang gấp" của một tờ báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lại sóng gió Biển Đông. Lần này, Trung Quốc muốn vẽ bản đồ nghiên cứu tài nguyên... nghĩa là, đo lường trữ lượng dầu Biển Đông.
Đó là trường quôc tế ma, trường quôc tế dỏm... Vậy mà thu góp bạc tỷ tại Việt Nam nhiều năm nay, bây giờ mới bể.
Vậy là Trung Quốc biến đảo Hoàng Sa của Việt Nam trở thành điểm đến du lịch hốt bạc... sau nửa thế kỷ chiếm đóng. Và có vẻ như, nhà nước Việt Nam đang bó tay, không khiếu nại gì về đàn anh chiếm đảo nữa.
Hy vọng sẽ hòa bình... hy vọng sẽ thống nhất... Bởi vì không lẽ chia cắt mãi, không lẽ Bắc Hàn theo gương CSVN để tiến chiếm Nam Hàn? Có tin cho biết, Kim Jong-un có thê chuyển nền kinh tế Bắc Hàn theo các mô hình Việt Nam, Trung Quốc.
Chữ “xâm hại” có nghĩa đơn giản là “hiếp dâm”... Khi báo nhà nước loan các bản tin về cán bộ hiếp dâm, thì nói tránh qua là “xâm hại”... Còn dân thường khi vướng tội, báo nhà nước nói rõ là “hiếp dâm”... Lần này là một cán bộ nổi tiếng trong báo Tuổi Trẻ.
Câu chuyện cướp đất vẫn dai dẳng, vẫn đau đớn... Nhiều người dân bỗng nhiên bị cưỡng chế nhà, đê quan chức rủ nhau vào sắp xêp lại, bán đât giá cao hơn cho tư bản đỏ...
Bản tin RFA kể: Ngày 17 tháng 4, Cơ quan cảnh sát Điều tra, Bộ Công An, đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam ông Phan Hữu Tuấn, Trung tướng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo, Bộ Công an, vì có liên quan đến vụ án ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ ‘Nhôm’ đang điều tra. Ông Tuấn bị khởi tố với cáo buộc 'cố ý làm lộ bí mật nhà nước'...
Ở Việt Nam ngày nay có quá nhiều ông to bà lớn có bằng cấp giả hoặc học lực chỉ có tiếng mà không có miếng mục đích chỉ để làm nấc thang leo lên cho cao mà đó lại là động lực để sinh ra cái nghề tưởng khó ăn mà lại dễ kiếm tiền là nghề “làm thuê luận văn,” theo bản tin của báo Zing.vn cho biết hôm 15 tháng 4 như sau.
Tương lai đối với 500 viên chức ngành thú y và khyến nông mờ mịt vì không biết bị mất việc lúc nào, theo bản tin của bán Nông Nghiệp hôm 12 tháng 4 cho biết chi tiết như sau.
Chuyện thương tâm đã xãy ra tại Trường Trung Học Nguyễn Khuyến ở Sài Gòn khi một em học sinh đã nhảy lầu tự tử ngay tại trường mà em này học, theo bản tin của báo Lao Động hôm 12 tháng 4 cho biết như sau.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.