Hôm nay,  

Dân Đua Xe Miệt Vườn

7/13/200100:00:00(View: 5619)

Bạn,
Theo báo Người Lao Động, sau một thời gian tạm lắng, vài tháng gần đây, nạn đua xe đã bùng phát trở lại. Tuy nhiên các cuộc đua xe ít diễn ra ở những đường quen thuộc nội thành như Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo... nữa mà lại diễn ở vùng ven thành phố. Đáng nói là thành phần dự các cuộc đua xe ở ngoại thành, không phải là những cậu ấm, cô chiêu, mà hầu hết là những thanh thiếu niên miệt vườn. Trình bày về dân đua xe miệt vườn, báo quốc nội cho biết: khoảng 2 tháng trở lại đây, đoạn đường Bùi Công Trừng (hương lộ 12) thuộc xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, Sài Gòn trở thành một điểm nóng của nạn đua xe. Trên đoạn đường này, cứ khoảng 20 giờ là bắt đầu xuất hiện những tốp đua xe với hàng chục chiếc xe gắn máy chạy bạt mạng hướng từ ngã ba Đồn đến ngã tư Ga cho đến khuya. Người dân sống hai bên đường Bùi Công Trừng không dám ra đường vào ban đêm vì sợ tai bay vạ gió do các hung thần đua xe đạp gây nên.

Cũng theo báo quốc nội, một điểm nóng thứ hai của nạn đua xe là đoạn đường bên ngoài Khu chế xuất Tân Thuận. Trên đoạn đường từ cổng của khu chế xuất này đến cầu Đa Khoa, có đến gần 20 quán cà phê, nơi hội tụ của các tay đua xe trước giờ xuất phát. Dù là ngày thường, nhưng các quán nước vẫn đông khách. Một buổi tối, hai phóng viên NLĐ hòa cùng đám thanh niên vào một quán nước. Ngồi cạnh bàn của họ có 6 thiếu niên mặt non choẹt, vừa phì phèo thuốc lá, vừa nói chuyện về các đời xe mới. Thấy hai phóng viên cứ nhìn về hướng những thiếu niên trên, một cô bán quán nói nhỏ: Tụi nó là dân đi bão đó. Không chờ hỏi, cô ta nói tiếp: các anh cứ chờ một chút là sẽ biết đi bão là gì. Quả đúng như lời cô bán quán nói, chỉ một lát sau, phóng viên NLĐ nghe hai thiếu niên lớn tiếng thách nhau đua xe, ai thua phải trả tiền cho cả nhóm. Vừa nói tiếng “OK”, cả hai leo lên 2 chiếc “Su xì po” đề máy và nẹt bô như muốn gây sự chú ý của người xung quanh, trước khi phóng thẳng về hướng cầu Đa Khoa rồi vòng trở lại. Lúc này, nhiều thanh niên trong các quán cà phê gần đó đổ ra đường chứng kiến cuộc thách đấu. Không đầy 5 phút sau, cả hai tay đua đã quay về nơi xuất phát, tay về trước khuôn mặt hớn hở vì thắng cuộc, tay về sau thì hậm hực đòi đua xe lần nữa. Một người chạy xe ôm ở đây cho biêt: Những chuyện như vậy diễn ra như cơm bữa. Người này cho biết thêm: Đã có tai nạn xảy ra trong những cuộc đi bão như thế này nhưng chưa thấy đứa nào chết, chỉ có một số bị thương được đưa đi cấp cứu ngay để tránh lôi thôi với công an.
Bạn,
Tìm hiểu xuất thân của tay đua xe, phóng viên NLĐ được những người dân xung quanh ở hai điểm nóng nói trên cho biết: phần lớn các tay đua xe là dân địa phương. Trước đây, các cậu này vốn là những thanh, thiếu niên cả năm chỉ biết quanh quẩn bên mảnh vườn, thửa ruộng. Sau khi những khu vực này được đô thị hóa, giá đất tăng vùn vụt, thì số thanh, thiếu niên này cũng lên đời theo, với những chiếc xe Wave, Dream, “Su xì po” mới cáu. Cũng theo báo NLĐ, khác với những tay đua nội thành, các tay đua ở vùng ven có độ tuổi từ 16 đến 25. Tại khu vực Tân Thuận, các tay đua thường thách độ nhau bằng một chầu cà phê, thuốc hút. Còn các tay đua ở Hương lộ 12 thì mức độ từ 100 ngàn đến vài trăm ngàn đồng. Và cũng với mức độ đó, nhiều dân miệt vườn đã tranh đua quyết liệt để đoạt danh hiệu “yêng hùng” đua xe.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.